Cần Chuẩn Bị Gì Khi Đi Du Học

Chi phí du học các nước thời điểm hiện tại như thế nào?

Du học không phải là một vấn đề có thể quyết định một sớm một chiều. Để có hành trang du học tốt nhất bạn và gia đình cần lên kế hoạch chuẩn bị từ sớm. Dưới đây là những điều cần chuẩn bị để đi du học mà NippoLink Vietnam đã tổng hợp được, xin chia sẻ đến các bạn.

1.Thành tích và thái độ học tập

Để đi học nơi xứ người, bạn phải có tinh thần học tập rất cao và sẵn sàng chịu được áp lực học tập ở xứ người vì nếu bạn không theo kịp bài vở trên lớp với bạn bè, bạn sẽ có thể bị áp lực từ nhiều phía dẫn đến tự kỷ, rút vào vỏ sò của mình, thậm chí có thể bị tâm thần chỉ sau vài năm du học.

2. Ngoại ngữ tốt

Du học sinh không thể học tốt khi chưa giỏi ngôn ngữ chính của nước sở tại. Sự thiếu trang bị ngôn ngữ là sai lầm lớn nhất khiến du học sinh gặp nhiều khó khăn như sự kỳ thị chủng tộc, ngại giao tiếp, sợ cộng đồng và stress kéo dài, học lực kém,…Bạn phải tự tin về ngoại ngữ của mình để còn tự do tung tăng khám phá các nơi tuyệt đẹp nơi sở tại nữa chứ!

3. Văn hóa nơi đến

Mỗi dân tộc có lịch sử và văn hóa sống riêng. Bạn phải biết ứng xử phù hợp với văn hóa sống của xã hội nơi bạn đang sống. Bạn có thể mở ngay Google lên và gõ những dòng chữ “Văn hoá, phong tục ở …[đất nước nơi bạn học và sinh sống]”, cả một thế giới bao la sẽ mở cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn lười đọc thì Youtube sẽ giúp bạn học hỏi được kinh nghiệm từ những anh chị bạn bè đã đi từng đi du học bằng cách gõ tìm “Kinh nghiệm du học…” Sốc văn hóa là từ phổ biến của du học sinh trên toàn thế giới.

Để có được những kinh nghiệm về vấn đề này, các bạn có thể tìm hiểu trên các diễn đàn sinh viên trường, hoặc làm quen trực tiếp với các anh/chị đi trước. Mỗi trường/mỗi khu vực thường đều có hội sinh viên riêng và các thành viên trong hội rất cởi mở, nhiệt tình hỗ trợ nên các bạn học sinh có thể xin được những thông tin hữu ích, xác thực mà không cần lo lắng hay ngại ngần.

Trước khi đi du học, bạn cần tìm hiểu, tiếp xúc với nền văn hóa ấy qua du lịch và học về những văn hóa học cơ bản.

Một trong những điều vô cùng quan trọng khi đi du học nhưng thường bị các bạn du học sinh bỏ qua, đó là những hiểu biết về văn hóa, xã hội, phong tục tập quán,…của nước sở tại. Dành thời gian tìm hiểu về văn hóa sinh hoạt, giao tiếp, các phương tiện giao thông công cộng,…là một cách hiệu quả nhất để các bạn du học sinh không quá bỡ ngỡ khi mới đặt chân tới nước ngoài cũng như dễ dàng thích nghi với môi trường mới,

Tại các nước phát triển, phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe bus, xe điện, phà,…được sử dụng rất phổ biến. Các bạn du học sinh có thể trả trực tiếp mỗi lần sử dụng hoặc mua vé/thẻ tại các trạm xe/tàu hoặc các quầy tạp hóa. Các bạn nên tìm hiểu rõ chi phí của từng loại hình giao thông để có thể tiết kiệm chi phí đi lại cho mình. Đồng thời, các bạn du học sinh cũng cần tìm hiểu địa điểm ăn uống, mua sắm,…xung quanh khu vực mình sinh sống.

4. Kỹ năng sống

Chương trình giáo dục phổ thông hiện đại ở nước ngoài không cho bạn trẻ kiến thức tổng quát quá cao, quá nặng nề như Việt Nam mà giúp ta tư duy độc lập trên nền giáo dục kỹ năng sống nhuần nhuyễn. Vì vậy, bạn cũng cần trang bị kỹ năng sống thật đầy đủ trước khi du học.

Ngay từ khi còn ở Việt Nam bạn cần tham gia hoạt động cộng đồng, hoạt động liên quan đến thiên nhiên và cuộc sống xung quanh để giúp trẻ hoạt bát, năng nổ và dễ thích ứng với môi trường, cộng đồng mới.

Hãy tự mình hoàn thành những nhiệm vụ trong nhà và biết chịu trách nhiệm với những hành động của mình thay vì dựa dẫm quá nhiều vào ba mẹ và người thân.

5. Luyện kỹ năng tự lập từ khi ở nhà

Luyện tập trước buổi phỏng vấn xin việc như thế nào cho hiệu quả?

Tập tự giải quyết những tình huống khó khăn trước khi nhờ vào người khác. Tập ngủ một mình nếu bạn vẫn còn ngủ chung với ba mẹ. Những việc nhỏ này sẽ giúp bạn đương đầu với nỗi cô đơn khi đi du học.

Sốc cô độc là cú sốc có thể đánh quỵ cả những cái đầu chai sạn của người lớn. Đừng cho rằng bạn đi du học là sung sướng mà đó là sự phấn đấu cam go dưới sự học hành nặng nhọc, đương đầu với nỗi cô đơn ngày đông giá rét, ốm đau bất ngờ, thiếu vòng tay che chở của người nhà và sự thấu hiểu, an ủi cho nỗi cô đơn ở xứ người.

Du học là học một nền văn hóa mới, học cách tiếp cận mới với xã hội mới chứ không phải chỉ là học khoa học kỹ thuật mới. Du học là để nâng kỹ năng sống, hiểu biết các nền văn hóa khác nhau để trở thành công dân thế giới, có thể sống và làm việc trong mọi môi trường.

6. Chuẩn bị tâm lý

Con đường dẫn tới tương lai luôn có những khó khăn, thử thách. Thông thường, các bạn học sinh chỉ nghĩ rằng du học, là được học tập và sinh sống tại một quốc gia phát triển, giàu đẹp với môi trường văn minh, tiên tiến. Tất cả những hình ảnh, viễn cảnh về trường học và quốc gia nước ngoài đều đẹp như trong tranh. Tuy nhiên, trong thực tế, bên cạnh những điều đẹp đẽ đó, là những cuộc sống độc lập tự lo cho bản thân; là những giây phút nhớ nhà, nhớ người thân đến quay quắt; là những ngày lễ tết thiếu bố, thiếu mẹ, thiếu bạn bè thân; là những lúc ốm sốt vắng người chăm sóc;… Một thầy hiệu trưởng trường THPT tại Canada từng nói rằng: ‘That they are international students means they don’t have a home to come for after school’ – tạm dịch ‘Là học sinh quốc tế cũng có nghĩa các em không có một ngôi nhà đúng nghĩa để quay về mỗi khi tan học’.

Do đó, các bạn du học sinh cần phải chuẩn bị cho mình một suy nghĩ thực tế, một tâm lý vững vàng. Các bạn nên tìm hiểu tất cả những khó khăn mà một du học sinh có thể gặp phải, để từ đó định hướng cho mình cách vượt qua những khó khăn ấy. Các bạn nên nhớ rằng, bố mẹ, gia đình, bè bạn vẫn sẽ luôn ở cạnh và động viên bạn bất cứ khi nào bạn cần. Với thời đại công nghệ hiện nay, các bạn chỉ cần mở máy tính, bật điện thoại, những ứng dụng xã hội như facebook, skype, viber, etc. sẽ dễ dàng giúp bạn liên lạc với người thân.

Du học là việc lớn và nặng nhọc vì vậy cần chuẩn bị kỹ càng trước khi đi.

Hãy tự nói với mình rằng, đừng để những khó khăn bước đầu cản chân mình đi tới thành công.

Nguồn : Sưu tầm

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769 Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Du học sinh, Du học/留学