4 ĐIỀU ỨNG VIÊN NÊN CHỦ ĐỘNG ĐẶT CÂU HỎI VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chìa khóa để thực hiện một cuộc phỏng vấn xin việc thành công không chỉ là đưa ra câu trả lời đúng. Dựa trên bằng chứng được tham khảo từ thông tin của chính công ty Nipponlink Vietnam, những câu hỏi thông minh và ấn tượng dành cho nhà tuyển dụng mới là đáp án chính xác. Vậy thế nào mới là câu hỏi thông minh?

Trong suốt 10 năm làm Giám đốc điều hành công ty tuyển dụng ECA Partners, ông Atta Tarki thấy rằng hầu hết các ứng viên không thể đưa ra những câu hỏi khó cho nhà tuyển dụng trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Lý do là bởi họ sợ nhà tuyển dụng sẽ đánh giá mình là người thiếu hiểu biết hoặc kém tự tin.

Tuy nhiên, từ quan điểm của một nhà quản lý tuyển dụng, ông Atta Tarki cho rằng việc ứng viên không lên tiếng thực sự khiến họ có vẻ bàng quan, không thực sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển.

Dẫu vậy, chúng ta cũng không thể đặt câu hỏi một cách quá vô tư. Đó có thể là một câu hỏi hơi bóng bẩy hoặc khiến người khác thấy không thoải mái nhưng nó lại là điều gây ấn tượng với ông Atta Tarki nhất.

Dưới đây là toàn bộ những chia sẻ của ông Atta Tarki về 4 câu hỏi mà ông muốn ứng viên chủ động đưa ra trong các cuộc phỏng vấn việc làm nhất:

  1. Anh/chị có thể đưa ra ví dụ về những người đã từng làm việc ở vị trí này nhưng không phù hợp? Và tại sao họ không phù hợp?

Nếu nhà tuyển dụng mô tả một người có vẻ giống bạn thì đó là một dấu hiệu khá rõ ràng rằng bạn cần phải xem xét lại xem mình có phù hợp với công việc này hay không.

Ngoài ra, ứng viên nên cảnh giác với một người quản lý đã từng sa thải nhân viên trước đó nhưng lại đưa ra những lý do mông lung, không cụ thể kiểu như: “Có vẻ họ rất lười biếng” hay “Tôi không bao giờ biết họ đã dành thời gian để làm gì“… Đây là dấu hiệu của một ông chủ có kỹ năng quản lý và lãnh đạo kém.

  1. Anh/chị mong đợi nhân viên ở vị trí này sẽ làm việc bao nhiêu giờ mỗi tuần? 

Đối với nhiều ứng viên, đây thực sự là một câu hỏi khó mở lời. Vì có thể họ sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy đây không phải là một nhân viên siêng năng, sẵn sàng làm việc thêm nhiều giờ.

Thế nhưng, giả sử có một công ty muốn bạn làm việc 80 tiếng/tuần thì hãy cân nhắc xem yêu cầu này có phù hợp với hoàn cảnh của bạn hay không?

Nếu như bạn là một người đã có gia đình, có con nhỏ, đòi hỏi thời gian làm việc linh hoạt hơn thì có thể nói với nhà tuyển dụng rằng: “Tôi nghĩ mình sẽ làm tốt công việc này nhưng buổi chiều tôi thường phải về sớm hơn một chút để đón con. Không biết điều này có khiến anh/chị cảm thấy khó chịu không?“.

Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao các ứng viên trung thực, bày tỏ rõ ràng nguyện vọng của bản thân ngay từ đầu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng cho cả hai bên.

  1. Công ty có thường xuyên xem xét việc tăng lương cho nhân viên không? Và điều kiện để được tăng lương là gì? 

Giống như câu hỏi về số giờ làm việc mỗi tuần, câu hỏi về vấn đề lương, thưởng cũng khiến nhiều ứng viên cảm thấy e ngại, thậm chí là né tránh hoàn toàn trong quá trình phỏng vấn. Cũng có khi ứng viên sẽ đợi nhà tuyển dụng đưa ra lời đề nghị hợp tác rồi mới chủ động nhắc đến vấn đề tiền lương. Vì vậy, tôi luôn ấn tượng với những người không ngại hỏi về nó ngay từ đầu.

Có lần tôi đã phỏng vấn một ứng viên đủ táo bạo nói: “Tôi đang tìm kiếm một công việc mang lại khả năng tài chính. Tôi muốn hỏi bao lâu thì nhân viên được xem xét tăng lương và điều kiện để được tăng lương là như thế nào?“.

Nếu một nhà tuyển dụng tìm thấy một ứng cử viên mạnh và thực sự muốn ứng viên đó về với đội của mình thì họ sẽ cố gắng đưa ra mức lương khởi điểm cạnh tranh. Không những vậy, nhà tuyển dụng còn có thể đưa ra một thoả thuận về tiền thưởng và tăng lương nếu như ứng viên đáp ứng được những kỳ vọng của họ trong năm đầu tiên làm việc.

  1. Công ty của anh/chị có các khoá đào tạo phát triển chuyên sâu cho nhân viên không?

Khi ai đó hỏi về cơ hội thăng tiến nghề nghiệp, điều đó cho tôi thấy họ đang muốn phát triển bản thân hơn nữa. Vì vậy, đừng ngại hỏi về những khoá đào tạo phát triển chuyên sâu. Thực tế có nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng hỗ trợ tài chính một phần hoặc toàn phần để nhân viên được tham gia các khoá đào tạo chuyên sâu hay các chứng chỉ liên quan.

Nipponlink Vietnam cũng đánh giá cao những ứng viên có thể nghĩ đến việc phát triển kỹ năng của bản thân mình, góp phần làm tăng thêm giá trị cho công ty. Dù bạn có tin hay không nhưng nhà tuyển dụng chắc chắn không muốn bạn rơi vào “cái bẫy” mãi mãi dậm chân tại chỗ. Họ muốn thấy bạn phát triển lên một vị trí cao hơn trong công ty và tiếp tục làm như vậy trong một thời gian dài.

Atta Tarki là người sáng lập và Giám đốc điều hành của ECA Partners, một công ty tuyển dụng, bao gồm cả việc tuyển dụng nhân sự cho các dự án ngắn. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “Tuyển dụng dựa trên bằng chứng”. Trước khi bắt đầu ECA Partners, Atta đã có sáu năm làm tư vấn quản lý tại LEK Consulting.

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.32115165 / +84.24.37741769                 Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức