Lập bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh với cấu trúc đơn giản

Lập bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh với cấu trúc đơn giản

Một trong những yếu tố giúp cho doanh nghiệp có được sự thành công như mong muốn đó là luôn có những bản kế hoạch kinh doanh cho mỗi dự án đề ra. Thông qua các số liệu thống kê từ thị trường, tính khả thi của việc phát triển ý tưởng, hoạt động kinh doanh cần thực hiện,…được trình bày trong bản kế hoạch, doanh nghiệp sẽ tìm được đúng hướng đi để hoàn thành mục tiêu. Qua bài viết hôm nay, Nipponlink Vietnam sẽ cùng bạn khám phá cách lập bản kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh

Bản kế hoạch kinh doanh là gì?

Bản kế hoạch kinh doanh được trình bày ở dạng một tài liệu bằng văn bản, trong đó, nội dung chủ yếu mô tả một cách chi tiết về mục tiêu cũng như những cách thức hoạt động mà doanh nghiệp cần thực hiện để đạt được ý tưởng đã đề ra trong một khoảng thời gian nhất định. Bản kế hoạch kinh doanh sẽ do những nhà lãnh đạo, giám đốc, quản trị doanh nghiệp hoặc trưởng phòng,… thiết lập. Nội dung trong bản kế hoạch càng rõ ràng và chi tiết thì khả năng được thực hiện hóa sẽ càng gia tăng.

Bản kế hoạch kinh doanh quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp?

Bản kế hoạch kinh doanh đóng một vai trò quan trọng, giúp doanh nghiệp đạt được những thành công như mong đợi khi hoạt động kinh doanh, cụ thể như sau:

 • Thông qua bản kế hoạch, doanh nghiệp có thể định hướng được những công việc cần thực hiện trong quá trình thực hiện mục tiêu.
 • Giúp doanh nghiệp tìm được những chiến lược bán hàng mang lại hiệu quả cao.
 • Một bản kế hoạch kinh doanh tốt, có tầm nhìn sẽ thu hút được những nhà đầu tư lớn và có tiềm năng.
 • Định hướng được mức độ khả thi của việc thực hiện dự án trên thị trường cũng như giúp doanh nghiệp xác định những cột mốc quan trọng trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu đã đề ra.
 • Xác định và dự đoán được các chi phí cần dùng để có sự chuẩn bị phù hợp cho mỗi hoạt động kinh doanh.

Bản kế hoạch kinh doanh giúp doanh nghiệp có thể định hướng được những công việc cần thực hiện trong quá trình thực hiện mục tiêu (Nguồn: Internet)

Cấu trúc chuẩn của bản kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh

Cấu trúc chuẩn

 • Tóm tắt một cách sơ lược về nội dung của dự án, ý tưởng.
 • Giới thiệu ngắn gọn về doanh nghiệp và hình thức kinh doanh của công ty.
 • Đề cập đến những thông tin quan trọng về dịch vụ cũng như sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh.
 • Dựa trên các số liệu thu thập được từ thị trường để đưa ra các phân tích vi mô, vĩ mô.
 • Đề xuất kế hoạch sản xuất, bán hàng, marketing, tài chính, nhân sự,…
 • Dự đoán và quản trị rủi ro.

Nhiệm vụ của mỗi phần

 • Tóm tắt dự án: Việc tóm gọn nội dung của dự án đã đề ra giúp người đọc bản kế hoạch kinh doanh có thể nắm được rõ ràng và chi tiết các thông tin quan trọng trong một thời gian ngắn.
 • Giới thiệu doanh nghiệp: Ở mục này, doanh nghiệp cần lưu ý đề cập đến những thông tin giúp người đọc biết được doanh nghiệp hay là dự án được nhắc đến là của ai? Mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến là gì? Doanh nghiệp sẽ làm được những gì và đi xa tới đâu?
 • Giới thiệu sản phẩm và dịch vụ: Ở phần này, những chi tiết bạn đề cập sẽ giúp người đọc sẽ hiểu rõ ràng hơn về dịch vụ hay sản phẩm của doanh nghiệp bạn đang kinh doanh. Thông qua đó, việc tìm kiếm những điểm đặc biệt có trong sản phẩm hay dịch vụ của công ty sẽ dễ dàng hơn.

Cấu trúc chuẩn của bản kế hoạch giúp giúp người đọc có thể nắm được rõ ràng các thông tin quan trọng (Nguồn: Internet)

Những yếu tố quyết định của kế hoạch kinh doanh

Một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh cần đạt những tiêu chí quyết định như bên dưới:

Ngắn gọn, đầy đủ nội dung

Bản kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh thường có nhiều thông tin cần đề cập. Tuy nhiên, để người đọc có thể hiểu được nội dung của dự án cũng như các bước thực hiện dự án một cách rõ ràng trong thời gian ngắn, bạn cần lưu ý trình bày các chi tiết thật ngắn gọn và súc tích.

Thực tế, linh hoạt

Khi xây dựng bản kế hoạch kinh doanh, bạn cần dựa trên những kiến thức, thông tin và số liệu có được từ thực tế để đảm bảo tính khả thi của kế hoạch kinh doanh. Hơn thế nữa, trước khi đề xuất ý tưởng, bạn cũng cần đưa ra những phân tích cho các tình huống khác nhau có thể xảy ra để có sự điều chỉnh phù hợp, đồng thời, kịp thời chuẩn bị phương án dự phòng tốt nhất để giảm thiểu rủi ro.

Chính xác

Tính chính xác là điều cần có trong mỗi bản kế hoạch kinh doanh. Điều này giúp người đọc có niềm tin vào dự án, mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. Dĩ nhiên, bạn cần đưa ra những dẫn chứng cụ thể để chứng minh độ tin cậy của luận điểm mà bạn nhắc đến.

Dễ đọc

Bản kế hoạch kinh doanh thường chứa nhiều từ ngữ chuyên ngành gây “hoang mang”. Do đó, để giúp người đọc hiểu được rành mạch những ý mà doanh nghiệp muốn truyền đạt thì ngôn từ sử dụng cần dễ hiểu, dễ đọc. Với các từ ngữ liên quan đến chuyên môn thì cần kèm theo giải thích ngắn gọn hoặc chú thích rõ ràng cho người đọc.

Khoa học

Bản kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh không chỉ cần đảm bảo yếu tố rõ ràng về mặt nội dung mà đây còn là một văn bản chứa nhiều kiến thức chuyên ngành như chiến lược bán hàng, marketing, kế toán,…Do vậy, người lập kế hoạch phải có hiểu biết sâu rộng cũng như những kiến thức về ngành nghề để đảm bảo tính khoa học của bản kế hoạch.

Người lập kế hoạch phải có hiểu biết sâu rộng để đảm bảo tính khoa học của bản kế hoạch (Nguồn: Internet)

Cách lập bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh

Để lập bản kế hoạch kinh doanh mẫu, doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện những bước như bên dưới:

Lên ý tưởng cụ thể

Một bản kế hoạch kinh doanh cần có ý tưởng cụ thể để làm nền tảng xây dựng mục tiêu cũng như các bước để thực hiện kế hoạch. Do đó, đầu tiên, bạn cần tìm một ý tưởng thật độc đáo và sáng tạo trước khi bắt tay vào việc lập bản kế hoạch.

Xác định mục tiêu

Mục tiêu càng cụ thể, càng giúp cho doanh nghiệp, đơn vị thực hiện kế hoạch kinh doanh có động lực làm việc hiệu quả hơn. Bởi vậy, khi thiết lập bản kế hoạch kinh doanh, bạn sẽ cần liệt kê rõ ràng các mục tiêu cần hướng tới. Điều này giúp cho bản kế hoạch được chi tiết và thiết thực hơn.

Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường giúp thu thập các thông tin hữu ích để doanh nghiệp đặt ra các mục tiêu phù hợp.Nếu muốn hình ảnh của doanh nghiệp đạt được các vị trí cao, được nhiều người biết đến thì bắt buộc bạn phải nắm rõ các yếu tố liên quan trên thị trường, chẳng hạn như nhu cầu khách hàng, đối thủ cạnh tranh,…

Cần nắm rõ các yếu tố liên quan trên thị trường để nâng cao độ nhận diện của thương hiệu (Nguồn: Internet)

Xác định SWOT

Biểu đồ SWOT đóng vai trò rất quan trọng trong bản kế hoạch kinh doanh. Đây là công cụ giúp liệt kê ra những điểm mạnh, điểm yếu, thách thức hay cơ hội của doanh nghiệp. Từ đó, bạn sẽ nắm rõ được tổ chức của mình đang có sẵn những gì, cần thêm hay bớt điều gì để đạt được hiệu quả tốt nhất , từ đó, đưa ra được các phương án kinh doanh tối ưu.

Xác định mô hình tổ chức kinh doanh

Bước tiếp theo trong khi lập bản kế hoạch kinh doanh đó là tìm kiếm những người có cùng chí hướng, đơn vị, chuyên môn phù hợp để hợp tác, phát triển và thực hiện ý tưởng kinh doanh này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo kế hoạch kinh doanh có hệ thống bằng cách phân chia một cách chi tiết công việc cho từng các bộ phận để đảm bảo việc hiện thực hóa kế hoạch có hiệu quả tốt nhất.

Xây dựng kế hoạch marketing

Marketing là hoạt động không thể tách rời trong kinh doanh. Việc lên chiến lược Marketing phù hợp chính là cách thức giúp quảng bá, truyền thông cho thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp có hiệu quả hơn.

Xây dựng kế hoạch quản lý nhân sự

Để bản kế hoạch kinh doanh được triển khai đạt hiệu quả như mong đợi, bạn sẽ cần có một hệ thống nhân sự tiềm năng mạnh. Một khi hoạt động kinh doanh được mở rộng thì số lượng nhân viên cần sử dụng sẽ phải tăng lên. Bởi vậy, việc xây dựng một kế hoạch quản lý nhân sự cụ thể, rõ ràng cần được lưu ý thực hiện.

Lập kế hoạch tài chính

Lập kế hoạch tài chính cho kế hoạch kinh doanh cũng là bước quan trọng cần thực hiện . Điều này giúp đảm bảo giảm thiểu nguy cơ lỗ vốn hay thiếu hụt dòng tiền chi cho các hoạt động kinh doanh xảy ra trong khi thực hiện kế hoạch.

Triển khai kế hoạch kinh doanh

Sau khi đã hoàn tất những danh mục cần có trong một bản kế hoạch kinh doanh, bước cuối cùng đó là triển khai thực hiện. Lúc này, doanh nghiệp cần đảm bảo mọi hoạt động diễn ra theo đúng như trong kế hoạch đã đề xuất để đảm bảo tiến độ công việc. Bên cạnh đó, bạn cũng phải dự trù một số phương án phù hợp nếu như chẳng may có sự thay đổi bất ngờ ngoài dự kiến.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích để có thể thành thạo hơn lập kế hoạch kinh doanh, giúp ích cho việc đạt được các mục tiêu, thành công như dự định. Đừng quên truy cập website Nipponlink Vietnam để cập nhật nhiều thông tin cách làm CV ấn tượng với các ngành nghề phổ biến hiện nay cũng như hoạch định cho mình một lộ trình thăng tiến phù hợp nhé!

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước Nhật Bản , vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

 

Tin tức