Ứng viên lớn tuổi sẵn sàng phỏng vấn xin việc

Ứng viên lớn tuổi sẵn sàng phỏng vấn xin việc

Quan điểm của nhà tuyển dụng về vấn đề tuổi tác thường ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng. Và khi bạn là một ứng viên có tuổi giữa vô vàn những ứng viên trẻ trung khác, rất khó để tuổi tác không trở thành một vật cản. Tuy vậy, vẫn có những hành động có thể giúp bạn tăng tỉ lệ thành công trong cuộc phỏng vấn.

Việc nhà tuyển dụng phân biệt ứng viên dựa trên độ tuổi không phải là xa lạ trong môi trường tuyển dụng Việt Nam. Trong một nhóm ứng viên đông đảo, nhà tuyển dụng thường có cảm quan rằng: ứng viên trẻ nhanh tiếp thu kiến thức mới, cải thiện các kỹ năng hạn chế và rút kinh nghiệm nhanh hơn. Vậy bạn hãy cùng Nipponlink Vietnam làm nổi bật các điểm mạnh của mình đến mức có thể làm lu mờ thiên kiến của nhà tuyển dụng nhé!

Tạo ấn tượng đầu tiên tốt nhất

Sẽ rất khó cho nhà tuyển dụng thuyết phục bản thân rằng bạn sẽ đáp ứng được công việc, nếu trước mặt họ là một người già lụ khụ, mặc bộ quần áo “thời trang” từ nhiều thập kỷ trước. Ngoại hình của bạn, nếu không đạt tiêu chuẩn, nhất định sẽ tạo ấn tượng đáng lo, nhất là đối với những vị trí đòi hỏi sức khỏe và sự nhanh nhạy.

Hãy: Đảm bảo rằng trang phục đi phỏng vấn của bạn là phong cách hiện đại. Chú ý đến: chiều dài váy, chiều rộng cà vạt, chiều rộng ve áo, màu sắc và độ vừa vặn. Hãy nhớ rằng trang phục phỏng vấn không nhất thiết phải là bộ đẹp nhất trong tủ quần áo, mà là bộ phù hợp, thanh lịch nhất. Bây giờ nhiều ứng viên ăn mặc tự do hơn khi đi phỏng vấn, và mặc trang phục quá trang trọng có thể khiến bạn càng già dặn hơn nhiều so với họ.

Nếu bạn không chắc nên mặc gì, hãy xem Trang phục phỏng vấn phù hợp ở các công ty khác nhau và hỏi thêm những nhân viên bán hàng có kiến thức về trang phục công sở. Bạn cũng có thể nhờ những người bạn hoặc người trẻ hơn trong gia đình tư vấn.

Chuyện tóc tai cũng vậy. Nhờ các thợ cắt tóc tạo kiểu tóc trẻ hơn mà vẫn phù hợp với tuổi, nếu bạn cảm thấy cần thay đổi ngoại hình.

Coi trải nghiệm của bạn là Tài sản

Hãy thử mang một danh mục các dự án thành công của mình, và biến cuộc phỏng vấn thành một trải nghiệm nhìn-và-kể. Thậm chí, có thể coi cuộc phỏng vấn như một cuộc tư vấn miễn phí: Sẵn sàng nói về một số vấn đề và thách thức mà công ty có thể gặp phải và chia sẻ giải pháp của bạn.

Bạn nên cho nhà tuyển dụng biết bạn từng là người cố vấn như thế nào trong quá khứ, cũng như thể hiện thế mạnh của mình về sự thấu hiểu nhu cầu để cung cấp dịch vụ cho đối tác hoặc người dùng trung niên trở lên.

Có kỹ năng công nghệ phù hợp

Thời đại này, hầu hết mọi công việc đều có thể được đưa lên môi trường trực tuyến. Và xu hướng này càng đẩy mạnh do nhu cầu làm việc từ xa và mua sắm trực tuyến trong đại dịch COVID-19.

Các nhà tuyển dụng có thể sợ rằng những người lao động lớn tuổi sẽ không bắt kịp xu hướng công nghệ. Hãy đảm bảo rằng bạn biết công nghệ nào được đánh giá cao nhất hoặc phổ biến nhất trong ngành, thực hành các bước làm chủ nó và chia sẻ cách bạn đã áp dụng công nghệ này vào công việc của mình.

Thêm mục Kỹ năng vào CV (Sơ yếu lý lịch)

Nhiều ứng viên lớn tuổi mặc định kinh nghiệm nghề nghiệp chính là Kỹ năng và bỏ qua mục này. Bạn hãy sử dụng mục Kỹ năng để làm nổi bật kiến thức và thế mạnh của mình. Hãy có chiến thuật – bỏ qua những phương pháp làm việc cũ, không còn được sử dụng thường xuyên trong ngành.

Chuẩn bị sẵn tài liệu tham khảo của bạn

Đừng coi thường các tiến cử bằng văn bản (giấy tờ hoặc qua email…) từ những quản lý cấp cao trước đây. Nhất là nếu điều đó cho thấy bạn là ứng viên: uy tín, đáng tin cậy, vững vàng trong những tình huống khó khăn nhất của công ty, nhạy bén với sự thay đổi…

Thậm chí, bạn có thể chủ động trao đổi trước và sau phỏng vấn với các nhà tuyển dụng khả thi nhất về cách bạn vượt qua các vấn đề tuổi tác nếu có trong tương lai.

CÁCH GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ VỀ TUỔI TÁC

  1. Tập trung vào tương lai

Ứng viên có chí hướng về những mục tiêu nghề nghiệp mới sẽ có lợi thế hơn người đã thỏa mãn với các thành tựu đã đạt được. Hãy chuẩn bị để nói về những gì bạn hy vọng sẽ đạt được trong giai đoạn tiếp theo của sự nghiệp một cách nhiệt tình. Đừng để mình bị bất ngờ với câu hỏi “Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm nữa?” .

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rõ rằng bạn không háo hức chờ nghỉ hưu. Không nhà tuyển dụng nào mong muốn viễn cảnh: người lao động lớn tuổi làm việc cho công ty chỉ để câu giờ cho đến khi nghỉ hưu, và không nhiệt tình học hỏi để phát triển trong công việc. Bạn có thể tránh cho họ liên tưởng này khi thể hiện rõ tính chủ động, sáng tạo và trao đổi kế hoạch phát triển sự nghiệp chuyên nghiệp của bạn tại công ty. Hãy chia sẻ về các hội thảo, workshop chuyên môn và các chứng chỉ học online mà bạn gặt hái được gần đây.

  1. Xử lý việc thừa tiêu chuẩn

Nhiều nhà tuyển dụng có xu hướng coi người ứng tuyển lớn tuổi, đã từng làm vị trí quản lý là thừa đủ tiêu chuẩn cho vị trí đang tuyển dụng. Điều đó cũng dẫn tới viễn cảnh là bạn có thể kém “máu lửa” trong công việc. Bạn có thể thay đổi thiên kiến này bằng cách mô tả rõ sự nhiệt tình của bạn đối với các nhiệm vụ cụ thể trong công việc. Càng có lợi hơn nếu bạn đưa ra được ví dụ về các đầu việc tương tự gần đây mà bạn đã làm với thành tích tốt.

  1. Thể hiện sẵn sàng làm việc với một người quản lý trẻ hơn

Nhà tuyển dụng có thể lo ngại về thái độ của bạn khi tiếp nhận chỉ đạo từ người quản lý trẻ hơn.

Bạn có thể trấn an họ bằng cách chia sẻ những ví dụ về cách bạn triển khai công việc dưới sự chỉ đạo của những người quản lý trẻ hơn. Bạn có thể nói thêm về những điều bạn sẵn lòng hỗ trợ họ.

  1. Làm mới kỹ năng phỏng vấn của bạn

Nếu đã lâu không đi phỏng vấn, bạn có thể ngạc nhiên trước sự thay đổi của phương pháp phỏng vấn. Các nhà tuyển dụng giờ đây tập trung hơn vào việc đánh giá cách ứng viên tạo nên kết quả công việc cũng như tác động của kết quả đó đối với sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Vì vậy, bạn cần xem lại từng việc trong quá khứ và chuẩn bị để miêu tả tình huống mà bạn áp dụng các kỹ năng thế mạnh và kết quả bạn đạt được.

  1. Giữ tinh thần lạc quan

Những gì bạn đang làm chưa mang lại thành công có thể khiến bạn nản lòng. Cố gắng giữ tinh thần lạc quan!

Hãy coi mỗi cuộc phỏng vấn là một cơ hội để trau dồi hiểu biết về môi trường lao động hiện đại, cũng như thực hành để phản ứng nhanh nhạy hơn.

Khi đón nhận mọi chuyện với tâm thế bình tĩnh và chủ động, bạn mới có thể toát ra năng lượng và sức sống trong tư thế và ngôn ngữ cơ thể của mình.

Hãy luyện tập: đứng thẳng, tạo sức bật trong mỗi bước đi của bạn và chào đón nhiệt tình với tất cả những người bạn gặp.

Đảm bảo giọng nói của bạn sôi động và không đơn điệu.

Hãy nghĩ về làm thế nào để mang đến luồng năng lượng tích cực trong mọi tình huống.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam Service Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức