Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Công Ty Nhật Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Làm việc tại một công ty Nhật như Uniqlo, Konami hay các xưởng Anime nổi tiếng chắc hẳn là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên, các công ty kể trên lại nổi tiếng với các tiêu chuẩn phỏng vấn gắt gao. Chính vì vậy, thông qua bài viết dưới đây, Nipponlink sẽ giới thiệu đến bạn một vài kinh nghiệm phỏng vấn công ty Nhật giúp bạn có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trong tương lai! 

Cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản

Trước khi tìm hiểu kinh nghiệm phỏng vấn công ty Nhật, hãy cùng Glints tìm hiểu cơ hội việc làm tại các công ty này. 

Gia nhập một công ty Nhật Bản có thể là điểm cộng hoặc là một thảm họa trong sự nghiệp của bạn. Vì sao lại như thế? Các đặc điểm khác biệt của môi trường kinh doanh Nhật Bản có thể tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào cách bạn và công ty tiếp cận chúng. Giao tiếp với các đồng nghiệp người Nhật và trụ sở chính có thể phức tạp do sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa. 

Đây có thể là một nguồn gốc của sự thất vọng hoặc một bài tập thú vị trong giao tiếp đa văn hóa. Hơn nữa, JD công việc tại các công ty Nhật có thể cực kỳ mơ hồ hoặc không tồn tại. Sự mơ hồ này có thể khiến bạn băn khoăn không biết phải làm gì hoặc họ sẽ có thể trao quyền cho bạn khám phá những lĩnh vực và đảm nhận nhiệm vụ mới. Tốc độ thăng chức có thể chậm hơn so với các công ty tương đương của Việt Nam, Mỹ hoặc châu Âu, nhưng mặt trái của xu hướng này có thể là sự đảm bảo công việc tốt hơn, tăng trách nhiệm và cơ hội luân chuyển giữa các phòng ban.

Những điểm đặc biệt của môi trường công ty Nhật ảnh hưởng đến bạn như thế nào phụ thuộc vào hai điều: thái độ của công ty và tính cách của bạn. Điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty và cũng hiểu phong cách làm việc của chính bạn.

Kinh nghiệm phỏng vấn công ty Nhật

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Bước vào một cuộc phỏng vấn bằng tiếng tiếng Việt thường khá dễ dàng. Khi bạn có thể nói bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, bạn có thể chuẩn bị một chút trước khi đi phỏng vấn. Bạn nghĩ, “này, tôi sẽ biết phải nói gì vào lúc này,” nhưng điều này khó xảy ra trong một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Nhật. 

Ngay cả những người học tiếng Nhật lâu năm nhất cũng bị vấp và mất cơ hội vì họ không thể thể hiện hành vi đúng hoặc hiểu một số câu hỏi do cách người phỏng vấn đặt ra.

Nếu bạn muốn có được công việc đáng mơ ước tại một công ty Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Điều này có ý nghĩa nhiều hơn là chỉ nghiên cứu về công ty, nó còn có nghĩa là biết những gì có thể được hỏi, cách trả lời và cách cư xử.

Lưu ý những điều sau để phỏng vấn công ty Nhật thành công. Bạn sẽ cần nhiều cụm từ và cử chỉ mà Glints giới thiệu ở dưới trong những thời điểm quan trọng. Hãy thực hành trước gương cho đến khi bạn nói trôi chảy một cách tự nhiên.

Thái độ ứng xử chuyên nghiệp, trung thực

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên đối với những người chuyên nghiệp, nhưng bạn phải mặc một bộ vest hoặc trang phục lịch sự phù hợp. Nếu thắt cà vạt thì bạn nên cài khuy trên cùng. Nếu bạn đang mặc một chiếc áo khoác vest thì bạn phải cài hết các nút.

Nơi làm việc của Nhật Bản thường yêu cầu cao về trang phục. Bạn gần như sẽ không có cơ hội thứ hai nếu ấn tượng đầu tiên không được như ý.

