Top 4 nguyên tắc cần biết nhất khi làm việc tại công ty Nhật Bản

Trong thời gian tới, số lượng các công ty Nhật Bản đầu tư phát triển tại Việt Nam đang có xu hướng tăng lên. Rất nhiều bạn mong muốn tìm kiếm một công việc mơ ước với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn theo phong cách làm việc của Nhật. Tuy nhiên, để có thể làm việc lâu dài với người Nhật, ngoại trừ khả năng chuyên môn và kỹ năng tiếng Nhật, chúng ta cần chú ý những nguyên tắc trong phong cách làm việc của người Nhật. Đó cũng là những kinh nghiệm mà Nipponlink Việt Nam muốn chia sẻ đến các bạn hôm nay.

Làm việc theo nhóm và tập thể

Một trong những văn hóa truyền thống ngàn đời nay của dân tộc Nhật Bản là tính tập thể cộng đồng trong xã hội. Người Nhật thường tôn trọng quyết định của tập thể và đặt lợi ích chung lên hàng đầu trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp. Chính vì thế, họ không xem trọng những nhân viên chỉ biết tự khẳng định mình vì lợi ích cá nhân thay vào đó họ đánh giá cao sự tận tụy cùng tinh thần hợp tác, cầu tiến trong mối quan hệ giữa người với người khi cùng làm việc trong công ty. Đối với người Nhật, tinh thần đoàn kết và đồng lòng trong công việc là chia khóa để mở lối thành công nhanh nhất.

Nói giảm nói tránh

Trong hệ thống ngôn ngữ Nhật có đến ba cách giao tiếp khác nhau được sử dụng tùy theo đối tượng và cấp bậc giao tiếp, đó là: lịch sự ngữ, tôn kính ngữ, khiêm nhường ngữ. Điều này chứng tỏ người Nhật rất lịch sự và tế nhị trong vấn đề giao tiếp. Khi muốn từ chối một vấn đề gì đó, họ không bao giờ nói thẳng giống như văn hóa phương Tây. Người Nhật thích sự thận trọng, nhẹ nhàng và họ thường khéo léo để nói “không” với người khác. Thêm vào đó, nếu bạn muốn khen ngợi họ thì hãy nhớ đừng nên nói trực tiếp, ví dụ như: “Anh làm việc rất tốt” chẳng hạn. Thay vào đó, họ sẽ cảm thấy được tán dương khi bạn xin họ những lời khuyên cho công việc.

Chú ý nhiều về trang phục

Có hai điều cần chú ý nhất về vấn đề trang phục đối với người Nhật. Đó là chú ý diện trang phục hợp thời trang và cẩn thận với đôi tất chân. Khi gặp gỡ đối tác người Nhật, họ sẽ nghĩ mình bị xem thường nếu đối phương ăn diện xuề xòa. Đối với người Nhật, trang phục chất lượng sẽ nói lên nhiều điều về người mặc và điều đó thể hiện sự tôn trọng họ khi gặp gỡ. Trong 1 số trường hợp, nếu phải ngồi vào bàn thấp thì cẩn thận về chiếc tất chân để không gây ra phiền toái cho bản thân. Nhật Bản là một đất nước với nhiều lễ nghi và quy tắc chuẩn mực vì thế hãy đặc biệt chú ý về trang phục khi làm việc chung với người Nhật.

Tinh thần đổi mới

Đất nước Nhật Bản khiến thế giới nể phục trước tinh thần và trí óc sáng tạo tuyệt vời của họ. Điều này không còn gì bàn cãi khi các sản phẩm công nghệ xuất xứ từ Nhật luôn chiếm được lòng tin của người dùng khắp thế giới. Trong công việc, người Nhật không thích giậm chân tại chỗ quá lâu. Họ luôn không ngừng đổi mới tư duy và bồi dưỡng kiến thức của bản thân để góp phần nâng cao hiệu quả công việc. Đối với người Nhật, họ sống để làm việc cho nên công việc không chỉ mang đến thu nhập mà còn là niềm đam mê trong cuộc sống. Vì vậy, khi làm việc trong công ty Nhật, mỗi nhân viên nên chủ động sáng tạo môi trường làm việc tốt nhất cho bản thân để có thể vận dụng tài năng mang đến giá trị hữu ích nhất cho xã hội.

Nguồn : Sưu tầm
NipponLink Vietnam ServiceS Co., Ltd.
Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,
80-82 Truc Khe Street – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam
Tel: +84.24.37741769 Fax: +84.24.37741770
Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức