7 LÝ DO BẠN NÊN LÀM VIỆC CHO MỘT CÔNG TY NHẬT BẢN

  1. Bạn sẽ không bao giờ bị sa thải

Mặc dù đang có những thay đổi nhất định nhưng hầu hết các công ty Nhật Bản đều cung cấp việc làm cho nhân viên suốt đời. Trừ khi bạn làm điều gì đó thật tồi tệ, nếu không, người Nhật sẽ giữ bạn thật lâu vì họ tin tưởng rằng Kaizen  cũng được mở rộng và áp dụng đối với các nhân viên của mình.

Người Nhật đánh giá cao lòng trung thành hơn tất cả mọi thứ khác, có lẽ sự trung thành tuyệt đối của các samurai đã được truyền tải vào tinh thần làm việc của người Nhật. Thậm chí trong suốt một cuộc khủng hoảng kinh tế, các công ty Nhật Bản sẽ lựa chọn cắt giảm chi phí và giảm lương nhân viên thay vì phải để một nhân viên nào đó phải nghỉ việc. Họ hiểu rằng tình trạng của nền kinh tế là theo chu kì, và họ muốn giữ lại những nhân viên của mình cho đến khi một chu kì mới lại bắt đầu.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một môi trường làm việc ổn định và lâu dài, nơi bạn cảm thấy thân thuộc như thể mình thuộc về nó, hãy để Nipponlink Vietnam cho bạn một gợi ý nhé: sẽ chẳng có nơi nào tuyệt vời hơn một công ty Nhật Bản đâu!

 

 

*** Kaizen là một thuật ngữ kinh tế của người Nhật, được ghép bởi từ 改 (“kai”) có nghĩa là thay đổi và từ 善 (“zen”) có nghĩa là tốt hơn, tức là “thay đổi để tốt hơn” hoặc “cải tiến liên tục”.. Ngày nay, Kaizen được nhắc tới như một triết lý kinh doanh, phương pháp quản lý hữu hiệu làm nên thành công của các công ty Nhật Bản. Tuy vậy, những cải tiến trong Kaizen là những cải tiến nhỏ, mang tính chất tăng dần và quá trình Kaizen mang lại kết quả ấn tượng trong một thời gian dài.

  1. Bạn sẽ được cung cấp những quyền lợi đầy đủ

Người Nhật luôn cung cấp rất tốt những quyền lợi về chăm sóc sức khỏe, lương hưu cũng như những khoản phụ cấp, chẳng hạn như trợ cấp hàng tháng nếu bạn vượt qua  kì kiểm tra JLPT (Japanese Language Proficiency Test). Không có ngoại lệ. Họ yêu cầu cao về công việc do đó họ cũng muốn đảm bảo rằng bạn được hưởng những quyền lợi xứng đáng.

  1. Không gian được bố trí theo một tiêu chuẩn và đề cao sự bình đẳng.

Một trong những điều có thể khiến người Phương Tây bất ngờ khi ghé thăm một văn phòng làm việc của người Nhật Bản đó là nó không có những căn phòng riêng biệt. Không có những vách ngăn cao hay những căn phòng nhỏ. Nếu cần thiết phải có những căn phòng riêng hay phòng họp, chúng sẽ được bao quanh bằng những bức tường  bằng kính để đảm bảo mọi thứ thật minh bạch.

Văn phòng được bố trí theo kiểu dây chuyền với bàn làm việc của người quản lý (hoặc giám đốc) nằm ở phía đầu, nó có thể sẽ rộng hơn bàn của những nhân viên khác một chút nhưng nhìn chung không có sự khác biệt lắm.

Không gian mở được thiết kế để tạo môi trường làm việc thân thiện, nơi mọi người có thể dễ dàng tương tác và tiếp cận. Ở một số công ty Nhật Bản, những người có chức vụ cao như COO cũng sẽ ngồi ở vị trí như các nhân viên, ở đó không có cái gọi là phòng làm việc riêng. Cựu Giám đốc điều hành hãng hàng không Nhật Bản Haruka Nishimatsu đã trở nên nổi tiếng khi ông quyết định gỡ bỏ các bức tường văn phòng của mình để đảm bảo rằng không có bất kì rào cản vật lý giữa ông và các nhân viên.

Một số người có chức vụ cao thậm chí lựa chọn đi  làm bằng đi làm tàu điện cho những tuyến đường xa, họ từ chối nhận xe hay bất kì khoản phụ trợ nào từ công ty.

  1. Người Nhật có khắc nghiệt trong việc đào tạo nhân viên mới ?

Nếu bạn đầu quân cho một công ty Nhật Bản, họ sẽ tận tình hướng dẫn để bạn có thể phát huy hết năng lực của mình. Vì họ tin tưởng rằng nhân viên sẽ gắn bó với công ty lâu dài, do đó, dù bạn là nhân viên chính thức hay đang thực tập, các công ty Nhật Bản cũng sẽ cố gắng truyền đạt cho bạn càng nhiều kiến thức càng tốt.

Ở Mỹ khách hàng là Vua nhưng ở Nhật, “okyouku-sama wa kami-sama” được dịch theo nghĩa đen là: “khách hàng là Thượng Đế.” Và để phục vụ thật tốt cho “Thượng Đế” của mình,  bạn cần chắc chắn rằng mình có những người tốt nhất để làm việc đó.

  1. Những phần thưởng xứng đáng

Người Nhật biết bạn đang làm việc chăm chỉ và họ cũng sẽ không dễ dãi với bạn đâu. Đúng vậy, bạn sẽ phải làm việc vất vả, nhưng họ sẽ trả cho bạn những phần thưởng xứng đáng. Người Nhật sẽ bù đắp lại cho bạn thời gian và những khoản tiền thưởng lớn, và họ cũng yêu thích tiệc tùng nữa.

Họ sẽ không tiếc chi phí để đảm bảo rằng bạn được ăn uống, nghỉ ngơi giải trí đầy đủ và sẽ có những bữa tối thật vui vẻ trong những dịp như kỷ niệm của công ty hay Giáng sinh. Sẽ có những món quà như dây chuyền vàng và iPad bên cạnh rất nhiều món quà khác, họ sẽ không tiết kiệm số lượng đâu.

  1. Nơi bạn cảm thấy mình thuộc về

Với tất cả những việc mà bạn đang làm, bạn sẽ có cảm giác như mình thuộc về  nơi này. Người Nhật nổ lực làm mọi thứ để bạn cảm thấy như vậy. Cho dù là hát một bài hát hay chỉ cho bạn cách để làm hài lòng khách hàng.

  1. Bạn có thể sẽ tìm thấy một nửa của đời mình ở đó

Sự thật là bạn đang trở nên gắn bó  với một nơi mà rất nhiều người đã tìm thấy người yêu và cả một nửa của đời mình ở đó. Khác với phương Tây, các công ty Nhật Bản tỏ ra rất tích cực với điều này, họ thể hiện sự khuyến khích bằng cách gửi tặng những khoản tiền mừng nếu bạn kết hôn với một nhân viên cùng công ty hoặc nếu các bạn có con.

 

Nào thừa nhận đi, bạn đã bị hấp dẫn môi trường làm việc ở các công ty Nhật chưa?!

Nipponlink Vietnam tin rằng bạn đã có quyết định của riêng mình. Hãy liên lạc với Nipponlink Vietnam nếu bạn có bất kì thắc mắc nào nhé. Chúc bạn sớm tìm được công việc mơ ước !

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước Nhật Bản , vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

News, Tin tức