Kinh nghiệm phỏng vấn công ty Nhật: Quy tắc vàng cần nắm vững

Kinh nghiệm phỏng vấn công ty Nhật được nhiều người quan tâm và tìm kiếm để có buổi phỏng vấn tốt, được nhà tuyển dụng đánh giá cao và được nhận việc làm.

Khi xin ứng tuyển trong các công ty Nhật Bản thì hầu hết mọi người đều sẽ trải qua vòng phỏng vấn. Đây là quá trình nhà tuyển dụng sẽ đánh giá và tìm hiểu rõ hơn về các ứng viên dự tuyển vào công ty. Để có được kinh nghiệm phỏng vấn công ty Nhật có rất nhiều quy tắc vàng cần nắm vững. Nếu bạn đang tìm kiếm điều này, hãy tìm hiểu thông tin sau đây.

Mục lục

  1. Ăn mặc chuyên nghiệp, tác phong gọn gàng
  2. Chào hỏi, giới thiệu theo cách của người Nhật
  3. Nói chuyện to rõ, trung thực khi trả lời các câu hỏi
  4. Thể hiện sự am hiểu, chuyên nghiệp trong việc tìm kiếm công việc

Ăn mặc chuyên nghiệp, tác phong gọn gàng

Trang phục phỏng vấn

Khi đi xin việc làm thì dù tại một công ty Việt hay công ty Nhật Bản thì trang phục là một yếu tố vô cùng quan trọng. Hầu hết mọi người đều phải chuẩn bị một bộ trang phục cho ngày phỏng vấn đạt yếu tố lịch sự, trang trọng là điều rất cần thiết mà ứng viên tham gia buổi phỏng vấn quan tâm nhất.

Việc chuẩn bị trang phục phỏng vấn kỹ lưỡng, lịch thiệp sẽ giúp cho ứng viên được nhà tuyển dụng đánh giá về sự chuyên nghiệp cũng như có được chuẩn bị trước khi bước vào buổi phỏng vấn này, trân trọng công việc cũng như thế hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên. Cách tốt nhất để có một trang phục đi phỏng vấn tốt nhất là các ứng viên có thể lựa chọn trang phục vest là ổn nhất.

Đến đúng giờ và báo trước nếu đến muộn/ dời lịch/ hủy phỏng vấn

Khi đi phỏng vấn tại các công ty Nhật thì việc đến đúng giờ là điều rất quan trọng. Bạn sẽ không có bất kỳ lý do gì để đi trễ nếu như muốn làm việc tại các công ty Nhật Bản. Người Nhật rất chú trọng đến việc đúng giờ và họ còn xem đây là một chuẩn mực đạo đức để đánh giá về một người. Do vậy bạn cần đến đúng giờ trong buổi phỏng vấn xin việc ở công ty Nhật.

Nếu bạn muốn dời lịch hoặc hủy phỏng vấn thì cũng cần phải thông báo rõ ràng và trước đó cho những người tuyển dụng tại các công ty Nhật. Bạn có thể gọi điện thoại hoặc gửi mail, tin nhắn để hủy hoặc dời lịch phỏng vấn. Đây là điều thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn và nếu không được làm việc tại công ty thì những điều này cũng sẽ khiến họ ấn tượng về bạn.

Chào hỏi, giới thiệu theo cách của người Nhật

Cách chào hỏi của người Nhật

Chào hỏi là văn hóa quan trọng đối với người Nhật. Việc cúi chào người khác không chỉ thể hiện phép lịch sự mà còn là sự khiêm nhường, kính trọng những người lớn tuổi hơn hoặc có địa vị cao. Trong văn hóa chào hỏi của người Nhật có rất nhiều cách thức chào khác nhau theo từng tình huống và đối tượng.

Khi bước vào phòng phỏng vấn của công ty Nhật, các ứng viên cần cúi chào và nói câu “Hajimemashite”. Đây là cách chào lịch sử trong lần đầu gặp mặt và khi nói câu này thì ứng viên cần thể hiện sự chân thành qua ánh mắt lẫn thái độ, cúi người theo góc khoảng 90 độ. Đây là cách chào trong những buổi phỏng vấn tiếng Nhật mà hầu hết ứng viên cần phải nắm rõ.

Sau khi chào xong để nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ về bạn cũng như tạo lòng tin cho mối quan hệ thì bạn cần phải giới thiệu bản thân với những thông tin cơ bản như: tên, tuổi, quê quán… Việc giới thiệu thông tin cơ bản sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu về bạn cũng như tạo ấn tượng tốt khi nhà tuyển dụng biết được bạn là ai.

Nói chuyện to rõ, trung thực khi trả lời các câu hỏi

Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Nhật

Trong một buổi phỏng vấn tiếng Nhật, tùy theo từng trường hợp mà sẽ có các câu hỏi khác nhau. Đối với những buổi phỏng vấn xin việc làm sẽ có một số câu hỏi mà nhà tuyển dụng Nhật Bản thường đưa ra cho các ứng viên như sau:

-自己紹介をお願いします。Jikoshoukai wo onegai shimasu (Đây là câu hỏi giới thiệu về bản thân).

– 志望動機 Shibodoki (Tại sao bạn lại lựa chọn công ty chúng tôi).

-長所と短所 Chousho & Tansho (Điểm mạnh và điểm yếu của bạn).

-どんな社会人になりたいか? Donna shakaijin ni naritai ka (Bạn muốn trở thành nhân viên như thế nào?).

– 何か質問がありますか。Nani ka shitsumon arimasu ka (Bạn có câu hỏi gì không?).

Các câu trả lời khi phỏng vấn tiếng Nhật

Việc trả lời các câu hỏi tiếng Nhật trong buổi phỏng vấn xin việc không hề khó khăn. Bạn chỉ cần tập trung trả lời đúng theo câu hỏi và không nên trả lời quá dài dòng, lan lan. Các câu trả lời đơn giản khi phỏng vấn tiếng Nhật như sau:

– わたしは [tên bạn] です。

– ことしは[tuổi bạn] さいです

– [Quê quán] からきました。

– [Nơi sinh sống] に住んでいます。

– 私は [nghề nghiệp] です。

– 小さいころからずっと日本の会社で働きたいです。 – Từ nhỏ tôi luôn muốn làm việc trong một công ty Nhật Bản.

– 私の長所は向上心です。自らに高い目標を挙げ、目標に向けて行動していくことができます。– Điểm mạnh của tôi là luôn vươn lên trong cuộc sống, có mục tiêu và thực hiện những mục tiêu đó.

– 私はコツコツと地道な努力を積み上げるタイプです。– Tôi là người siêng năng trong công việc và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Đây là những cách trả lời tiếng Nhật khi phỏng vấn tiếng Nhật căn bản nhất. Bạn có thể tham khảo để tự có được cho mình những câu trả lời theo ý riêng hoặc các câu trả lời hay hơn để có thể tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên không nên trả lời các câu hỏi một cách chung chung hay thể hiện bản thân quá nhiều.

Thể hiện sự am hiểu, chuyên nghiệp trong việc tìm kiếm công việc

Tìm hiểu kỹ về công ty trước khi phỏng vấn

Trước khi đi phỏng vấn xin việc tại các công ty Nhật Bản thì ứng viên tìm việc cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty, những thông tin cơ bản về công ty cũng như các vị trí mà công ty đang tuyển dụng có những yêu cầu gì, hoạt động của công ty ra sao, ngành nghề chính của công ty là gì… Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty giúp bạn có thể trả lời được những câu hỏi liên quan trong buổi phỏng vấn cũng như sự hiểu biết về công ty giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Thể hiện sự am hiểu của mình về công ty/ công việc

Trong buổi phỏng vấn sẽ có một số nhà tuyển dụng đặt câu hỏi về công ty hoặc những câu hỏi liên quan đến công việc. Nếu bạn đã tìm hiểu rõ về công ty cũng như công việc mà mình ứng tuyển hãy thể hiện sự hiểu biết của mình. Đây chính là cơ hội để bạn tạo sự ấn tượng của mình trước những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng chú ý hơn.

Gửi email cảm ơn sau buổi phỏng vấn

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, dù đậu hay không bạn vẫn nên gửi thư cảm ơn. Hành động nhỏ này thể hiện sự trân trọng của như phép lịch sự của bạn đối với nhà tuyển dụng, công ty. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng có được ấn tượng tốt với bạn hơn, cơ hội đậu, trúng tuyển cũng cao hơn.

Xin việc tại các công ty Nhật không thể nào thiếu đi bước phỏng vấn. Đây là bước quan trọng đối với ứng viên để được tuyển dụng vào làm trong các công ty Nhật Bản. Trong buổi phỏng vấn này là cơ hội để ứng viên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng cũng như thể hiện sự thông minh, khả năng của mình. Trên đây là những kinh nghiệm, câu hỏi và câu trả lời thường gặp trong buổi phỏng vấn xin việc tại công ty Nhật mà bạn cần nắm rõ.

Công việc, News, Tin tức