Văn hóa làm việc của người Nhật và 3 quy tắc không thể quên

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa và kinh tế phát triển bậc nhất ở Châu Á. Để có thể phát triển được như vậy thì người Nhật luôn tuân thủ những quy tắc trong văn hóa làm việc một cách khoa học và thực hiện nghiêm túc những quy tắc đó. Nếu bạn muốn được tôn trọng tại đây thì cần phải biết và nắm rõ những quy tắc này khi làm việc tại Nhật. Hãy tham khảo bài viết sau đây để có thể biết được những quy tắc trong văn hóa làm việc của người Nhật.

I. Ba quy tắc tuyệt đối phải được tuân thủ

 

1. Tuân thủ thời gian làm việc

Làm việc đúng giờ là một quy tắc đầu tiên mà bạn cần phải tuân thủ khi làm việc tại Nhật Bản. Khi làm việc ở Việt Nam bạn có thể đi trễ với nhiều lý do và thói quen giờ cao su khó bỏ của bản thân. Tuy nhiên khi đã làm việc tại Nhật Bản thì bạn cần phải đúng giờ để công ty có thể làm việc và vận hành được hiệu quả. Cần phải tuân thủ đúng giờ giấc nếu không bạn sẽ bị đánh giá kém, trừ lương và có thể bị sa thải nếu không tuân thủ quy tắc này. Người Nhật rất đề cao tinh thần làm việc và đạt hiệu quả năng suất làm việc cao. Vì vậy, khi tuân thủ đúng giờ giấc trong công việc bạn sẽ được quản lý, cấp trên đánh giá cao và được tôn trọng. 

2. Tuân thủ ý kiến thống nhất của nhóm

Người Nhật rất đoàn kết và rất coi trọng tinh thần tập thể. Họ quan niệm những thành công, hiệu quả đạt được là nhờ sự nỗ lực của tất cả mọi người. Khi làm việc chung, mọi người luôn giúp đỡ nhau để có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Nếu bạn không có khả năng làm việc nhóm thì rất khó có thể làm việc được tại Nhật Bản. Làm việc nhóm được người Nhật rất coi trọng, mặc dù có thể ảnh hưởng bởi tiến độ công việc nhưng kết quả đạt được mang lại rất nhiều hiệu quả.

3. Tuân thủ nội quy, văn hóa doanh nghiệp

Ở bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào đều có những quy tắc được đặt ra mà người lao động, nhân viên cần phải tuân thủ theo. Tại Nhật thì điều này cũng không ngoại lệ và nội quy, quy tắc được yêu cầu khắt khe hơn. Một trong những quy tắc đó là “5 phút trước khi công việc bắt đầu phải trong tư thế sẵn sàng”. Những hành động mang tính chủ quan cá nhân như “Một chút chắc cũng không sao” sẽ dẫn đến hậu quả như làm mất lòng tin của người khác đối với mình, cản trở tiến trình của công việc, thậm chí là làm xáo trộn trật tự trong nội bộ công ty. Là một nhân viên trong công ty, bạn nên chấp hành theo các quy định mà công ty đã đặt ra.

II. Coi trọng lợi ích chung hơn là lợi ích cá nhân

1. Cách biểu hiện thái độ

Trong công việc, người Nhật thường loại bỏ tính cá nhân, đề cao cái chung, tìm sự hài hòa giữa mình và các thành viên khác trong nhóm. Trong các buổi họp, người Nhật ít tranh cãi hay dùng những từ ngữ có tính mạt sát, làm mất lòng người khác. Người Nhật luôn biết kiềm chế trong những tình huống có tính chất đối đầu, vì thế, họ khéo léo kết hợp giữa lời nói và phép tắc giao tiếp với mục đích giảm sự hiềm khích giữa đồng nghiệp cũng như đối tác. Thay vì đi thẳng vào vấn đề, người Nhật thường gợi ý nhẹ nhàng, đi dần từ xa đến gần, có khi nói bóng gió. Đôi lúc, họ cũng đi thẳng vào vấn đề hơn, nhưng rất thận trọng, cốt không làm người khác mất lòng hay tức giận. 

Văn hóa công sở Nhật Bản luôn nhấn mạnh sự tôn trọng và nhã nhặn. Họ sẽ tìm mọi cách để thể hiện rằng họ không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác. Ở Nhật Bản, nếu bạn quá tự tin về bản thân sẽ có nguy cơ đánh mất sự ủng hộ của tập thể. Vì quan điểm của nhiều người Nhật là: “Nếu bạn tự tin như thế về bản thân, chắc hẳn bạn không cần sự hỗ trợ của tôi”. Thành công là nỗ lực của cả nhóm, không ai có thể tự thành công. Người Nhật hiểu rõ điều này và nhấn mạnh việc cần phải chung tay trong công việc. Họ ưu tiên một quy trình thảo luận mang tính hợp tác mà đôi khi có thể hơi chậm một chút, nhưng đảm bảo rằng, tất cả mọi người đều có tiếng nói và hòa chung một nhịp. Chính vì vậy bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc này thì mới có thể làm việc tốt tại Nhật được.

2. Một số kỹ năng teamwork

 • Tôn trọng quyết định của nhóm
 • Học cách nói giảm nói tránh
 • Đúng giờ là thể hiện sự tôn trọng
 • Duy trì liên lạc với đối tác, khách hàng
 • Tập trung khi làm việc
 • Chung tay trong công việc

III. Xem trọng đối tác

1. Cách sử dụng danh thiếp đối tác

Người Nhật rất quan tâm đến danh thiếp. Với văn hóa phân biệt thứ bậc rõ ràng của người Nhật thì khi nhận danh thiếp họ thường chú ý đến địa vị và cấp bậc. Người Nhật không có thói quen tùy tiện trao đổi danh thiếp, vì họ khá tôn trọng nó. Trong các tình huống giao dịch kinh doanh, đàm phán hợp đồng, nếu một người có địa vị thấp mà không được cấp trên dẫn dắt hoặc không có lý do gì đặc biệt thì không đủ tư cách để trao đổi danh thiếp với người có địa vị cao hơn. Vì vậy, khi bạn muốn hẹn đàm phán kinh doanh với một công ty Nhật thì hãy dựa vào chức vụ của mình để hẹn với người tương xứng. Nếu bạn muốn hẹn với người có chức vụ cao hơn thì nên có sự ủy quyền hoặc dẫn lối từ cấp trên tương xứng của bạn.

2. Kỹ năng bắt tay

Người Nhật bắt tay khi bày tỏ sự đồng ý, chấp thuận giữa hai bên. Thường thấy những cái bắt tay của người Nhật tại những cuộc ký kết hợp đồng, mua bán, giao thương. Khi bắt tay cần lưu ý những điều sau:

 • Không bắt tay khi tay còn ướt hoặc không sạch
 • Bắt tay với phụ nữ phải nhẹ nhàng
 • Không bắt tay khi đang đeo găng
 • Khi bắt tay phải khẽ cúi đầu để thể hiện sự tôn trọng
 • Khi đang ngồi không được bắt tay với người lớn tuổi hoặc người có địa vị cao trong xã hội
 • Khi bắt tay cần tập trung, thể hiện sự quan tâm với người đối diện

3. Kỹ năng liên hệ, ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp

Kỹ năng liên hệ, ngôn ngữ cơ thể có thể quyết định đến 40% cuộc hội thoại khi bạn sinh sống, làm việc tại Nhật Bản.

4. Cúi đầu

Cách chào hỏi của người Nhật là cúi đầu chào. Khi đứng chào thì hai chân xếp thẳng, thân trên gập xuống và cúi đầu chào. Có rất nhiều góc độ chào tuỳ theo độ lịch sự, từ cách khẽ cúi đầu đến gập thân 90 độ.

5. Ánh mắt

Khi nói chuyện với người Nhật, chỉ nên trao đổi ánh mắt rất nhanh và sau đó chuyển điểm nhìn đến 1 vị trí khác. Vì cử chỉ nhìn vào mắt đối với người Nhật được xem là thô lỗ vì nó khiến đối phương không thoải mái và nhiều khi nó có thể được hiểu như là các em đang có thái độ công kích hay gây hấn.

6. Đồng ý

Khi bạn đồng ý thì giơ 2 tay lên đầu và tạo thành hình chữ O hoặc có thể đấm vào lòng bàn tay thể hiện sự đồng ý của mình.

7. Không đồng ý

Để thể hiện sự không đồng ý của mình thì bạn có thể bắt chéo 2 tay trước mặt thành hình chữ X.

Trên đây, Nipponlink Việt Nam đã cung cấp cho bạn một số quy tắc cơ bản cần phải tuân thủ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về văn hóa kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản. Nipponlink Việt Nam chúc bạn thành công!

Nguồn : Sưu tầm         

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770  

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức