Portfolio là gì? Cách làm và các mẫu Portfolio chuẩn, đẹp nhất

Một vài nghiên cứu cho rằng, các nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng mạnh mẽ với các ứng viên sở hữu một portfolio đẹp và truyền cảm hứng. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc portfolio là gì mà nhiều người quan tâm đến như vậy chưa? Nipponlink Vietnam sẽ giải đáp câu trả lời ở bài viết bên dưới. Khám phá ngay thôi nào!

1. Portfolio là gì?

Portfolio hay còn gọi là hồ sơ năng lực. Portfolio được ví như một cuốn sổ ghi lại những sản phẩm mà bạn đã xây dựng trong quá trình làm việc. Mặc dù không phổ biến nhiều như CV nhưng Portfolio lại chính là công cụ để gây thiện cảm đối với nhà đầu tư hoặc nhà tuyển dụng. Với Portfolio, bạn có thể trình bày cho nhà tuyển dụng biết những kỹ năng, kinh nghiệm phát triển ý tưởng của bản thân. Bên cạnh đó, mẫu portfolio cá nhân thể hiện được cá tính và sự sáng tạo để nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá tiềm năng của bạn.

Portfolio là gì? (Nguồn: Internet)

 

Mọi người thường nghĩ chỉ có những người thuộc ngành thiết kế, nghệ thuật,… mới cần có một chiếc Portfolio. Thực tế, các nhóm ngành như Content Writer, Copywriter,… cũng nên sở hữu một chiếc Portfolio chỉn chu nhằm thể hiện cá nhân một cách rõ nhất. Chính vì vậy, Portfolio không hề giới hạn cho bất kỳ công việc nào. Nó chính là một câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi “Vì sao doanh nghiệp chúng tôi phải tuyển bạn chứ không phải người khác?”

2. Mẫu Portfolio cá nhân bao gồm thông tin gì?

Portfolio sẽ được thiết kế tuỳ vào sở thích và những gì mà bạn muốn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy. Tuy nhiên, mẫu Portfolio cơ bản thông thường sẽ bao gồm những hạng mục sau:

– Thông tin cá nhân: Tên, tuổi, cách liên lạc,…
– Giới thiệu đôi nét về bản thân: Lĩnh vực bạn đang theo đuổi, các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm mà bạn đang có, mục tiêu trong tương lai.
– Các sản phẩm đã thực hiện, các khách hàng của bạn: Điều này đánh giá được năng lực, kỹ năng cũng như khả năng sáng tạo của bạn.
– Thông tin về quyền sở hữu dự án: Chứng minh những sản phẩm trên thuộc quyền sở hữu của bạn.
– Lời cảm ơn đã theo dõi.

Một tips nhỏ là bạn hãy lựa chọn một từ khóa đặc biệt để miêu tả năng lực của bạn trong suốt quá trình làm Portfolio.

3. Điểm khác biệt Portfolio và CV là gì?

– Đối với Portfolio

Thông tin cá nhân được thể hiện ngắn gọn. Nội dung chính là các sản phẩm hoặc dự án đã làm.
Độ dài không giới hạn, tuỳ thuộc vào những sản phẩm mà bạn đã thực hiện.
Phong cách thiết kế dựa trên sức sáng tạo, cá tính của mỗi cá nhân.


Mẫu Portfolio đầy sáng tạo (Nguồn: Freepik)

– Đối với CV

Thông tin cá nhân được thể hiện đầy đủ, cụ thể. Đặc biệt là các kỹ năng và kinh nghiệm việc làm.
Độ dài giới hạn từ 1 – 2 trang.
Phong cách thiết kế tối giản.


CV với phong cách thiết kế tối giản (Nguồn: Freepik)

4. Cách làm Portfolio cá nhân chuyên nghiệp, ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng

4.1 Tạo Portfolio cá nhân trực tuyến bằng Canva

Với sự hỗ trợ thông minh của công cụ chỉnh sửa hiện đại và thông minh, chỉ cần vài cú kéo thả chuột bạn có thể thiết kế nên một Portfolio sáng tạo chỉ trong vài phút. Ngoài các mẫu Portfolio có sẵn, bạn có thể tạo một mẫu thiết kế mang đậm dấu ấn cá nhân của riêng bạn. Đối với Canva, bạn có thể tạo Portfolio theo định dạng trình bày PDF, định dạng video hoặc kết hợp cả hai trong một để tạo nên ấn tượng độc đáo cho doanh nghiệp tuyển dụng.

4.2 Trình thiết kế Portfolio miễn phí Behance

Behance là một nền tảng tạo Portfolio trực tuyến nhằm giới thiệu các tác phẩm sáng tạo, dễ dàng tiếp cận bởi các nhà thiết kế chuyên nghiệp. Mỗi tháng, Behance nhận được hơn 60 triệu lượt truy cập và gần 1 triệu lượt tạo hồ sơ. Ở đây bao gồm những nhà thiết kế thể hiện các tác phẩm của mình và các nhà tuyển dụng hứng thú với việc thuê designer tự do.

Sự đồng bộ với Prosite, công cụ xây dựng trang web miễn phí, cho phép người dùng tạo portfolio bằng các các công cụ cần thiết như trình soạn thảo kéo thả, font chữ (TypeKit), Google Analytics và liên kết đến mạng xã hội giúp bạn trưng bày sản phẩm về hình ảnh, kỹ thuật đồ hoạ cũng như những xu hướng mới nhất.

4.3 Adobe Portfolio là gì?

Được biết đến như là phiên bản nâng cấp của Behance, Adobe Portfolio được cải tiến với những tính năng không giới hạn, cho phép bạn xây dựng nên một website portfolio độc lập. Chỉ cần sử dụng những template và công cụ đơn giản, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo nên một trang web riêng của mình. Ngoài ra, Adobe Portfolio cũng đồng bộ với tài khoản Behance để tiếp tục tạo portfolio hoặc bắt đầu một portfolio mới. Các tính năng của Adobe Portfolio cũng được cải tiến hơn như URLs được cá nhân hóa, bảo vệ password mật khẩu và font chữ Typekit.

4.4 Morpholio

Morpholio là ứng dụng miễn phí trên nền tảng iOS, nổi bật với tính năng đánh giá portfolio. Các mẫu thiết kế portfolio của bạn sẽ được mọi người góp ý và đánh giá về mức độ phù hợp trong ngành nghề. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể rút kinh nghiệm và thay đổi Portfolio cho phù hợp. Morpholio cũng cho phép bạn chia sẻ những ý tưởng hoặc dự án cộng đồng khi được một ai đó mời vào.

5. Trường hợp nào ứng viên phải dùng Portfolio?

Các nhà tuyển dụng không phải lúc nào cũng yêu cầu ứng viên nộp 2 loại hồ sơ xin việc là CV và Portfolio. Portfolio thường chỉ được sử dụng trong các trường hợp doanh nghiệp muốn tìm hiểu rõ hơn về năng lực của bạn. Các trường hợp cần đến Portfolio thông thường được sử dụng với các ngành nghề làm việc theo dự án, chiến dịch như ngành thiết kế, quảng cáo, truyền thông, nhà hàng – khách sạn,… Việc thể hiện các sản phẩm thông qua Portfolio sẽ dễ dàng, đầy đủ và chi tiết hơn so với CV.

6. Một số cách tiếp cận với nhà tuyển dụng qua Portfolio là gì?

Nếu bạn không sở hữu một đặc điểm nào đủ nổi bật hơn người khác thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không chọn bạn. Chính vì vậy, cách tạo một bộ Portfolio đẹp sẽ góp phần như một công cụ hữu ích rất nhiều khi đi xin việc.

6.1 In ấn

Portfolio bản in là cách tiếp cận truyền thống và thường gặp nhất. Để bản in trông đẹp mắt và hoàn hảo nhất, bạn nên chú ý đến chất lượng giấy và màu in. Một lưu ý khác khi thiết kế Portfolio để in ấn chính là tần suất chữ xuất hiện trên một mặt giấy. Các nội dung thể hiện cần phải ngắn gọn và chỉn chu trên từng trang thông tin. Tuy nhiên, chi phí in ấn Portfolio khá cao vì phải in màu nên nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu thì bạn có thể gửi online để tiết kiệm chi phí.


(Nguồn: Linkedin)

6.2 Bản PDF

Chuẩn bị một bản Portfolio PDF cũng là một điều cần thiết. Chất lượng hình ảnh, màu sắc của bản PDF sẽ đẹp hơn nhiều so với bản in ấn. Bạn cũng có thể sử dụng bản PDF để gửi email xin việc bất cứ lúc nào bạn muốn.

6.3 Portfolio trực tuyến

Freelancer hoặc những người làm trong ngành đồ hoạ thì sử dụng Portfolio trực tuyến là một cách hiệu quả nhất trong việc thể hiện trình độ, năng lực của bản thân. Một website có thiết kế ấn tượng, độc đáo chắc chắn sẽ ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng. Một số trang web mà bạn có thể sử dụng để trình bày Portfolio như Behance, Wix, WordPress,…

6.4 Portfolio video

Sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo và nghiêm túc chính là những từ ngữ dùng để miêu tả cho Portfolio bản video. CareerBuilder chắc chắn bạn sẽ tạo ấn tượng mạnh cho doanh nghiệp vì thông thường, một video cần phải mất khá nhiều thời gian để thực hiện. Portfolio dạng video thường chỉ sử dụng đối với các ứng viên muốn apply vào vị trí Content Creator, Influencer,…


(Nguồn: Behance)

Một số nơi có thể giúp bạn làm Portfolio video như PowerPoint, Vimeo, Instagram, Tiktok,…

6.5 Website – mẫu portfolio cho dân content marketing

Ngoài các mẫu thông thường, bạn còn có thể sử dụng Website như một dạng Portfolio. Các Content Creator, Travel Blogger,.. thường có rất nhiều cách để thể hiện năng lực bản thân chứ không chỉ bó hẹp phạm vi trong những file PDF hoặc link bài viết,… Bạn hoàn toàn có thể thể hiện bản thân bằng cách lập một Website. Ở đó sẽ bao gồm những bài viết chia sẻ kinh nghiệm, những trải nghiệm của bạn. Như vậy, nhà tuyển dụng có thể thông qua website này và đánh giá được kỹ năng của bạn.

Một số website mà bạn có thể sử dụng nếu không thông thạo về code như Wix, WordPress,…

Vậy là Nipponlink Vietnam đã giải đáp câu hỏi Portfolio là gì đến các bạn. Nipponlink Vietnam hy vọng nội dung bài viết trên sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn tạo được một chiếc Portfolio phù hợp với phong cách cá nhân! Đừng quên theo dõi Nipponlink Vietnam để cập nhật thêm nhiều bài viết hay về việc làm nhé!

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức