CÁCH PHÁT TRIỂN BẢN THÂN HIỆU QUẢ ĐỂ CÓ MỘT NĂM MỚI THÀNH CÔNG

 

Năm mới đã đến và đối với nhiều người đó là thời gian tuyệt vời để bắt đầu một bản kế hoạch phát triển bản thân nhằm đạt được các mục tiêu mới như có một công việc tốt hơn, được tăng lương hoặc thăng chức. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách hành động cụ thể thì những mục tiêu đó chỉ khiến bạn thất vọng mà thôi. Dưới đây là những điều mà bạn cần thực hiện để vươn lên cấp độ cao hơn trong sự nghiệp, hãy cùng Nipponlink Vietnam tham khảo nhé.

Nhưng trước hết hãy cùng tìm hiểu phát triển bản thân là gì nhé!

Nếu bạn tưởng tượng rằng những chướng ngại vật cản đường bạn trong công việc là những bức tường lớn, thì phát triển bản thân là một cách để phá vỡ những bức tường này và “dọn sạch” con đường phía trước để bạn có thể đi qua một cách dễ dàng hơn.

Phát triển bản thân tiếng Anh là Personal Development không chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề trong công việc và cuộc sống của bạn mà đó còn là cách giúp bạn trưởng thành hơn và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính bạn.

 

Có nhiều khóa học phát triển bản thân hiện nay, nhưng bạn có thể tự rèn luyện bằng cách thực hiện các hành động sau:

Tập trung vào những gì bạn đang có

Hầu hết chúng ta dễ dàng cảm thấy thất vọng về những gì mình đang thiếu hơn là nhìn vào những điều đang có và cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Nhưng như Oprah đã nói, hãy biết ơn vì những gì bạn đang có. Nếu bạn chỉ tập trung vào những gì bạn không có, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy đủ. Hãy tìm hiểu và xác định những điều bạn đang sở hữu như điểm mạnh, kỹ năng, mối quan hệ… của mình, sau đó định hướng cách phát triển bản thân theo những thế mạnh đó. Bằng cách này, nhiều khả năng bạn sẽ đạt được thành công trên con đường đã chọn.

 

Sử dụng trí tưởng tượng theo hướng tích cực

Trí tưởng tượng là một thứ mạnh mẽ và có tính hai mặt. Nó có thể là công cụ tuyệt vời nhất trong việc biến giấc mơ thành hiện thực hoặc là rào cản lớn nhất của bạn. Hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn để tạo ra niềm tin, động lực tích cực cho cả bản thân và những người xung quanh bạn. Chẳng hạn, thay vì chỉ suy nghĩ về các hậu quả tiêu cực khi bắt đầu kinh doanh riêng, hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn như thế nào và tất cả những người bạn có thể giúp đỡ sẽ cảm thấy thích thú ra sao.

 

Sống với hiện tại

Thông thường, chúng ta thường bị ám ảnh khá nhiều bởi những gì xảy ra trong quá khứ hoặc căng thẳng với những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Nói cách khác, chúng ta thường bị cuốn vào những gì đã xảy ra hoặc những gì có thể đột ngột xuất hiện đến nỗi không quan tâm đến những gì đang xảy ra. Trong năm mới này, hãy thay đổi bằng cách tập trung hơn vào những gì xảy ra trong hiện tại. Bất kể bạn đang làm gì, dù là đang nói chuyện với ai đó hay làm một việc khá nhỏ nhặt như in ấn tài liệu, hãy xem nó là điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn và thực hiện với tất cả sự tập trung và nhiệt tình.

 

Ngừng so sánh bản thân với người khác

Rất dễ để chúng ta rơi vào cái bẫy “so sánh”. Nhìn vào những thành quả của người khác, bạn có thể cảm thấy tiếc cho chính mình và sinh ra những suy nghĩ tiêu cực. Mỗi người đều có một cá tính, hoàn cảnh và suy nghĩ riêng, do đó mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Bạn không thể vươn lên trong sự nghiệp của mình bằng cách so sánh bản thân với người khác; bạn chỉ có thể phát triển bản thân mình bằng cách học tập, rèn luyện và tập trung hết sức vào con đường của bạn.

 

Hỏi những câu hỏi một cách thông minh hơn

Những câu hỏi như “Sai lầm này xuất phát từ đâu?” hay “Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi mắc sai lầm” có thể không đưa đến những câu trả lời tích cực. Tâm trí của bạn sẽ đi tìm bất cứ đâu trả lời nào mà bạn cần, vì vậy hãy bắt đầu hỏi một cách khôn ngoan. Chắc chắn, bạn có thể muốn làm rõ tình huống nhưng sau đó hãy đảm bảo chuyển hướng trọng tâm.

Các câu hỏi chất lượng sẽ mang lại kết quả tốt đẹp cho công việc. Những người thành công hỏi những câu hỏi hay và kết quả là họ nhận được câu trả lời tốt hơn. Vì vậy, sau khi hiểu được vấn đề hãy thử đặt những câu hỏi để giải quyết như “Làm thế nào để tôi có thể thực hiện nhiệm vụ này thành công” hoặc “Tôi có thể tìm ra giải pháp tốt nhất cho tình huống này bằng cách nào?”

 

Trở nên tự tin hơn

Sự tự tin có thể được định nghĩa là niềm tin của bạn vào khả năng của chính mình và khả năng của bạn để có được những gì bạn muốn. Những người tự tin sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, thoải mái hơn, có nhiều cơ hội hơn và có nhiều khả năng thành công hơn.

May mắn thay, có nhiều cách để trở nên tự tin hơn. Điều này bao gồm công nhận những gì bản thân đã đạt được, nâng cao kiến thức, rèn luyện thêm những kỹ năng mới… Hãy biến năm 2020 thành năm mà sự tự tin của bạn được cải thiện đáng kể nhưng đừng trở nên quá tự phụ vì không ai thích điều đó cả.

 

Có ý thức hơn

Ngoài việc tự tin, bạn cần có ý thức. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy ý thức là đặc điểm tính cách thường được liên kết nhất với thành công. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đúng giờ hơn, trở nên ngăn nắp hơn và chu đáo hơn với người khác.

 

Thay đổi cách nhìn về các khó khăn

Có ai đó đã nói rằng “Khó khăn lớn nhất của chúng ta chính là nghĩ rằng chúng ta không nên gặp bất cứ khó khăn nào”. Trở ngại khiến bạn trở nên khó chịu nhưng chúng cũng thúc đẩy bạn tiến về phía trước. Đồng thời, chúng cũng cho bạn thấy chuyện gì đang diễn ra để có thể tìm hiểu và khám phá ra các giải pháp tốt hơn.

Trong khoảng thời gian khó khăn đó, hãy tự nhủ với bản thân rằng trên khắp hành tinh này, mọi người đều đang chiến đấu để sinh tồn. Thế nên, hãy nhìn nhận vấn đề của bạn và sau đó chuyển sang tìm giải pháp. Bạn cần làm gì để tiến bộ? Bạn có thể tìm thấy những thông tin chính xác và sự hỗ trợ ở đâu và từ ai?…

 

Dành thời gian với đúng người

Những người bạn dành nhiều thời gian nhất để giao tiếp là người như thế nào? Họ truyền cho bạn năng lượng tích cực hay làm bạn mất tinh thần? Bạn không thể phát triển bản thân nếu chỉ kết giao với người tiêu cực. Vì vậy, hãy đặt tiêu chuẩn cao cho bản thân và chọn chỉ dành thời gian với người bạn thích – là tấm gương sáng cho những gì bạn muốn có và muốn trở thành. Nếu hôm nay bạn chưa kết giao được với họ thì hãy tạo không gian cho họ bước vào cuộc sống của bạn.

 

Dành một giờ mỗi ngày cho ước mơ của bạn

Ngừng nói với bản thân rằng bạn chỉ đơn giản là không có thời gian để thực hiện ước mơ của mình. Dù ước mơ của bạn là gì, dù đó là kiếm thêm thu nhập hay học chơi một nhạc cụ hoặc tạo tác động tích cực với thế giới thì bạn cũng có thể thực hiện được ước mơ đó chỉ trong một giờ mỗi ngày. Nếu bạn dành một giờ mỗi ngày để đạt được ước mơ quan trọng nhất của mình vào năm 2020 thì đến cuối năm, bạn sẽ dành được 365 giờ cho giấc mơ đó. Một con số không tệ phải không nào?

 

Dành nhiều thời gian hơn với thiên nhiên

Con người không được tạo ra để bị nhốt trong cả ngày trong các căn phòng kín. Hòa mình vào thiên nhiên làm cho bạn hạnh phúc hơn, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và thậm chí nó còn khiến bạn sáng tạo hơn. Để có được kết quả này, bạn cần dành nhiều thời gian ở bên ngoài hơn nhưng nếu chỉ mở các cửa sổ thường xuyên hơn là không tính nhé.

Ngưng trì hoãn

Nếu bạn đã không đạt được mục tiêu của mình trong năm cũ thìsự chần chừ có thể là thủ phạm. Biến năm 2020 thành năm bạn ngừng trì hoãn và bắt đầu hoàn thành công việc. Điều này giúp đảm bảo rằng vào cuối năm bạn sẽ không tự hỏi tại sao không bao giờ bạn có thể hoàn thành được mục tiêu của mình.

 

Một số sách nói phát triển bản thân

–       Blink (Trong chớp mắt) của Malcolm Gladwell

–       Mastery (Sự kì diệu của “thái độ học việc”) của Robert Greene

–       The Confidence Code của Katty Kay và Claire Shipman

–       Power of Habits (Sức mạnh của thói quen của Charles Duhigg

–       Getting Things Done (tạm dịch Hoàn thành mọi việc) của David Allen

–       Luật trí não (Brain Rules) của John Medina

–       Để hiệu quả trong công việc (Eat that frog) của Brian Tracy

–       Ruột ơi là ruột (Gut) của Giulia Enders

 

Để phát triển bản thân, bạn phải bắt đầu đi từng bước một. Đừng xem đó là một cuộc chạy đua nước rút mà hãy coi đó là cuộc đua chạy bộ đường trường. Đồng thời cũng đừng làm khó bản thân bằng cách đặt ra các mục tiêu phát triển bản thân quá lớn hoặc mong muốn mọi thứ trở nên hoàn hảo.

 

Thay vào đó, hãy tập trung một số điều trong danh sách. Sau khi bạn cảm thấy thoải mái với những điều đó, hãy chuyển sang các mục tiêu khác. Bằng cách này, bạn sẽ phát triển bản thân mình một hiệu quả và toàn diện hơn, làm nền tảng vững chắc cho sự thăng tiến sau trong tương lai gần.  

Hãy liên lạc với Nipponlink Vietnam nếu bạn muốn tìm tới công việc mong ước một cách sớm nhất nhé !!!

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước Nhật Bản , vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức