Tìm hiểu ngay về kỳ thi đại học ở Nhật nếu bạn định du học Nhật

Học đại học Nhật khác với học đại học ở Việt Nam. Cách thi đại học ở Nhật Bản cũng khác nhiều so với Việt Nam. Nếu có dự định đi du học Nhật Bản thì bạn nên tìm hiểu cách thức thi, hình thức thi, bài thi,… ở đại học Nhật càng sớm càng tốt. Bài viết Nipponlink Vietnam chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về các kỳ thi cũng như cách tổ chức thi đại học tại Nhật Bản.

1. Giai đoạn thi đại học

1.1 Giai đoạn khởi động

Trong giai đoạn đầu – khởi động, bạn nên tìm hiểu về các thông tin liên quan đến kỳ thi đại học ở Nhật Bản và bắt tay vào quá trình lập kế hoạch để ôn tập hiệu quả. Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin từ nguồn uy tín, nắm rõ hình thức thi đại học ở Nhật đồng thời tìm đến sự trợ giúp của những người đã có kinh nghiệm thi và đỗ đại học tại đất nước này.

1.2 Giai đoạn nước rút

Đây là giai đoạn tốn rất nhiều công sức và đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực của bạn. Nipponlink Vietnam khuyên bạn nên lên kế hoạch để đảm bảo thời gian ôn tập thi đại học Nhật không bị gián đoạn. Nên tìm đến sự trợ giúp của bố mẹ, người thân, bạn bè để chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho kỳ thi quan trọng này để bạn dồn hết tâm sức cho quá trình ôn tập các môn thi.

1.3 Giai đoạn trước thi

Kinh nghiệm thi đại học Nhật cũng không khác nhiều so với kỳ thi đại học ở Việt Nam. Điều quan trọng nhất trước khi thi là bạn cần có được tâm lý thật vững vàng, suy nghĩ tích cực và đừng quá áp lực bởi điều đó chỉ càng khiến bạn mỏi mệt hơn.

2. Các môn thi đại học ở Nhật

Kỳ thi đại học ở Nhật có tên gọi là EJU. Đây là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và các môn lực học cơ bản như toán và các môn tổng hợp. Kỳ thi này là kỳ thi bắt buộc, dành cho các học sinh tại Nhật và các du học sinh đến học các trường đại học Nhật.

2.1 Bài thi EJU bao gồm các môn thi như sau:

 • Môn thi tiếng Nhật: Đánh giá năng lực tiếng Nhật, làm nền tảng để học đại học Nhật Bản, Những sinh viên du học có thể tham gia môn thi thay thế là tiếng Anh.
 • Môn thi Toán học: Đánh giá năng lực môn Toán (môn Toán cho ngành tự nhiên và môn Toán cho ngành xã hội)
 • Môn tổng hợp tự nhiên: Bao gồm các môn học Vật lý, Hóa học, Sinh học. Thí sinh sẽ chọn 2 trong số 3 môn để tham dự kỳ thi đánh giá năng lực tổng hợp tự nhiên này.
 • Môn tổng hợp xã hội: Các môn xã hội ở Nhật được gọi là các môn đại cương. Bài thi đánh giá môn tổng hợp xã hội dùng để đánh giá năng lực lý luận và khả năng tư duy về các vấn đề trong cuộc sống.

2.2 Cách thức ra đề

Môn thi tiếng Nhật:

 • Thời gian thi: 125 phút
 • Dạng đề thi: Đọc hiểu – Nghe hiểu – Nghe đọc hiểu với thang điểm là 1 – 400 điểm. Viết với thang điểm là 0 – 50 điểm.
 • Đề thi: Bằng tiếng Nhật.

Môn thi Toán học:

 • Thời gian thi: 80 phút
 • Điểm: 0 – 200 điểm
 • Đề thi: Bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh

Môn thi Tổng hợp tự nhiên

 • Thời gian thi: 80 phút
 • Điểm: 0 – 200 điểm
 • Đề thi: Bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh

Môn thi Tổng hợp xã hội

 • Thời gian thi: 80 phút
 • Điểm: 0 – 200 điểm
 • Đề thi: Bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh

3. Quy định thi

Ai cũng có thể tham dự kỳ thi EJU Nhật Bản, sẽ không bị hạn chế về độ tuổi cũng như số lần thi cử. Bạn có nguyện vọng thi nhiều lần và lấy điểm cao nhất của trong số các lần thi của mình để xét tuyển vào các trường đại học của Nhật. Kết quả các bài thi đánh giá năng lực EJU có thời hạn trong vòng 2 năm.

4. Những điều thú vị ở kỳ thi đại học

Có 2 kỳ thi

Các trường đại học Nhật Bản thường tổ chức 2 kỳ thi vào thời gian từ tháng một đến tháng ba hàng năm. Năm học mới của học sinh Nhật Bản bắt đầu từ tháng tư hàng năm. Vì ở Nhật các trường hơn chủ yếu là trường tư thục, dân lập nên cùng với trường công lập thì học sinh Nhật Bản phải trải qua nhiều giai đoạn thi khác nhau.

Tất cả học sinh Nhật Bản đều phải dự thi được gọi chung là kỳ thi Quốc gia có tên là Senta Shiken. Đây là kỳ thi được tổ chức dành cho các học sinh muốn vào học tại các trường công lập tháng một. Nếu học sinh có nguyện vọng vào học các trường dân lập hay tư thục thì phải tham dự kỳ thi nữa do chính trường đó tổ chức. Bài thi của các trường dân lập, tư thục dễ hơn so với bài thi của kỳ thi chung. Các trường học tư này sẽ tổ chức thi vào cuối tháng hai. Dựa trên thành tích của hai bài thi mà học sinh đỗ hoặc trượt trường học mình đã đăng ký.

Nam sinh áp lực hơn nữ sinh

Một điều rất thú vị ở các kỳ thi đại học Nhật Bản đó là học sinh nam sẽ áp lực hơn học sinh nữ nhiều. Điều lạ này đều xuất phát từ quan niệm truyền thống của người dân xứ hoa anh đào rằng nam giới ở Nhật sẽ đảm nhận những công việc quan trọng – lo việc nước, còn phụ nữ đảm nhận các công việc nhỏ hơn – lo việc nhà. Quan niệm xã hội dẫn tới áp lực học và thi của hai giới tại Nhật Bản. Ở Nhật, nữ giới không nhất thiết phải học đại học, chỉ cần học trung cấp hoặc cao đẳng là được. Chính bởi quan niệm như vậy mà các kỳ thi ở Nhật Bản, học sinh nam sẽ áp lực hơn học sinh nữ nhiều.

Ronin

Ronin có nghĩa là “người trôi dạt”. Tên gọi này ý chỉ những Samurai Nhật Bản không còn làm chủ tướng trong thời kỳ phong kiến ở Nhật. Ngày nay, nếu học sinh trong năm đầu tiên không thi đỗ vào ngôi trường đại học mà mình mong muốn sẽ tự ở nhà ôn thi cho năm tiếp theo. Các thí sinh này được gọi là Ronin. Ở Nhật Bản, các trường đại học về y dược thu hút nhiều học sinh theo học nên tỷ lệ những người đạt điểm số cao là rất lớn. Có những học sinh thi lần thứ 3, lần thứ 4 mới đỗ được vào những trường này.

Hy vọng những thông tin Nipponlink Vietnam chia sẻ về những điều thú vị trong kỳ thi đại học ở Nhật trên đây đã hữu ích cho bạn! Chúc bạn học tập tốt và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống!

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Du học sinh, Du học/留学