“Thủ thuật” tăng cơ hội trúng tuyển

Nếu coi hành trình tìm được công việc mơ ước là một đồ thị hình sin, thì bạn đã bao giờ rơi vào giai đoạn mọi nỗ lực của mình đều xuống đáy, không đạt kết quả như mong muốn?

CV với bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng đều phù hợp, đủ tốt để thu hút được kha khá nhà tuyển dụng, và thỉnh thoảng một vài lời mời phỏng vấn được gửi tới. Tuy nhiên, điều đó đảm bảo bạn tránh được cảnh ra về tay không. Nếu đã chán nản sau hàng chục lần ứng tuyển, có lẽ bạn nên kiểm tra lại bức thư xin việc của mình. Hãy cùng Nipponlink Vietnam giải mã ưu điểm của 1 bức thư xin việc chất lượng nhé!

Một bức thư xin việc “trúng tim đen” sẽ tạo nên sự khác biệt

Nâng cấp thư xin việc trở thành một bức thư nói trúng tim đen của nhà tuyển dụng là những gì bạn cần.

Bức thư trúng tim đen là gì?

Một bức thư trúng tim đen đề cập đến một vấn đề cụ thể mà phía công ty tuyển dụng đang gặp phải và cách bạn có thể giải quyết nó. Một lá thư như vậy có bốn phần:

  1. Cái móc để câu nhà tuyển dụng: Đầu tiên, bạn có một thành tích phù hợp và đúng thời điểm để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.
  2. Giả thuyết về vấn đề: Bạn xác định bất cứ vấn đề nào mà công ty đang gặp phải.
  3. “Câu chuyện giết rồng”: Tiếp theo, bạn móc nối vấn đề công ty đang gặp phải, với cách bạn đề xuất giải quyết vấn đề dựa trên kinh nghiệm từ sự nghiệp của bạn.
  4. Câu kết luận: Có thể kết thúc đơn giản như: “Nếu quý công ty hứng thú với chia sẻ trên của tôi, chúng ta có thể trao đổi sâu hơn qua phỏng vấn tuyển dụng. Chi tiết liên hệ xin xem tại CV”.

Về cơ bản, một bức thư đánh trúng tim đen sẽ làm nổi bật không chỉ các giá trị của bạn, mà còn là sự hiểu biết của bạn về vị trí công việc.

Cách viết một bức thư trúng tim đen, từng bước một:

– Bạn bắt đầu bằng việc mô tả những thách thức (tim đen) của ngành nghề mà ta dự định ứng tuyển.

– Sau đó, nói rõ hơn một số thách thức cụ thể của công ty và cách mà bạn – với tư cách là một chuyên gia trong lĩnh vực đó, có thể giúp giải quyết vấn đề.

– Sau đó, đề cập 3-5 trách nhiệm từ bản mô tả công việc của công ty, liên hệ đến những thành tích của bạn tại các công ty trước đó.

– Khẳng định bằng một câu ngắn gọn “Tôi sẽ giải quyết được tình trạng… này của quý công ty” và dẫn chứng cách bạn đã từng thực hiện tại công ty cũ.

– Kết thúc bức thư xin việc với lý do bạn muốn làm việc cho công ty.

Trực tiếp sắp xếp phỏng vấn trong thư xin việc

Và cuối cùng, thay vì nói “Tôi mong nhận được phản hồi từ công ty”, hãy chủ động bày tỏ: “Quý công ty có thể liên hệ số điện thoại… để trao đổi sâu hơn”.

Kết quả tức thì

Công thức 4 phần của lá thư “trúng tim đen” đã được áp dụng cho nhiều trường hợp và cho thấy, tỉ lệ đạt số cuộc phỏng vấn tăng từ 10% lên gần 30% và tỉ lệ ứng tuyển thành công là 1/10 của tổng số lần gửi thư

Một bức thư xin việc như vậy quả thực đòi hỏi bạn phải thực sự có hiểu biết về ngành nghề cũng như công ty mình ứng tuyển. Tuy mất công, nhưng bạn sẽ thấy kết quả phản hồi tức thì từ các nhà tuyển dụng, và hãy nghĩ đến niềm hạnh phúc khi được làm vị trí mơ ước của mình trong thời gian dài sau đó.

Tuy vậy, ở bài 1 mới chỉ là các bước cơ bản của công thức 4 phần. Còn để thực hiện 4 phần này thật hiệu quả, chúng ta cần hiểu các thủ thuật làm nên bức thư xin việc của chính mình.

Viết câu vào đề thật thu hút

Hãy thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng bằng cách nêu bật một điểm mạnh hoặc thành tích gần đây của họ. Đó có thể là một khoản đầu tư kỷ lục, một kỷ lục bán hàng hoặc chiến dịch marketing thành công. Dù đó là gì, hãy nhắc tới nó ngay từ đầu để thu hút sự chú ý của họ.

Tìm hiểu điểm yếu của họ

Một trong những điểm chính của bức thư trúng tim đen là nói trúng vấn đề mà công ty đang gặp phải – và cách bạn có thể giải quyết chúng bằng kinh nghiệm và chuyên môn của mình. Nhưng làm thế nào để bạn xác định điểm yếu của họ? Đây là lúc bạn dùng sức mạnh của nghiên cứu.

Có một số cách tìm hiểu như sau:

  1. Nếu bạn đọc được thông tin tuyển dụng qua công ty cung ứng nhân sự, hãy trao đổi với người đại diện tuyển dụng qua email, Linkeldln, số điện thoại… Hãy hỏi họ về công ty kia, từ thế nào là ứng viên hoàn hảo theo quan điểm của họ, cho đến vấn đề mà công ty cần vị trí này giải quyết. Đừng bỏ phí nguồn tin này.
  2. Tìm kiếm thông tin online: Website công ty, thông cáo báo chí, tin tức và các bài báo nhắc đến công ty để tìm ra mục tiêu và thách thức của họ. Google News Alerts có thể là một công cụ hữu ích nếu bạn biết cách tận dụng.
  3. Nếu bạn có mối quan hệ với các nhân sự trong công ty, đừng ngại hỏi họ. Thậm chí có thể làm quen người mới hoặc tìm kiếm các diễn đàn nghiệp vụ có nhắc đến công ty. Tất cả để biết trước tình hình và quan điểm từ phía các nhân sự này.
  4. Xem kỹ Miêu tả công việc trong thông tin tuyển dụng. Đôi khi, mục này sẽ bày tỏ trực tiếp và chính xác những điều mà công ty cần khi tuyển bạn.

Một khi đã nghiên cứu, bạn có thể xác định được vấn đề mà công ty gặp phải và cần giải quyết.

Thế nào là “câu chuyện giết rồng”?

Đã có ý tưởng về vấn đề mà lá thư trúng tim đen đề cập tới, bạn có thể bắt tay vào suy nghĩ về các trường hợp và trải nghiệm tương tự mà bạn đã giải quyết trước đây. Về cơ bản, bạn cho nhà tuyển dụng hiểu chính xác hướng xử lý của bạn.

Câu chuyện của bạn phải giải đáp được các thông tin sau:

– Bạn đã từng giải quyết vấn đề tương tự khi nào?

– Thành tựu lớn nhất mà bạn đã đạt được?

– Những giải thưởng, chứng nhận mà bạn giành được?

– Bạn có thể dẫn chứng một con số chứng minh cho thành tựu mà bạn đã đạt được?

Điều cốt lõi là bất kỳ trải nghiệm nào bạn đề cập đều phải liên quan đến những “điểm yếu” mà bạn đã xác định. Đáp án cho những câu hỏi này chính là “câu chuyện giết rồng” của bạn.

Kết thúc bằng lời kêu gọi hành động

Sau khi đã giải thích cách mà bạn xử lý vấn đề, nhớ gói gọn mục tiêu của bạn trong kết luận. Phải chốt lại bằng lời thúc đẩy nhà tuyển dụng hành động – đẩy quả bóng sang sân của nhà quản lý tuyển dụng. Ví dụ:

“Tôi rất vui nếu có thể trao đổi qua điện thoại với quý công ty trong một vài ngày tới để thảo luận thêm về vấn đề này”.

Với câu này, bạn không chỉ tỏ ra nhiệt tình mà còn cho thấy bạn là người chủ động và sẵn sàng hành động.

Người ta gọi đây là “bí thuật”

Chắc chắn có nhiều cách khác nhau để kiếm được một công việc chứ không chỉ có ứng tuyển CV online. Ví dụ: thông qua các mối quan hệ, thông qua cuộc thi tuyển dụng… Thậm chí, những việc đó có thể đỡ mất thời gian hơn việc tìm hiểu, nghiên cứu rồi viết thư xin việc như bài viết này đã bày cho bạn. Tuy nhiên, những phương án đó hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào thị trường việc làm, nơi bạn sống và mục tiêu sự nghiệp mà bạn hướng tới.

Một ai đó có được vị trí công việc mơ ước hơn người, nhiều khi chỉ vì đã nỗ lực bày tỏ quyết tâm, cũng như sự quan tâm thực lòng tới vị trí đó. Mà thư xin việc là một công cụ truyền thông điệp quan trọng. Thử ứng dụng mẹo viết thư xin việc này, tận dụng mạng lưới của bạn, tham dự các sự kiện kết nối, liên hệ với những chuyên gia tuyển dụng và công ty Nipponlink Vietnam bạn có thể nhận được kết quả bất ngờ.

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước Nhật Bản , vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam Service Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức