Giao tiếp văn phòng – 4 nguyên tắc cần nhớ

Không chỉ những bạn trẻ mới đi làm mà không ít người có thâm niên công tác vẫn cảm thấy mông lung, khó định hướng khi phải hài hòa rất nhiều mối quan hệ và vô số các nghi lễ khác nhau nơi công sở? Một số nguyên tắc cho những tình huống giao tiếp văn phòng mà Nipponlink Vietnam đã tổng hợp dưới đây sẽ là những kinh nghiệm không thừa cho mỗi chúng ta.

Nguyên tắc giao tiếp văn phòng thứ nhất – Tôn trọng danh thiếp

Trao đổi danh thiếp khi gặp gỡ ban đầu là việc làm phổ biến bày tỏ sự coi trọng lẫn nhau của dân công sở. Nó thể hiện rằng, bạn đánh giá cao cuộc gặp gỡ hiện tại cũng như các cuộc gặp trong tương lai và mỗi một nền văn hóa có một hình thức trao danh thiếp riêng. Song điểm chung mà Nipponlink Vietnam nghĩ rằng bạn cần lưu ý là khi nhận danh thiếp, hãy dành thời gian nghiên cứu thông tin trên đó. Sẽ không hại gì khi nhớ tên của một đối tác tiềm năng. Và bạn sẽ bị cho là thô lỗ nếu thuận tay nhét tấm danh thiếp vào túi áo gần tay bạn nhất.

Nguyên tắc giao tiếp văn phòng thứ hai – Làm hài lòng các “cây cao bóng cả”

Bằng việc luôn biết lắng nghe những người có thâm niên hoặc có địa vị cao hơn bạn trong công ty. Nếu bạn bất đồng với người quản lý, hãy thể hiện điều đó với họ khi chỉ có hai người. Không bao giờ được tỏ ra nghi ngờ vai trò hay quyền lực của họ trước mặt các nhân viên khác. Bạn cần phải hiểu rằng họ có được địa vị cao như lúc này là nhờ khả năng, kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân họ.

Nguyên tắc giao tiếp văn phòng thứ ba – Động lực qua các khẩu hiệu

Nhiều công ty Nhật Bản bắt đầu ngày làm việc bằng một cuộc họp vào buổi sáng. Tại đó, nhân viên sẽ xếp hàng và hô to các khẩu hiệu của công ty như một cách để truyền cảm hứng và động lực làm việc cũng như sự trung thành. Vì thế, mỗi lần ngồi vào bàn làm việc, hãy tự nhắc nhở bản thân về công việc sẽ phải làm. Luôn làm tươi mới các mục tiêu lâu dài trong tâm trí bạn và cần ý thức được sự cần thiết của hoạt động tập thể để đạt được mục tiêu sớm nhất. Nipponlink Vietanm khuyên bạn hãy ghi các khẩu hiệu của công ty vào một cuốn sổ nhỏ cầm tay để tiện theo dõi khi bạn cảm thấy chán nản hoặc hoài nghi.

Nguyên tắc giao tiếp văn phòng thứ tư – Văn phòng không phải toà án cách giao tiếp văn phòng

Đối với nhiều người, một không khí làm việc quá nghiêm túc thật sự gây ngột ngạt. Nipponlink Vietnam nghĩ rằng bạn không cần phải coi văn phòng của mình như thánh địa, nhưng cũng không có lý do gì để cư xử như thể đó là nhà đứa bạn thân của bạn. Một hình ảnh và tư cách chuyên nghiệp sẽ làm tăng sự tôn trọng đối với công việc và nhờ đó làm tăng năng suất. Đồng thời, biết cư xử, xã giao và thoải mái với đồng nghiệp bên ngoài nơi làm việc, bạn sẽ được sống với chính mình.

Cách giao tiếp khôn khéo nơi công sở sẽ giúp bạn biến nơi làm việc trở thành một gia đình thứ hai và là hậu phương vững chắc để thành công trong công việc. Nipponlink Vietanm mong bạn sẽ ghi nhớ những nguyên tắc trên và chúc bạn có một môi trường làm việc thoải mái với cách giao tiếp khôn khéo.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức