Làm thế nào để lập kế hoạch đi du học

 

Làm thế nào để lập kế hoạch đi du học

Lựa chọn du học có thể mang lại sự hào hứng, trải nghiệm và cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời. Tuy nhiên, việc hoạch định du học không đơn giản là chỉ việc mua vé máy bay. Dưới đây là một số thông tin về vấn đề du học mà Nipponlink Vietnam muốn gợi ý cho bạn.

1.Tại sao nên đi du học

Việc đi du học hay học ở tại nơi đang sinh sống sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm tính cách, mục tiêu cuộc sống và sự nghiệp hoặc tình hình tài chính. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, du học sinh sẽ nhận được khá nhiều lợi thế khi biết tận dụng tối đa các cơ hội trong quá trình du học.

Đầu tiên, bằng cấp được chứng nhận quốc tế có một giá trị nhất định được công nhận và đảm bảo về chất lượng một cách tương đối. Điều này mở ra nhiều cơ hội về việc làm trên toàn thế giới vì nó giúp bạn dễ dàng lọt vào tầm ngắm của các nhà tuyển dụng ở các công ty đa quốc gia. Ngoài ra, nếu như bạn dự định trở về Việt Nam để làm việc thì việc có trong tay bằng cấp đại học quốc tế cũng sẽ là một điểm cộng trong CV của bạn.

Hơn thế nữa, du học sinh sẽ có trải nghiệm đầy đủ và thực tế hơn về văn hóa, nếp sống thông qua việc gặp gỡ và học tập từ các du học sinh đến từ các quốc gia khác. Việc này sẽ giúp trải nghiệm sống của du học sinh trở nên đa dạng và sâu sắc hơn. Đây là nền tảng tốt để trở thành một “công dân toàn cầu”.

Ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Anh, Mỹ hay Canada, mỗi năm có hàng nghìn du học sinh quốc tế từ khắp nơi trên thế giới tìm về để theo học nên việc thi tuyển đầu vào và lựa chọn trường cũng cần có sự chuẩn bị và nghiên cứu kĩ từ các bậc phụ huynh. Trong bài viết này sẽ phân tích khái quát những điều cần chuẩn bị cho kế hoạch du học.

Hãy cùng xem xét tất cả các yếu tố mà bạn nên cân nhắc trước khi quyết định chọn một chương trình du học.

2.Các hình thức du học hiện nay

Du học tại chỗ

Hình thức mà học viên sẽ được đào tạo với chương trình giáo dục ở nước ngoài ngay tại nơi mà học viên sinh sống. Sau khi hoàn tất khóa học, học viên sẽ được cấp bằng có giá trị bằng hoặc tương đương giá trị bằng cấp được cấp tại nước ngoài.

Du học theo chương trình liên kết

Hình thức đào tạo được chia làm hai giai đoạn. Tại giai đoạn một, du học sinh sẽ được đào tạo trong nước từ 1 đến 3 năm tùy vào từng chương trình và ngành học. Ở giai đoạn hai- giai đoạn chuyển tiếp, du học sinh sẽ hoàn thành các tín chỉ còn lại của chương trình tại nước ngoài. Việc du học sinh lựa chọn các chương trình liên kết sẽ giúp tiết kiệm chi phí và thời gian chuẩn bị, được nhà trường trong nước hỗ trợ hồ sơ chuyển tiếp.

Du học nước ngoài

Du học sinh sẽ được cấp bằng hoàn toàn bởi trường ở nước ngoài. Để được ứng tuyển, du học sinh cần tự chuẩn bị hồ sơ để đáp ứng các điều kiện đầu vào của trường đề ra ví dụ như chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL iBT), SAT, GMAT, GRE, bảng điểm phổ thông, học bạ, thư giới thiệu và một số giấy tờ khác tuỳ thuộc vào từng trường, ngành học. Các hồ sơ nộp đều được yêu cầu phải qua ít nhất một vòng phỏng vấn với trường đã đăng ký.

5 người đang ngồi cùng nhau và thảo luận nhóm

3.Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường và ngành trước khi đi du học

Học lực

Tùy vào từng trường và các ngành khác nhau, du học sinh cần đáp ứng các yêu cầu, điều kiện về học lực và trình độ tiếng Anh khác nhau. Tuy nhiên, để xin vào các trường đại học danh tiếng, du học sinh cần đảm bảo kết quả học tập đạt tối thiểu ở mức khá (7.0 /10) hoặc tương đương (2.8/4).

Thông thường, các yêu cầu về tiếng Anh ở bậc đại học thường ở mức 6.0 trở lên cho chứng chỉ IELTS hoặc 68 trở lên cho chứng chỉ TOEFL. Ngoài ra, các ngành học về kinh tế hay quản trị kinh doanh thường có yêu cầu về tiếng Anh cao hơn các ngành khác và một số trường còn có những yêu cầu về thang điểm đặc biệt cho từng kỹ năng nghe-nói-đọc-viết của bài thi IELTS/TOEFL.

Mục tiêu du học

Để có một kế hoạch chuẩn bị cho việc du học một cách chi tiết nhất, chúng ta cũng cần xác định rõ việc du học để phục vụ cụ thể cho mục đích và nhu cầu như thế nào trong tương lai. Nếu việc du học để mở mang kiến thức, khi quay trở về trong nước có cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn thì việc đầu tư cho du học sẽ đơn giản hơn vì chúng ta chỉ cần tập trung để học tập, có kết quả thật tốt cũng như tiếp thu văn hóa và lối sống khi du học là không quá thiết yếu.

Nếu du học là tiền đề để cho việc định cư hay phát triển sự nghiệp tại chính quốc gia đi du học hoặc một quốc gia phát triển khác không phải Việt Nam, bạn cần phải trau dồi và thử thách bản thân nhiều hơn không chỉ về mặt ngoại ngữ mà còn phải cố gắng thích ứng ở những khía cách về lối sống, văn hóa và cách tư duy.

Thực tế cho thấy du học sinh Việt Nam thường có xu hướng chỉ chọn nơi sinh sống và giao tiếp với hội du học sinh người Việt, ít chú trọng vào việc trao đổi và tiếp thu văn hóa với các bạn học sinh quốc tế. Để có thể khắc phục tình trạng này, các trường đại học thường có những khu ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế với các dịch vụ hỗ trợ và tiện nghi tốt để các sinh viên quốc tế có thể hòa nhập nhanh chóng hơn.

Khả năng tài chính

Chi phí du học thường bao gồm ba khoản chính là phí xin cấp visa du học, học phí và chi phí sinh hoạt.

Ở một số quốc gia phát triển, du học sinh bắt buộc phải chứng minh tài chính nhằm đủ điều kiện để được cấp visa du học và phòng tránh việc mượn danh nghĩa việc du học để sang làm việc hoặc nhập cư bất hợp pháp. Việc này cũng giúp nhà trường đánh giá rằng bạn sẽ đủ điều kiện về tài chính để có thể tập trung học tập một cách tốt nhất.

Các giấy tờ chứng minh tài chính thông thường là sổ tiết kiệm, giấy tờ thể hiện thu nhập hàng tháng hoặc giấy tờ chứng minh tài sản sở hữu. Phí xin visa du học thường là bao gồm phí chuẩn bị hồ sơ để cấp visa du học và phí cấp chứng minh tài chính (nếu có).

Thông thường mỗi trường sẽ có nhiều cơ sở tại những địa điểm khác nhau hoặc chi nhánh ở các quốc gia khác nhau nên học phí và chi phí sinh hoạt sẽ có sự khác biệt. Để có một sự chuẩn bị tốt nhất, du học sinh cần xác định học phí ở cơ sở mà mình theo học, mức sinh hoạt phí tại đây và các dịch vụ thiết yếu khác như y tế, giao thông, giải trí, công viên.

Du học là cơ hội quý báu để bạn mở mang tầm mắt, tiếp thu và tích lũy những nét đẹp văn hóa cũng như tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng. Bạn nên lên kế hoạch học tập và tận dụng thời gian để khám phá, trải nghiệm, tham gia các hoạt động ngoại khóa để giao lưu kết bạn và tận hưởng cuộc sống du học một cách trọn vẹn nhất. Nipponlink Vietnam hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quá trình du học của bạn.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Du học sinh, Du học/留学