BÍ QUYẾT TÌM VIỆC LÀM TẾT LƯƠNG CAO

Thời điểm giáp Tết là lúc thị trường lao động thời vụ rất sôi động với nhiều công việc làm tết lương cao, thời gian linh động… Trên các website tìm kiếm việc làm, mục tuyển dụng lao động thời vụ cũng được rất nhiều người quan tâm. Bởi đây là thời điểm các doanh nghiệp, tổ chức tăng nhanh sản lượng kinh doanh dịp cuối năm cũng là cơ hội giúp người lao động có được việc làm thêm dịp tết tăng thu nhập.

Bẫy việc làm thêm dịp Tết

Theo một nghiên cứu mà Nipponlink Việt Nam tìm hiểu cho thấy, so với cùng kỳ năm 2018, tháng 12-2018 và trong quý 1-2019, nhu cầu việc làm thêm thời vụ cuối năm của người lao động xu hướng tăng bởi trong năm 2019, lượng sinh viên ra trường không tìm được việc làm ngay tăng khoảng 30%. Bên cạnh đó, trong một nền kinh tế biến động từng ngày, tỉ lệ thất nghiệp cũng gia tăng đáng kể.

 

Nhu cầu tuyển dụng mùa Tết là rất nhiều nhưng để có thể tìm được một việc làm đáng tin cậy không phải là điều dễ dàng. Lừa đảo, không trả lương, bóc lột sức lao động… là những vấn nạn thường xuyên xảy ra, đặc biệt là trong thời điểm này. Nhiều trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo, làm ăn chộp giật với chiêu quảng cáo hấp dẫn như việc làm tết lương cao, nhận việc ngay, lương trả đúng hẹn, uy tín, đảm bảo không mất tiền phí. Vì đồng lương cao và những lời hứa hẹn có cánh mà nhiều người sẵn sàng đánh liều, bán sức lao động cho những kẻ lừa đảo. Thế nên, vào những ngày cao điểm gần Tết thế này tuy việc làm thêm là cần thiết nhưng người lao động phải cẩn thận trước những công việc “béo bở”. Nếu không tỉnh táo và nóng lòng muốn có việc làm thì người tìm việc rất dễ rơi vào bẫy, dẫn tới hậu quả khôn lường.

Vậy làm thế nào để người lao động có được một công việc làm thêm dịp Tết ưng ý? Dưới đây là một số bí quyết của NIPPONLINK VIETNAM sẽ giúp bạn tìm việc hiệu quả.

Chọn nguồn thông tin tuyển dụng đáng tin cậy

Để có thể tìm được việc làm thêm tết như ý, bạn nên đến những trung tâm giới thiệu việc làm, các kênh tìm kiếm việc làm  online uy tín để tìm hiểu. Hiện nay, đã có rất nhiều trang tuyển dụng việc làm online, chứa đựng hàng vạn cơ hội việc làm cho mọi người. Điều này cho phép kết nối cộng đồng giữa nhà tuyển dụng và người tìm việc làm nhanh chóng và thuận tiện hơn. Vì thế bạn cần mở rộng cơ hội việc làm của mình thông qua nhiều trang, kênh khác nhau được các nhà tuyển dụng, công ty lớn tín nhiệm và theo dõi thông tin để có cơ hội kiếm được việc làm phù hợp với mong muốn của bản thân. Điều này cho phép bạn có tầm nhìn rộng lớn hơn, có điều kiện so sánh và nhiều sự lựa chọn hơn. Đặc biệt, nhớ tránh xa các điểm hoạt động lừa đảo, các trang web được cảnh báo nguy hiểm. Điều này cũng rất dễ nhận biết, đó là khi giới thiệu, các nơi này thường nói đưa ra những thông tin quảng cáo hấp dẫn, không rõ ràng và không giải thích kỹ cho người tìm việc biết trước nội dung công việc.

 

Tận dụng các mối quan hệ sẵn có

Một trong những thông tin tuyển dụng đáng tin cậy có thể đến từ những mối quan của bạn với đồng nghiệp công ty cũ hay mối quan hệ với các nhà tuyển dụng trước đó. Bạn hoàn toàn có thể chủ động liên hệ với họ để thăm dò về các công việc thêm dịp Tết. Đã đến lúc những mối quan hệ bạn có được trước đây phát huy tác dụng đúng lúc.

 

Cảnh giác trước những tin tuyển dụng quá dễ dàng

Người tìm việc không nên cả tin những công việc tuyển dụng một cách quá dễ dàng, việc làm tết lương cao, vị trí làm việc quá bất ngờ tốt đẹp. Bởi điều này cũng tương ướng với những thông tin lừa đảo nhằm bóc lột sức lao động của người tìm việc. Đặc biệt, người lao động cũng cần cảnh giác trước tình trạng  người môi giới việc làm yêu cầu trả trước phí giới thiệu việc làm với mức quá cao.

Khởi đầu sớm

Ngay từ dịp cuối năm, các doanh nghiệp đã bắt đầu tuyển dụng nhân sự thời vụ cho dịp Tết. Điều này để tránh tình trạng không tìm được người lao động vào thời điểm cận kề Tết, đồng thời đảm bảo cho nhân viên của họ có thể làm quen với tính chất đặc thù của công việc. Chính vì vậy, hãy nắm bắt cơ hội này ngay từ bây giờ bằng cách chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ cá nhân hoàn chỉnh cùng những kỹ năng cần thiết cho công việc.

Tìm hiểu kỹ thông tin

Người tìm việc cần trang bị cho mình những thông tin đầy đủ và phải thật sự sáng suốt khi đưa ra quyết định. Để tìm được những việc làm thời vụ phù hợp, người lao động nên theo dõi thông tin trên các website tìm kiếm việc làm, yêu cầu công việc cụ thể của những việc làm thêm thời vụ. Điều này giúp cho người lao động tránh tình trạng “bỏ của chạy lấy người”, vừa tốn công sức vừa tốn thời gian.

Tìm việc đúng chỗ

Trong nhóm các ngành hàng tuyển lao động thời vụ, ngành bán lẻ tuyển số lượng tương đối cao. Vào các dịp lễ tết cuối năm, các hàng hóa thuộc thị trường bán lẻ, ngành hàng thực phẩm, tiêu dùng luôn đòi hỏi số lượng lao động lớn để phục vụ các nhu cầu mùa tết. Vì vậy, hãy khoang vùng những cừa hàng, trung tâm mua sắm thuộc các ngành trọng yếu này để dễ dàng tìm được công việc phù hợp.

Xác định rõ công việc mình muốn làm

 Dù là công việc làm thêm mùa Tết nhưng bạn cũng cần xác định mong muốn của bản thân đối với vị trí và công việc ấy. Bạn có khả năng và nhu cầu làm công việc gì, địa điểm và thời gian ra sao. Khi xác định được rõ vị trí công việc mình ứng tuyển, bạn sẽ không bị mất phương hướng trước hàng trăm tin tuyển dụng tràn lan trên các website.

Thỏa thuận làm việc cụ thể, rõ ràng

Để tránh những rủi ro, giữa người lao động và nhà tuyển dụng cần có cam kết rõ ràng để tránh bất đồng, tranh chấp về sau. Dù chỉ là công việc làm thêm tạm thời nhưng bạn cũng cần phải nghiên cứu tính chất đặc thù của công việc và thỏa thuận trao đổi rõ ràng, tránh tình trạng bị các nhà tuyển dụng bốc lột công sức vì không có sự thỏa thuận trước, mà đa phần khi có mâu thuẫn xảy ra phần thiệt luôn về người lao động. Điểu này có vẻ hơi phức tạp so với một công việc thời vụ chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, tuy nhiên là cần thiết để tránh những tranh chấp không đáng có.

Để tìm kiếm một công việc làm thêm Tết không hề khó nếu bạn có những sự chuẩn bị chu đáo cùng những bí quyết hiệu quả. NIPPONLINK VIETNAM chúc các bạn thành công !!!

Hãy liên lạc với Nipponlink Vietnam nếu bạn muốn tìm tới công việc mong ước một cách sớm nhất nhé !!!

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước Nhật Bản , vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức