Phỏng vấn tại công ty Nhật – bạn cần gì?

Sau quá trình rải đơn xin việc vất vả, cơ hội được một công ty đặt lịch phỏng vấn là một sự thành công nhất định, giúp bạn tiến gần hơn tới ước mơ làm việc tại công ty Nhật. Tuy nhiên, phỏng vấn là một chặng đường gian nan khác mà bạn cần phải vượt qua, một cửa ải còn quan trọng hơn cả chặng đường chuẩn bị CV. Làm sao để có một cuộc phỏng vấn thành công? Dưới đây Nipponlink Việt Nam sẽ hướng dẫn cho bạn một số quy tắc cơ bản khi phỏng vấn.

1. Trước khi phỏng vấn – Tìm hiểu công ty

Vấn đề các nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu ở các công ty Nhật không phải là kinh nghiệm làm việc khủng hay việc bạn xuất chúng như thế nào. Họ đặt việc bạn có phù hợp với tiêu chí của công ty hay không và mục tiêu của bạn khi vào làm ở đây có gắn liền với mục tiêu của công ty hay không. Do đó, trước khi phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu kỹ về lịch sử công ty, mục tiêu kinh doanh và các vấn đề tương tự. Việc này giúp bạn có sự chuẩn bị khi được hỏi về việc tại sao bạn lại nộp vào công ty này mà không phải các công ty khác.

Việc tìm hiểu về công ty và mục đích họ hướng tới rất quan trọng. Cách đây không lâu, trên một diễn đàn việc làm tại công ty Nhật, một người đã chia sẻ về kinh nghiệm khi đi phỏng vấn tại công ty Nhật có chi nhánh tại TP.HCM. Khi được hỏi về việc tại sao lại có nguyện vọng làm cho công ty này, câu trả lời của người này là muốn luyện tập tiếng Nhật và có thể phiên dịch Nhật – Việt vì môi trường ở đây có rất nhiều nhân viên Nhật, và Nhật là ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu. Đây là câu trà lời thường được cho là an toàn và rất thông dụng khi bạn muốn làm cho công ty nước ngoài, cũng là câu trả lời thể hiện ý thức phát triển bản thân của nhân viên. Tuy nhiên, người này bị đánh rớt vì lý do mục tiêu phát triển nghề nghiệp không phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của công ty.

Từ câu chuyện đó, ta có thể thấy việc xác định công ty cần gì và muốn gì sẽ giúp bạn không bị đánh rớt oan uổng, mặc dù năng lực và khả năng hoàn toàn phù hợp với công việc. Ở một vài công ty Nhật, trước khi phỏng vấn tuyển nhân sự, họ cũng thường sắp xếp một buổi giới thiệu sơ lược về công ty, vị trí tuyển dụng, mức lương, đãi ngộ,… Nhân viên HR cũng sẽ dẫn các ứng viên đi tham quan về công ty và giới thiệu về sếp. Sau đó, họ sẽ đề nghị các ứng viên cho ý kiến đánh giá về buổi thuyết trình và hỏi xem họ có muốn tham dự phỏng vấn không. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho cả đôi bên. Tuy nhiên, nếu muốn tăng khả năng đậu phỏng vấn, bạn vẫn nên có sự chuẩn bị của riêng mình.

Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản đỗ 99% với công ty Nhật

2. Trong lúc phỏng vấn – Tác phong và khả năng am hiểu tiếng và văn hóa Nhật

Người Nhật rất cẩn trọng trong tác phong và cách nói chuyện. Họ không xưng hô tùy tiện mà rất lịch sự và luôn thể hiện sự tôn kính dành cho người khác. Do đó, khi phỏng vấn tại công ty Nhật, bạn phải thể hiện được điều đó để lấy điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Việc chỉnh chu trong tác phong phải được thực hiện ngay khi bạn gõ cửa và bước vào phòng phỏng vấn. Bạn gõ cửa 3 lần và nói:

– しつれいします (Shitsureshimasu) / Xin thứ lỗi

Khi bạn nghe bên trong đáp “どうぞ” (xin mời), hãy bước vào. Nếu trong trường hợp có người giữ cửa cho bạn, hãy nói cám ơn:

– どうもありがとうございます (Doumo arigatou gozaimasu)/ Xin cảm ơn rất nhiều.

Khi gặp mặt sếp (phần lớn là các sếp Nhật sẽ tham gia phỏng vấn cùng bộ phận HR), bạn nên cúi chào và lặp lại “しつれいします”. Câu nói này không thể hiện việc bạn làm lỗi, chỉ là một câu sáo ngữ trong văn hóa Nhật khi bạn vào phòng người ở cấp cao hơn.

Đừng nên tùy tiện ngồi xuống ngay, hãy đợi cho bên tuyển dụng ra hiệu vị trí bạn ngồi. Họ sẽ hướng tay về ghế và mời bạn ngồi bằng cách nói “どうぞ (Douzo)”. Nếu trong trường hợp bạn được mời nước hoặc được đưa cho tài liệu, hãy đáp lại: “どうも (Doumo)”.

Trong quá trình trả lời phỏng vấn, hãy sử dụng toàn bộ bằng khiêm nhường ngữ để nói về bản thân và tôn kính ngữ khi nói về công ty. Bên bộ phận tuyển dụng cũng sẽ dùng kính ngữ với bạn, nhưng đừng vì thế mà hiểu lầm rằng bạn ngang bằng với họ, vì việc này do sự lịch sự nhiều hơn là sự thể hiện vai vế.

Khi giới thiệu về tên của bạn, thay vì dùng mẫu câu bình thường, hãy sử dụng mẫu khiêm nhường, xưng bản thân là  (watakushi) thay vì là  (watashi). Đừng quên sử dụng câu どうぞよろしくおねがいします (Douzo yoroshiku onegaishimasu)/ xin hãy chỉ giáo.

Trong quá trình phỏng vấn, bạn sẽ được hỏi rất nhiều câu hỏi từ nhiều người khác nhau, chủ yếu các câu hỏi sẽ xoay quanh bản thân, học vấn, kinh nghiệm và các khía cạnh tính cách để xem bạn có phù hợp với văn hóa công ty. Ngoài ra, bạn còn được cho tình huống và yêu cầu giải quyết. Hãy chuẩn bị tâm lý rằng bạn sẽ không hiểu hết 100% những gì sếp người Nhật nói, vì thế, nếu bạn muốn được lặp lại câu hỏi, hãy dùng もういちど、おねがいします (Mouichido onegaishimasu)/ Xin làm ơn lặp lại lần nữa.

Khi được hỏi bạn muốn cống hiến bao lâu cho công ty, hãy cho một con số và sử dụng 予定 (Yotei) hay つもり (Tsumori) để thể hiện sự quyết tâm và sự hoạch định rõ ràng trong tương lai của bạn. Người Nhật ưa chuộng sự bền vững, do đó, hãy thể hiện cho họ thấy họ có thể tin tưởng bạn trong một chặng đường dài phía trước.

3. Sau phỏng vấn

Sau khi phỏng vấn, bạn nên cảm ơn phía tuyển dụng đã giành thời gian tiếp chuyện với bạn. Tùy thuộc vào mỗi công ty và số lượng ứng viên mà bạn sẽ nhận được kết quả sớm hay muộn. Do đó, sau mỗi buổi phỏng vấn, hãy tự rút ra những bài học cho bản thân và tập chấp nhận kết quả, dù đó có thể là điều bạn không mong muốn.

Phỏng vấn là một buổi gặp gỡ quan trọng trong chặng đường xin việc của bạn. Cho dù CV có tốt đến đâu, nếu phỏng vấn không suôn sẻ, khả năng nhận việc của bạn cũng sẽ chênh vênh. Các buổi phỏng vấn thường được lên lịch khá sát với thời gian bạn nhận được thông báo phỏng vấn, do đó, hãy chuẩn bị tâm thế thật tốt và trang bị chu đáo cho bản thân càng sớm càng tốt. Nipponlink Việt Nam chúc bạn có một buổi phỏng vấn thành công!

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769 Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức