Cách deal lương hiệu quả nhất với nhà tuyển dụng

Cách deal lương hiệu quả nhất với nhà tuyển dụng

Việc “deal lương” với nhà tuyển dụng cũng phụ thuộc nhiều vào trình độ và tính chất công việc của ứng viên. Ứng viên ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh sẽ có cách deal lương khác so với ứng tuyển vị trí thực tập sinh. Cùng Nipponlink Vietnam tìm hiểu bí quyết deal lương hiệu quả nhất.

Deal là gì? Deal lương là gì?

Deal trong tiếng anh có nghĩa là sự thoả thuận. Cụm từ “deal lương” được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực nhân sự, đặc biệt trong tuyển dụng và các cuộc phỏng vấn có nghĩa là thỏa thuận về mức lương. Ứng viên và nhà tuyển dụng đàm phán với nhau về công việc, năng lực, thành tích, kinh nghiệm,…và sự mong muốn của ứng viên để đạt được mức lương cuối cùng. Đó chính là “deal lương” trong mỗi cuộc phỏng vấn.

Deal lương khéo léo cho những ai chưa có kinh nghiệm phỏng vấn (Nguồn: Internet)

Một số kinh nghiệm deal lương như thế nào hiệu quả cho ứng viên?

Deal lương sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có sự chuẩn bị, những lưu ý được rút ra từ kinh nghiệm thực tế sẽ giúp bạn không còn sợ “Câu hỏi khó nhằn về lương?”

Tìm hiểu kỹ về công ty và mức lương

Tìm hiểu rõ về quy mô công ty, phúc lợi, mức lương của công ty sẽ giúp bạn biết được công ty có đang trả cho vị trí đó mức lương hợp lý hay chưa. Từ đó xem nó đã phù hợp với mong muốn của bản thân không và đưa ra mức lương phù hợp cho cả hai bên.

Luyện tập nhiều lần trước khi đến phỏng vấn

Không chỉ để trả lời câu hỏi về lương mà còn trong cả cuộc phỏng vấn. Nếu chuẩn bị trước cách trình bày về các kỹ năng, kinh nghiệm, điểm mạnh sẽ giúp bạn trả lời trôi chảy hơn hay hạn chế được các khuyết điểm trong lúc phỏng vấn. Ngoài ra còn tránh các lỗi thiếu chuyên nghiệp, đồng thời cũng giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và nhà tuyển dụng cũng cảm thấy được bạn đang tôn trọng cuộc phỏng vấn với công ty họ.

Đặt câu hỏi về mức lương ở cuối bài phỏng vấn

Tránh hỏi các câu về mức lương khi vừa gặp nhà tuyển dụng. Deal lương sẽ đặt ở phần cuối cùng của buổi bài phỏng vấn. Khi vừa bắt đầu bạn đưa ra mức lương mong muốn rất dễ bị từ chối do chưa ai biết được khả năng của bạn là gì. Hãy tập trung nói về năng lực và thái độ tích cực với công việc của bạn trong suốt buổi phỏng vấn để nhà tuyển dụng thấy được ưu điểm của bạn, bạn cũng dễ dàng đàm phán mức lương hơn.

Không tiết lộ mức lương ở công ty cũ

Tránh tiết lộ vội vàng với nhà quản lý tương lai về mức lương hiện tại hoặc đưa ra đề nghị quá sớm về con số bạn mong muốn kiếm được trong tương lai. Khi viết thư xin việc hay CV, bạn tránh đưa các con số vào, thay vào đó hãy ghi là “thương lượng”. Tại sao cần phải cẩn trọng như thế? Bởi vì, một khi bạn phô bày những thông tin cực kỳ nhạy cảm này bạn sẽ có nguy cơ bị thiệt thòi trong quá trình thương lượng về lương. Nhà tuyển dụng có thể căn cứ vào đó trả cho bạn số tiền không tương đương với mức họ dự định.

Không nên đưa ra con số cụ thể khi deal lương

Bí quyết này sẽ giúp bạn tận dụng và tìm kiếm thêm nhiều lợi thế hơn nữa. Nếu bạn đưa ra thông tin chi tiết về mức lương, bạn sẽ có nguy cơ hưởng ít hơn số tiền mà công ty dự định chi trả cho bạn. Thêm vào đó, nếu bạn chọn mức lương không phù hợp với năng lực bản thân bạn sẽ tự mang thêm rắc rối vào mình. Vì thế nên linh động và nhạy bén, tùy theo diễn biến câu chuyện mà phất cờ.

Giữ thái độ thiếu chuyên nghiệp

Dù công ty trước trả cho bạn mức lương bao nhiêu, công ty bạn đang phỏng vấn quy mô lớn hay nhỏ nhưng đừng để cảm xúc chi phối bạn. Thái độ kiêu ngạo sẽ làm mất điểm dù lý lịch bạn phù hợp với công việc. Khi không deal được mức lương mong muốn cũng đừng tỏ ra quá thất vọng. Thái độ chuyên nghiệp tạo ra giá trị cho bản thân bạn.

10 Cách deal lương khi phỏng vấn giúp bạn “chốt” được mức lương mong muốn

Thông thường, thỏa thuận lương chỉ kéo dài trong một khoảnh khắc ngắn nhưng lại ảnh hưởng đến tinh thần và động lực làm việc trong cả quá trình lâu dài. Trong những giây phút đầy căng thẳng này, chỉ một sự sơ xuất hoặc thiếu sự chuẩn bị là bạn có thể tuột mất nhiều quyền lợi. Vì thế, ghi nhớ 10 bí quyết sau sẽ giúp bạn thêm phần tư tin trong “cuộc chơi” hấp dẫn và đầy tính mạo hiểm…

1. Biết rõ giá trị của mình, các kỹ năng và kinh nghiệm

Bạn có bao giờ bạn thử nghĩ xem mình giá trị đến mức nào. Một lần, hãy viết ra ra giấy những mặt ưu điểm của bạn: kỹ năng, năng lực, kiến thức, kinh nghiệm, khả năng nổi bật… Động tác tưởng chừng đơn giản này sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn về bản thân mình. Nhờ thế, khi các nhà tuyển dụng cố làm bạn thiếu tự tin về giá trị của mình trong lúc thương lượng, bạn vẫn có cơ sở quật ngã những lời nhận xét cố làm bạn mất phương hướng.

2. Xác định được mức lương kỳ vọng trước khi đến phỏng vấn

Trước hết, bạn phải xác định được mức lương mà bạn mong muốn dựa trên chi tiêu, kế hoạch tương lai,…Tránh việc khi deal lương bạn sẽ bị bối rối, ấp úng không trả lời được hoặc đưa ra mức lương không đáp ứng được nhu cầu của bạn, mà việc thay đổi lương là rất khó khăn.

3. Hãy cố gắng tạo ra điểm nhấn trước khi deal lương

Trong suốt cuộc phỏng vấn, bạn hãy chú trọng nói về khả năng, những kinh nghiệm và thành tựu của bản thân. Cho nhà tuyển dụng thấy được định hướng, thái độ của bạn hoàn toàn phù hợp với công việc và bạn có thiện chí gắn bó trong tương lai. Hãy phối hợp các kỹ năng của bản thân như giao tiếp tốt, khả năng ứng biến linh hoạt,…tạo ra bầu không khí thoải mái cho cuộc phỏng vấn. Khi nhà tuyển dụng đã có ấn tượng tốt và cảm thấy bạn là một ứng viên sáng giá. Việc deal lương của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

4. Đừng dè dặt khi nói chuyện lương bổng

Chẳng có gì xấu hổ khi định giá sức lao động của mình cả. Để bảo đảm lợi nhuận, nhà tuyển dụng sẽ cố ép bạn xuống mức tối thiểu, sự dè dặt của bạn sẽ tạo thêm cơ hội cho họ. Hãy tự tin khi và thẳng thắng đòi hỏi quyền lợi cho chính mình nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công việc.

5. Tận dụng thời cơ

Lúc nào là thời điểm quan trọng? Một quy luật cốt yếu cần ghi nhớ là đừng vội vàng nhanh nhảu. Tuyệt đối không nên thỏa thuận qua điện thoại, tốt nhất là mặt đối mặt. Nếu như cái giá họ đưa ra không làm bạn vừa ý thì cố giữ bình tĩnh và thể hiện sự không hài lòng của mình một cách khéo léo rõ ràng. Như thế, bạn có thể tác động nhà tuyển dụng nâng cao mức lương. Nếu tình thế có vẻ khó khăn, người phỏng vấn không thể quyết định nhanh chóng, hãy đề nghị một cuộc hẹn khác và luôn tỏ ra nhiệt tình, sẵn sàng hợp tác.

6. Lưu tâm đến các quyền lợi, phúc lợi hữu ích khác

Nếu nhà tuyển dụng dứt khoát không thay đổi con số đã đưa ra, bạn có thể yêu cầu được biết về những khoản khác như: tiền trợ cấp, tiền thưởng, lợi ích từ lợi nhuận, tiền thưởng cho thành tích vượt trội… Bạn yêu cầu nhà tuyển dụng cam kết về thời hạn tăng lương, các khoản thu nhập được hưởng trong hợp đồng rõ ràng.

7. Định rõ giới hạn chấp nhận được

Đây là điều bạn cần phải luôn lưu tâm và suy nghĩ nghiêm túc tường tận trước mỗi buổi phỏng vấn. Hãy vạch ra giới hạn rõ ràng, con số tối đa mà bạn có thể đạt được, con số tối thiểu mà bạn chấp nhận được.

8. Đừng quên những bài học quá khứ

Nhớ lại những lần thương lượng về lương trước đây mà bạn đã trải qua, cho dù đó là những sai lầm thì vẫn là những bài học quý giá giúp bạn có thêm kinh nghiệm phỏng vấn trong “cuộc chiến” giành quyền lợi cho chính mình.

9. Đừng quá vội vàng nhận việc

Nếu đã thoả thuận được công việc và mức lương mong muốn, đừng vội nhận việc ngay. Bạn nên chờ 1-2 ngày xem có cơ hội khác tốt hơn hay không hoặc xem xét lại mức lương đã đủ tốt chưa, hãy đàm phán lại nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào muốn làm rõ hay điều chỉnh lại. Đừng vội đặt bút ký tên, lúc đó sẽ không còn thay đổi được.

10. Tiền không phải là tất cả

Chúng ta luôn muốn được trả công xứng đáng, nhưng nên nhớ tiền không phải là tất cả. Đừng để đồng tiền ép bạn vào những công việc không yêu thích hoặc từ bỏ những cơ hội lớn của tương lai. Bạn cũng nên xem xét đến các công việc tuy có mức lương không cao nhưng lại chú trọng đào tạo giúp bạn phát triển năng lực bản thân tốt hơn.

Trong những cuộc đối mặt thương lượng chuyện tiền lương với nhà tuyển dụng, không ít ứng viên đã trở thành người thua cuộc do không biết cách thỏa thuận hợp lý. Không có một công thức cố định nào để deal lương mà sẽ dựa vào kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục cũng như sự khéo léo của bạn. Nipponlink Vietnam đã góp nhặt được những bí quyết để deal lương thành công nhanh nhất và những lưu ý khi đi phỏng vấn.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức