3 cách xin đổi lịch phỏng vấn xin việc lịch sự

Làm thế nào để xin đổi lịch phỏng vấn một cách lịch sự, chuyên nghiệp mà không làm phật lòng nhà tuyển dụng?

Bạn chuẩn bị sẵn sàng các câu trả lời tốt nhất, sắp xếp gọn hồ sơ, lên dây cót tinh thần và chờ đợi đến ngày phỏng vấn xin việc. Oái ăm thay, bạn lại không thể đến phỏng vấn đúng như lịch hẹn vì có biến cố bất ngờ xảy ra. Lúc này, làm thế nào để xin đổi lịch phỏng vấn một cách lịch sự, chuyên nghiệp mà không làm phật lòng nhà tuyển dụng? Hãy cùng Nipponlink Việt Nam tìm hiểu bài viết dưới đây.

Có nên xin đổi lịch phỏng vấn hay không?

Trên thực tế, ứng viên không nên xin đổi lịch phỏng vấn tìm việc làm sau khi đã “chốt hẹn” với nhà tuyển dụng. Bạn cần chủ động sắp xếp thời gian, công việc cá nhân để ưu tiên cho lịch hẹn phỏng vấn. Ứng viên xin đổi lịch phỏng vấn sẽ gây ảnh hưởng đến nhà tuyển dụng và ít nhiều khiến họ cảm thấy không hài lòng.

Tuy vậy, trong trường hợp bất khả kháng, nhà tuyển dụng vẫn có thể vui vẻ chấp nhận nếu ứng viên xin đổi lịch phỏng vấn một cách lịch sự, chuyên nghiệp. Đừng ngần ngại báo ngay với họ và xin đổi lịch nếu bạn có lý do bất đắc dĩ. Bạn nên tránh việc e ngại, không dám mở lời rồi đến ngày phỏng vấn lại “bặt vô âm tín”. Lúc này, dù bạn có lý do chính đáng thì nhà tuyển dụng cũng sẽ không thông cảm cho bạn.

Cách xin đổi lịch phỏng vấn lịch sự, khéo léo

Khi có sự thay đổi so với kế hoạch ban đầu, ứng viên nên tìm cách xin đổi lịch phỏng vấn sao cho lịch sự, khéo léo. Giữ mối quan hệ tốt với doanh nghiệp tuyển dụng là điều rất cần thiết. Biết đâu sau này bạn sẽ gặp lại họ trên con đường sự nghiệp hoặc có thể nộp đơn cho cơ hội việc làm khác trong tương lai. Xin đổi lịch phỏng vấn vì lí do cá nhân là phần lỗi về phía bạn, vì vậy bạn cần thể hiện sự tôn trọng nhà tuyển dụng và bộc lộ tính chuyên nghiệp của mình.

Dưới đây là một số cách xin đổi lịch phỏng vấn lịch sự:

Báo ngay cho nhà tuyển dụng càng sớm càng tốt

Khi bạn gặp sự việc bất ngờ trước ngày tham gia phỏng vấn, bạn cần báo trước cho nhà tuyển dụng về việc dời lịch tối thiểu trước 1 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp đến hôm phỏng vấn mới gặp phải sự cố, bạn cũng nên gọi điện báo ngay cho nhà tuyển dụng càng sớm càng tốt.

Trình bày lý do chính đáng, trung thực

Khi ứng viên xin đổi lịch phỏng vấn xin việc, bạn cần trình bày lý do chính đáng và trung thực. Không nhà tuyển dụng nào chấp nhận một ứng viên xin đổi lịch phỏng vấn vì quên lịch hay chưa chuẩn bị kĩ… Tuy nhiên, họ có thể thông cảm nếu ứng viên gặp vấn đề về tình trạng sức khỏe hay việc gia đình đột xuất. Với những lý do chính đáng và chuyên nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ tôn trọng đề nghị của bạn.

Bên cạnh đó, ứng viên cần ghi nhớ phải trình bày lý do một cách trung thực. Tránh vì được dời lịch mà bịa đặt lý do. Những lời nói dối chắc chắn sẽ bị phanh phui trong chốc lát nếu gặp phải nhà tuyển dụng có kinh nghiệm. Chỉ bằng vài câu hỏi họ sẽ vạch trần sự dối trá của bạn. Hoặc nếu bạn nói dối trót lọt, trong tương lai “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, lời nói dối năm nào của bạn sẽ trở thành tiếng xấu.

Chủ động hẹn lại thời gian sớm nhất có thể

Khi xin dời lịch phỏng vấn xin việc, bạn cần chủ động hẹn lại thời gian phỏng vấn sớm nhất có thể. Có thể ngay vào buổi chiều, ngày mai hoặc ít nhất là trong vòng 3 ngày. Nếu được bạn có thể đưa ra một khoảng thời gian hợp lý và để nhà tuyển dụng tùy ý lựa chọn sao cho phù hợp với họ. Hãy nhớ, bạn chỉ có thể xin dời lịch phỏng vấn một lần thôi nhé. Lần hẹn phỏng vấn kế tiếp, bạn hãy chắc chắn đảm bảo đến đúng lịch đã thống nhất.

Một số lưu ý khi xin đổi lịch phỏng vấn

Nên gọi điện sau khi gửi email

Dù đã gửi mail xin đổi lịch phỏng vấn trước vài ngày, bạn vẫn nên gọi điện trực tiếp cho nhà phỏng vấn. Cuộc gọi này giúp bạn chắc chắn rằng họ đã nhận được email bạn gửi và xác nhận lại quyết định của họ.

Không tắt máy hay chặn số của bộ phận nhân sự

Tắt máy hay chặn số điện thoại của bộ phận nhân sự là biểu hiện của ứng viên thiếu chuyên nghiệp, không tôn trọng nhà tuyển dụng. Chính vì vậy bạn tuyệt đối không nên hành động như vậy. Điều đó sẽ tạo nên ấn tượng xấu và khiến bạn mất đi cơ hội được phỏng vấn.

Đừng quên xin lỗi và cảm ơn

Như đã nói ở trên, vì lí do cá nhân mà xin dời lịch phỏng vấn là việc của riêng bạn. Nó gây ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp, công ty. Do vậy bạn hãy chân thành xin lỗi họ và đừng quên cảm ơn nếu họ vẫn tạo điều kiện cho bạn được phỏng vấn.

Cách xin hẹn lại phỏng vấn lịch sự, chuyên nghiệp sẽ khiến nhà tuyển dụng hài lòng, thông cảm. Xử lý khéo léo trong trường hợp này sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt trong lòng họ. Hãy tham khảo và áp dụng 3 cách gợi ý ở trên để không đánh mất cơ hội phỏng vấn xin việc đáng giá của mình nhé!

 

Đừng quên truy cập vào Nipponlink Việt Nam để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước Nhật Bản & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

 

Tin tức