8 thứ nên mang theo buổi phỏng vấn việc làm

Chìa khóa cho một cuộc phỏng vấn tuyệt vời là sự chuẩn bị. Hãy thử tưởng tượng khi được hỏi “Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?” và câu trả lời là “Không nhiều lắm, chỉ là những điều được viết trong tin đăng tuyển”, chắc rằng nhà tuyển dụng sẽ rất thất vọng bởi bạn đang gửi đến thông điệp rằng bạn không quan tâm nhiều đến cơ hội này.

Để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần phải biết càng nhiều càng tốt và chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi phỏng vấn. Dưới đây là 8 thứ bạn cần mang theo bên mình trong mỗi cuộc phỏng vấn, hãy cùng Nipponlink Việt Nam tham khảo nhé!

  1. Luôn mang theo hồ sơ dự phòng

Rất có thể có nhiều người tham gia buổi phỏng vấn và một trong số họ quên không mang theo hồ sơ của bạn. Việc mang theo sẵn một vài bản copy và cung cấp cho họ ngay khi đó sẽ thể hiện sự chu đáo và chuyên nghiệp của bạn. Mặt khác, hồ sơ sẽ cung cấp cho bạn các chi tiết như thời gian làm việc trước đó – điều mà bạn có thể cần nếu phải điền vào giấy thông tin ứng viên.

  1. Bút, sổ tay ghi chép

Thông tin được trao đổi giữa hai bên trong buổi phỏng vấn có thể sẽ rất nhiều, vậy nên bạn không thể đặt cược vào bộ não của mình sẽ nhớ hết tất cả. Vì thế bạn cần mang theo sổ tay, bút viết để tiện ghi chép lại các yêu cầu, thỏa thuận… Điều này còn cho thấy bạn là một người làm việc khoa học, tiếp nhận thông tin một cách cầu thị và kĩ càng, giúp bạn trở nên nổi bật trong tâm trí nhà tuyển dụng.

  1. Thông tin người tham khảo

Có nhiều nhà tuyển dụng hiện nay thường liên hệ thông qua người tham khảo để nắm rõ hơn thông tin của ứng viên rằng trước đây đã làm ở những vị trí nào, có kinh nghiệm hay chưa… Vì vậy trước khi tham gia buổi phỏng vấn bạn cần chọn cho mình một vài người tham khảo có thể chứng thực khả năng của bạn để thực hiện công việc đang ứng tuyển cùng với thông tin liên hệ của họ để cung cấp cho nhà tuyển dụng khi được yêu cầu.

  1. Sản phẩm, vật mẫu minh họa

Khi ứng tuyển vào những vị trí, ngành nghề đặc thù thì bạn cần mang theo những sản phẩm, vật mẫu. Mục đích là để khi trình bày ý tưởng thì nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng hình dung hơn. Ví dụ, ứng tuyển vào vị trí nhân viên thiết kế nội thất bạn cần mang theo những bản thiết kế đã từng vẽ trên phần mềm lẫn bản thô trên giấy hoặc mô hình 3D thủ công. Hoặc vị trí nhân viên dựng phim bạn cần kèm theo những sản phẩm video clip, phim ảnh đã từng thực hiện… Điều này sẽ tăng tính thuyết phục và thêm nhiều cơ hội được tuyển chọn.

  1. Các câu hỏi thông minh và hữu ích

Khi phỏng vấn xin việc không hoàn toàn là nhà tuyển dụng hỏi bạn mà ngược lại bạn cũng cần có những thắc mắc để nắm rõ hơn yêu cầu cũng như tìm được tiếng nói chung giữa đôi bên trước khi kí hợp đồng. Do vậy bạn nên chuẩn bị một số câu hỏi như mục tiêu phát triển của công ty, sự thăng tiến trong tương lai, vai trò của từng bộ phận… Tuy nhiên, “Mức lương cho vị trí này là bao nhiêu?” không nên có trong danh sách. Hãy chờ cho đến khi nhà tuyển dụng bắt đầu trước.  

  1. Những câu chuyện của bạn

Đó có thể là một bài học bạn đã có được từ một sai lầm, một vấn đề quan trọng bạn phải hành động mà không có sự hướng dẫn của người quản lý hay cách ứng xử với một đồng nghiệp khó chịu… Những câu chuyện ấn tượng của bạn có thể đến từ một công việc trước đây cũng có thể từ một chuyến từ thiện hoặc với gia đình, bạn bè của bạn, miễn là có thể minh họa cho các kỹ năng bạn có thể áp dụng vào công việc ứng tuyển.

  1. Bản đồ và thông tin liên lạc

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về đường đi đến nơi phỏng vấn, đừng ngần ngại mang theo bản đồ. Ở một khu vực mới, bạn có thể bị lạc và đến trễ trong buổi phỏng vấn, dĩ nhiên khả năng cao là không nhận được việc làm. Kèm theo đó, hãy ghi chú lại tên và thông tin liên lạc của người phỏng vấn để chắc chắn rằng bạn có thể gọi họ nếu không tìm thấy địa chỉ.

  1. Tinh thần thật tốt

Đây có thể xem là “vật dụng vô hình” nhưng lại là quan trọng nhất cho buổi phỏng vấn xin việc. Thả lỏng cơ thể, thật thoải mái để có thể tự tin chinh phục những thử thách mà nhà tuyển dụng đưa ra cho bạn. Hãy tự hào về những thành tích mình đã đạt được và đừng ngần ngại khi nói về bản thân. Khi tinh thần lên cao thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Sự chuẩn bị kĩ lưỡng sẽ không bao giờ thừa bởi mọi sự cố có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Hãy tập thói quen trở thành một người chuyên nghiệp để sớm nhận được việc làm yêu thích bạn nhé!

 

Đừng quên truy cập vào Nipponlink Việt Nam để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước Nhật Bản & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức