Kỹ năng giao tiếp trong công việc

Phần lớn các mối quan hệ trong cuộc sống của chúng ta được tạo lập và duy trì bởi những cuộc giao tiếp. Để nâng cao kỹ năng giao tiếp, Nipponlink Vietnam khyên bạn hãy cố gắng rèn luyện những điều dưới đây để bản thân tốt lên mỗi ngày nhé.

  1. Tự kiểm điểm bản thân trước khi suy nghĩ và chỉ trích những lỗi lầm của người khác

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng thường chỉ nghĩ đến những sai lầm của người khác nhưng lại dễ dàng bỏ qua và tha thứ nhanh chóng cho những lỗi lầm của chính bản thân mình, bất kể mức độ nghiêm trọng của sự việc. Điều này vô hình tạo nên một sự bất công và khiến cho chúng ta dần trở nên dễ dãi hơn trong việc rèn luyện bản thân. Không những vậy, những suy nghĩ xấu về người khác sẽ dần tích lũy và khiến cho mối quan hệ giữa chúng ta với đồng nghiệp, đối tác trở nên tệ hơn.

Chính vì thế, đừng vội vàng có những suy nghĩ hay lời nói chỉ trích người khác. Thay vào đó, hãy nghĩ xem bạn đã đủ tốt chưa, trong trường hợp của người đó bạn sẽ làm gì, bạn có hành động giống với người đó không, hay bạn có đủ khả năng để làm điều mà bạn cho là đúng đắn hơn không.

Hãy tự kiểm điểm lại bản thân trước khi có suy nghĩ xấu cho người khác

  1. Phê bình một cách khéo léo, mang tính chất xây dựng và góp ý chân thành

Nhiều người trong chúng ta có thói quen chỉ trích người khác một cách ác ý. Điều này rất không tốt và có thể làm xấu đi nhanh chóng ấn tượng của chúng ta với những người xung quanh, nhất là với người bị chỉ trích.

Hãy phê bình một cách chính xác, quyết đoán và mang tính xây dựng để giúp người đó trở nên tốt hơn. Nipponlink Vietnam tin rằng trong những trường hợp như vậy, sự chân thành mà bạn thể hiện trong lời nói là rất quan trọng, và hãy cố gằng đừng để cảm xúc lấn át quá nhiều.

Biết cách phê bình khéo léo, bạn đang nắm giữ một trong những kỹ thuật quan trọng nhất để hướng đến sự thành công trong giao tiếp

  1. Nói chuyện một cách rõ ràng, rành mạch và thoát ý

Có đôi khi ta bắt buộc phải thực hiện những cuộc nói chuyện quan trọng, như cuộc đàm phán với đối tác chẳng hạn. Sự chuẩn bị trước trong những trường hợp như vậy là rất cần thiết.

Hãy đưa ra những ý chính cần trao đổi và tập trung phân tích sâu vào chúng, tránh việc nói chuyện lan man, dài dòng, gây tốn thời gian cho cả hai bên. Nếu bạn cảm thấy không tự tin trong những cuộc gặp mặt như vậy, hãy cố gắng chuẩn bị thật tốt từ trước, làm cho tinh thần vui vẻ và “neo” nó ở trạng thái bình tĩnh trong suốt cuộc nói chuyện.

Giữ bình tĩnh sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đạt được mục đích của cuộc giao tiếp

  1. Biết cách lắng nghe

Chỉ biết than phiền hay nói quá nhiều về bản thân sẽ dễ khiến cho người cùng giao tiếp với bạn cảm thấy nhàm chán. Việc xen ngang khi người khác đang nói chuyện càng là một biểu hiện bất lịch sự.

Thể hiện bản thân là một người biết lắng nghe sẽ khiến cho người đối diện có cảm tình hơn với bạn, qua đó giúp cho cuộc giao tiếp trở nên thoải mái hơn.

Lắng nghe người khác cũng là một cách để rèn luyện tính kiên nhẫn

  1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể là một trong những chìa khóa quan trọng để mang đến thành công cho cuộc nói chuyện.

Hướng mắt vào người đang nói chuyện, luôn mỉm cười và thể hiện sự thoải mái, thả lỏng bản thân sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người đối diện. Tuy nhiên, hãy biết cách kiểm soát để tránh sự lạm dụng quá mức ngôn ngữ cơ thể. Đồng thời tránh không thực hiện những động tác có thể gây ra ấn tượng xấu, thể hiện sự bất cần.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể giúp cuộc nói chuyện trở nên thoải mái hơn

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp kĩ năng giao tiếp trong công việc của bản trở nên tốt hơn. Nếu bạn biết thêm mẹo nào có thể giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp trong công việc, đừng ngần ngại, hãy chia sẻ thêm với Nipponlink Vietnam nhé!

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Công việc

Tags : Nipponlink Vietnam, Ngôn ngữ, Chuẩn bị, Phê bình, Giao tiếp, kỹ năng, Ấn tượng

Công việc