Hành vi đúng đắn bắt đầu trước khi bạn bước vào phòng phỏng vấn. Dưới đây là toàn bộ cách ứng xử khi lần đầu đến phỏng vấn:

Đầu tiên, hãy gõ cửa ba lần và nói:

Shitsurei shimasu (失礼します / しつれいします) — Xin lỗi

Đợi đã. Đừng vào phòng cho đến khi bạn nghe người phỏng vấn nói:

Douzo (どうぞ) — Làm ơn

Vào phòng, đóng cửa lại, đối mặt với người phỏng vấn và nói shitsurei shimasu một lần nữa. Sau đó, đi đến ghế của bạn, đứng bên cạnh và nói:

“_____ to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu”

(と申します。どうぞ宜しくお願いします/ともうします。どうぞよろしくおねがいします).

“Tên tôi là _____, rất vui được gặp anh/chị,”

Hãy cúi chào lần nữa. Vì bạn sẽ cần phải cúi chào nhiều lần, tốt nhất là bạn nên dang hai tay ra hai bên thay vì đặt sau lưng. Sau đó, người phỏng vấn sẽ mời bạn ngồi xuống bằng cách nói:

“Douzo suwatte kudasai”(どうぞ、座って下さい/ どうぞ、すわってください) — “Mời ngồi,”

Sau khi bạn nghe điều này, bạn có thể ngồi. Cách bạn ngồi rất quan trọng: bạn phải ngồi thẳng và không ngả ra sau, hai chân chụm vào nhau và hai tay đặt trên hai chân. Bạn nên duy trì tư thế này trong suốt buổi phỏng vấn. Việc thư giãn có vẻ là điều tự nhiên, nhưng trong một cuộc phỏng vấn ở Nhật Bản, một tư thế thoải mái là không phù hợp.

Trang phục chỉnh tề

Nếu bạn đang xin việc tại một cửa hàng sửa chữa ô tô, bạn có thể mặc quần jean và áo phông. Tuy nhiên, chúng ta đang nói về công việc văn phòng tại một công ty Nhật Bản. Đặc biệt nếu bạn muốn làm việc cho một công ty đặt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng, bạn nên tỏ ra chuyên nghiệp. Đối với một công ty Nhật Bản nói riêng, bạn nên giữ trang phục của mình thật cẩn thận và sạch sẽ. 

Đừng ăn mặc quá nhiều và giữ cho tổng thể của bạn thật đơn giản. Đàn ông chỉ nên mặc vest đen với giày phù hợp, áo sơ mi trắng và cà vạt đen. Không sử dụng quá nhiều gel trên tóc, chỉ cần cạo râu đúng cách và giữ cho móng tay của bạn sạch sẽ. 

Đối với phụ nữ, yêu cầu cũng không quá phức tạp. Không mặc quần áo lòe loẹt. Một chiếc váy đen dài đến đầu gối, một chiếc áo cộc tay phù hợp và một chiếc áo sơ mi trắng bên trong là đủ. Không đi giày có gót quá cao (cao không quá 5 cm) hoặc có quá nhiều phụ kiện. 

Đối với cuộc phỏng vấn đầu tiên của bạn, Glints thực sự khuyên bạn nên mặc một bộ trang phục cơ bản và sạch sẽ. Hãy áp dụng quy tắc 5S của người Nhật và luôn ghi nhớ, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng! 

Đúng giờ

Có mặt đúng giờ trong bất kỳ cuộc họp nào là lẽ thường tình. Tuy nhiên, đặc biệt đối với cuộc phỏng vấn tại một công ty Nhật, bạn nên kiểm tra lộ trình và lên kế hoạch kịp thời cho những sự chậm trễ có thể xảy ra. Điều này phụ thuộc vào nơi bạn sống hoặc thành phố bạn đang xin việc. Ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, giao thông có thể khá tệ và chắc hẳn bạn biết rằng mình không nên quá phụ thuộc vào các chuyến xe buýt hay các phương tiện công cộng khác. 

Bạn cũng không nên đến quá sớm, việc chờ đợi nửa tiếng trước tòa nhà công ty chỉ khiến bạn lo lắng, và việc xuất hiện sớm như vậy trong buổi phỏng vấn khiến bạn có vẻ như không tôn trọng lịch trình của công ty. Dựa trên các kinh nghiệm phỏng vấn công ty Nhật, Glints khuyên bạn nên đến gần địa điểm 10 phút trước cuộc phỏng vấn và thông báo về sự xuất hiện của bản thân trước 5 phút. Rất khó để có được thời gian chính xác, nhưng nếu bạn có sự lựa chọn giữa việc đến đó chỉ 5 phút trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu hoặc sớm hơn 20 phút, hãy chọn cái thứ hai.

Một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Câu hỏi đầu tiên mà bạn sẽ luôn nhận được là một số phiên bản của “vui lòng giới thiệu bản thân,” phổ biến nhất chính là: Jikoshoukai wo onegai shimasu (自己紹介をお願いします/自己紹介をおねがいします).

Từ khóa cần lưu ý ở đây là 自己紹介. Bất kể câu hỏi được đặt ra như thế nào, chỉ cần bạn nghe được từ này, bạn sẽ biết rằng bạn cần phải giới thiệu bản thân.

Hãy chuẩn bị một đoạn độc thoại ngắn. Đoạn độc thoại này sẽ bao gồm các hoạt động mới nhất của bạn, cho dù là lịch sử công việc hay các khóa học đại học, và một chút về bản thân bạn, chẳng hạn như trò tiêu khiển, niềm đam mê và sở thích.

Thông thường, một cuộc phỏng vấn sẽ bắt đầu với việc bạn giải thích những gì bạn biết về công ty. Bạn cũng có thể được hỏi:

“Bạn biết gì về công ty chúng tôi?”

(Tên công ty) ni tsuite nani wo shitte imasu ka? (Tên công ty について何を知っていますか/についてなにをしっていますか).

Từ khóa quan trọng cần lắng nghe là tên công ty, 何 và 知っています, sau đó với nghiên cứu bạn đã thực hiện, bạn nên đưa ra một bản tóm tắt ngắn gọn về những gì bạn biết về công ty – ví dụ: lịch sử công ty, sản phẩm, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, v.v.

Ngoài ra, người phỏng vấn cũng có thể hỏi:

(Company name) ga dono youna seihin wo tsukutteiru ka, donna seihin ni tsukawareteiru ka gozonji desu ka? (Company name がどの様な製品を作っているか、どんな製品に使われているかご存知ですか/company name がどのようなせいひんをつくっているか、どんなせいひんにつかわれているか ごぞんじですか).

“Công ty của chúng tôi làm gì? Có những loại sản phẩm nào?”

Câu hỏi này hỏi công ty đang sản xuất những loại sản phẩm nào và họ hiện có những sản phẩm nào. Từ khoá chính là tên công ty, 製品 và dạng động từ 作っている hoặc 使われている. Khi bạn nghe những từ đó, bạn biết rằng bạn cần nói về các sản phẩm của công ty.

Một câu hỏi khác thường xuất hiện chính là: Bạn phù hợp với công việc như thế nào? Tất nhiên, một phần của cuộc phỏng vấn sẽ là về bạn, công việc và các yêu cầu của công việc. Một trong những câu hỏi đầu tiên bạn có thể nghe là:

Konkai omoushikomi no pojishon ni tsuite、 dou rikai shiteimasu ka? (今回お申し込みのポジションについて、どう理解していますか / こんかいおもうしこみのぽじしょんについて、どうりかいしていますか)

Điều này có nghĩa là họ đang hỏi bạn về đơn xin việc của bạn cho vị trí này và những gì bạn hiểu về vai trò công việc này. Các từ khóa cần lắng nghe là お申し込み, ポジション và 理解. Dựa theo kinh nghiệm phỏng vấn công ty Nhật, người phỏng vấn sẽ muốn hỏi tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này. Nói chung, câu hỏi ở dạng khá đơn giản. Họ có thể hỏi bạn:

“Hãy cho chúng tôi biết lý do tại sao bạn nộp đơn,”

Oubodouki wo oshiete kudasai (応募動機を教えて下さい/おうぼどうきをおしえてください).

Thay vì 応募動機, người phỏng vấn cũng có thể hỏi:

  • shiboudouki, oubo shita riyuu, (志望動機、応募した理由 / しぼうどうき、おうぼしたりゆう), 
  • ouboshita kikkake (応募したきっかけ / おうぼしたきっかけ) 
  • Hay shibouriyuu (志望理由 / しぼうりゆう)

Đừng quên truy cập vào Nipponlink Việt Nam để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước Nhật Bản & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Công việc, Tin tức