Compensation là gì trong nhân sự

Compensation là gì trong nhân sự? Ý nghĩa của compensation mà bạn nên biết

Trong lĩnh vực hành chính nhân sự, compensation là khái niệm cơ bản mà mỗi nhân viên nhân sự đều nắm rõ. Khi ký kết hợp đồng lao động với nhà tuyển dụng người lao động cần nắm điều gì về compensation để đảm bảo quyền lợi của mình?

Để giải đáp những thắc mắc về các lợi ích và ý nghĩa của compensation hãy cùng Nipponlink Vietnam tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về compensation

Compensation là gì? Compensation được hiểu theo nghĩa cơ bản là lương thưởng hay tiền bồi thường. Tuy nhiên trong thực tế, tùy các lĩnh vực công việc thì compensation lại có ý nghĩa khác nhau.

Compensation cho công việc là gì?

Trong công việc, compensation được hiểu là khoản chi bằng tiền cho một lao động mà doanh nghiệp bỏ ra để đổi lấy những đóng góp của họ cho doanh nghiệp mình. Các đóng góp có thể là thời gian, kỹ năng, kiến thức và nó đem lại hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp. Trong công việc compensation còn là sự kết hợp của các khoản như: tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm y tế, tiền nghỉ phép, hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ chăm sóc trẻ nhỏ,…

Compensation là gì trong nhân sự?

Trong ngành nhân sự compensation được hiểu là khoản thù lao mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động để đổi lấy khả năng làm việc của họ. Chế độ lương thưởng đưa ra được căn cứ vào các yếu tố sau:

  • Tiền lương doanh nghiệp trả cho vị trí việc làm đó.
  • Tiền lương căn cứ vào trình độ và khả năng làm việc của nhân viên.
  • Căn cứ vào tài chính của doanh nghiệp.

Ở chức vụ điều hành quản lý, compensation là khoản thù lao trả cho giám đốc điều hành CEO. Compensation lúc này có thể là cổ phiếu hoặc tiền thưởng.

Compensation là gì trong bồi thường thiệt hại?

Ở khía cạnh về bồi thường thiệt hại, compensation là số tiền phải bồi thường cho người bị thiệt hại về tài sản, tinh thần, sức khỏe hay tính mạng. Cụ thể các khoản bồi thường này được quy định rõ trong các văn bản quy định của Nhà nước.

Compensation là gì trong tâm lý học?

Trong tâm lý học, compensation lại có một nghĩa khác. Đó là chỉ một cá nhân dùng một khoản tiền nhằm mục đích để che giấu điều gì đó hoặc sử dụng những điểm mạnh để bù đắp các điểm yếu của bản thân.

Tùy lĩnh vực mà compensation sẽ có nghĩa khác nhau (Nguồn: Internet)

Vì sao compensation lại quan trọng đối với doanh nghiệp

Compensation là gì trong hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động? Điều hiển nhiên mà bất cứ lao động nào khi làm việc cho một doanh nghiệp bất kỳ mong muốn chính là được nhận “thù lao” xứng đáng với sức lao động họ đã cống hiến. Việc thuê lao động làm việc mà không trả lương đều là bất hợp pháp theo quy định của Nhà nước.

Như vậy compensation là một phần khá quan trọng trong hợp đồng bởi thực tế cho thấy không một ai đi làm mà không cần tiền lương.

Phân biệt được các hình thức compensation cũng rất quan trọng với bất kỳ vị trí tuyển dụng nào. Trường hợp nếu ứng viên đang phân vân không biết sẽ lựa chọn doanh nghiệp nào vì mức lương bằng nhau, lúc này compensation của công ty nào hấp dẫn hơn thì hãy đưa ra quyết định nhé.

Compensation đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Compensation trong ngành nhân sự có ý nghĩa như thế nào?

Compensation được áp dụng trong nhiều ngành khác nhau nhưng trong hành chính nhân sự nó lại được chú trọng nhiều hơn hết. Cụ thể như sau:

Định hình được chiến lược phát triển nhân sự

Với những chia sẻ về compensation là gì ở trên thì chắc chắn các bạn có thể hiểu được đó chính là tiền công hoặc tiền thưởng, trợ cấp doanh nghiệp chi trả cho người lao động. Đổi lại việc chi trả này là sự cống hiến về trí tuệ, sức lao động của người lao động cho doanh nghiệp.

Compensation không chỉ là khoản áp dụng cho nhân viên thông thường mà nó còn áp dụng cho các vị trí cấp cao như: giám đốc điều hành, cấp quản lý… Tiền lương cho cấp quản lý không chỉ là tiền lương mà có thể là cổ phiếu, cổ phần… căn cứ vào mức độ phát triển của doanh nghiệp.

Tất cả các hình thức chi trả compensation trên là cách để giữ chân nhân viên, tạo sự gắn bó với vị trí mà họ đảm nhận.

Đảm bảo giữ được vai trò trong ngành nhân sự

Khi năng lực, vai trò của người lao động được công nhận bằng các quyền lợi xứng đáng thì chắc chắn họ sẽ mong muốn được cống hiến cho doanh nghiệp được nhiều hơn. Khi đó tinh thần làm việc sẽ tốt hơn, tăng năng suất và giảm nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Vì thế vai trò của compensation cực kỳ quan trọng, góp phần giữ chân hay từ bỏ nhân sự.

Nhân sự thực hiện các chế độ compensation tốt để thu hút lao động (Nguồn: Internet)

Qua bài viết trên Nipponlink Vietnam đã chia sẻ đến bạn chi tiết về compensation là gì và những thông tin liên quan về khái niệm này. Nếu bạn có định hướng việc làm trong ngành nhân sự thì đừng chần chừ tạo cho mình một CV hay tìm kiếm cơ hội ứng tuyển tại website Nipponlink Vietnam.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức