Direct sale là gì? Những điều để trở thành một nhân viên direct sale

Direct sale là gì? Những điều để trở thành một nhân viên direct sale

Direct sale là một hình thức bán hàng phổ biến hiện nay được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng vì vậy nhu cầu tuyển dụng cho lĩnh vực này cũng vô cùng cao. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ direct sale là gì? Công việc của một nhân viên direct sale như thế nào? Thu nhập của họ có hấp dẫn không? Nipponlink Vietnam sẽ giải đáp cho bạn các thắc mắc trên cùng nhiều vấn đề liên quan khác đến ngành nghề này.

Direct sale là gì?

Thuật ngữ direct sale được hiểu là hình thức bán hàng trực tiếp, mặt đối mặt (face to face). Quá trình mua và bán sẽ được diễn ra tại một địa điểm cụ thể giữa nhân viên và khách hàng. Dựa vào nhu cầu của khách hàng, nhân viên sẽ giới thiệu và thuyết phục họ sử dụng dịch vụ hay sản phẩm của công ty mình.

Qua việc đối mặt trực tiếp, người bán có thể nắm bắt được tâm lý của người mua, từ đó dễ dàng có chiến lược phù hợp để bán được sản phẩm. Bên cạnh đó họ còn có thể xây dựng và phát triển mối quan hệ tốt với khách hàng.

Direct sales là hình thức bán hàng trực tiếp (Nguồn: Internet)

Nhân viên direct sale là làm gì?

Nhiệm vụ của một nhân viên direct sale là gì? Về cơ bản, công việc của họ sẽ gồm:

 • Cung cấp thông về sản phẩm cũng như giới thiệu các lợi ích và công dụng của sản phẩm đến khách hàng.
 • Giải đáp mọi thắc mắc, tư vấn các vấn đề mà khách hàng băn khoăn.
 • Đánh vào tâm lý và nhu cầu mua sắm của khách hàng để thuyết phục họ mua hay sử dụng dịch vụ của mình.
 • Tổ chức các chương trình khuyến mãi, các hoạt động quảng cáo tại địa điểm bán hàng.
 • Không chỉ bán hàng mà nhân viên direct sale còn phải theo dõi và chăm sóc khách hàng sau khi họ sử dụng sản phẩm để duy trì và phát triển các mối quan hệ với khách hàng.
 • Lưu trữ đơn bán hàng, lập báo và thống kê doanh số bán hàng cho cấp trên.

Tư vấn, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng là công việc cần thiết của một nhân viên direct sale

Mức lương của nhân viên direct sale có cao không? Công thức tính như thế nào

Bạn đã hiểu direct sale là gì cũng như công việc cụ thể của một người bán hàng trực tiếp là như thế nào. Vậy thu nhập của nhân viên direct sale thì sao? Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Thực chất không có con số cụ thể vì đặc thù của ngành này phụ thuộc nhiều vào năng lực của bạn, vào doanh số bạn bán được hàng cũng như tỷ lệ hoa hồng mà mỗi công ty áp dụng cho nhân viên sale là bao nhiêu.

Công thức tính lương direct sale = Lương cơ bản + KPI đạt được + Hoa hồng sản phẩm.

Các phương thức bán hàng direct sale hiện nay

Bán hàng tại chỗ

Đây là hình thức bán hàng truyền thống và phổ biến nhất hiện nay. Tức là doanh nghiệp sẽ tự mở showroom, kiot bán hàng hoặc gian hàng tại các hội chợ… để giới thiệu và bán sản phẩm đến với khách hàng tiềm năng.

Bán hàng cá nhân

Direct sale cá nhân cũng là hình thức xuất hiện từ lâu, kết nối trực tiếp khách hàng và nhà tiếp thị. Hình thức này là cả một quá trình từ nắm bắt thông tin của khách hàng đến việc tìm hiểu nhu cầu của họ cho tới khi kết nối với khách hàng và chốt đơn. Vì vậy nhân viên direct sale cá nhân sẽ cần thực hiện các công việc như thu thập thông tin khách hàng, sắp xếp buổi gặp mặt riêng, tư vấn, giới thiệu sản phẩm và hướng dẫn sử dụng sản phẩm cho khách hàng.

Bán hàng theo hệ thống

Bán hàng theo hệ thống cũng là câu trả lời cho thắc mắc direct sale là gì. Đây là hình thức tuyển dụng nhân viên bán hàng cấp dưới để bán sản phẩm của bạn. Direct sale theo hệ thống sẽ cho phép bạn mở rộng phạm vi của doanh nghiệp và kiếm thêm phần trăm doanh thu bán hàng từ các đơn vị bán hàng nhỏ lẻ.

Bán hàng online

Đây là hình hình direct sale “sinh sau đẻ muộn” tuy nhiên lại rất được ưa chuộng trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Với hình thức này, mọi giao dịch từ tư vấn, hướng dẫn sử dụng đến đặt hàng đều được thực hiện trên internet thông qua website của doanh nghiệp hoặc các trang thương mại điện tử. Ưu điểm của bán hàng online là tiện lợi, tiết kiệm thời gian cho cả người mua và người bán.

Ưu và nhược điểm của direct sale là gì?

Bất cứ hình thức bán hàng nào đều tồn tại những mặt ưu nhược điểm riêng và direct sale cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm của direct sale

 • Dễ dàng nắm bắt tâm lý và nhu cầu của khách hàng để tư vấn.
 • Giới thiệu trực tiếp công dụng và những lợi của sản phẩm cho khách hàng.
 • Không có khâu trung gian vì vậy khách hàng sẽ được hỗ trợ một cách trực tiếp nhanh chóng.
 • Người bán có thể kiểm soát toàn bộ quy trình bán hàng do không có bên thứ ba cũng như không phải chia sẻ lợi nhuận cho bên trung gian.
 • Tiếp nhận trực tiếp những phản hồi từ khách hàng, từ đó giúp người bán có những điều chỉnh kịp thời phù hợp với mong muốn của khách.

Nhược điểm của direct sale

 • Việc quản lý và thu thập thông tin khách hàng chưa được chú trọng. Đây là thiếu sót vô cùng đáng tiếc, bởi dữ liệu của khách hàng chính là tài nguyên để doanh nghiệp đưa ra các chiến lược marketing hiệu quả.
 • Chi phí tốn kém cho xây dựng hệ thống đội ngũ bán hàng.
 • Khó kiểm soát các đơn vị phân phối nhỏ lẻ.

Cùng với 1 số thông tin trong bài viết, Nipponlink Vietnam hy vọng mọi người sẽ có được nhìn nhận về ngành nghề kinh doanh và lựa chọn được cho bản thân vị trí công việc phù hợp trong năm mới 2023.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức