Những hạn chế khi làm việc cho công ty Nhật

Ở bài viết trước, Nipponlink Việt Nam đã đề cập tới những ưu điểm khi làm việc cho công ty Nhật. Tuy nhiên, chẳng có bất cứ công ty nào được xem là hoàn hảo tuyệt đối cả, dù đó là công ty Nhật Bản. Để đảm bảo cân bằng cho sự lựa chọn của mọi người về việc xác định một môi trường làm việc tốt nhất, tại bài viết này chúng tôi muốn gửi tới bạn những phân tích về mặt hạn chế khi làm việc tại công ty Nhật. Từ đó, sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn trong phát triển sự nghiệp tại Nhật Bản.

1. Rất khó tăng lương

Gần như 100% các công ty Nhật đều có bảng lương chung cho từng cấp bậc và quy định rõ ràng về thời gian xét tăng lương, cấp dưới cứ thế mà tuân thủ, không bao giờ có chuyện họ tăng lương đột xuất chỉ vì bạn làm việc quá xuất sắc. Cho dù bạn có chuyển việc (nhưng vẫn làm trong môi trường công ty Nhật) thì tình trạng cũng chẳng khá khẩm hơn là bao.

2. Cơ hội thăng tiến thấp

Các vị trí cấp cao trong công ty Nhật đều được mặc định là dành cho người Nhật, kể cả khi trình độ tiếng Nhật của bạn tương đương với người bản địa và bạn đã gắn bó với công ty nhiều năm liền thì bạn cũng có rất ít cơ hội thăng tiến. Tóm lại, nếu bạn chấp nhận làm việc cho công ty Nhật nghĩa là bạn chấp nhận “lương tăng chứ chức không tăng”.

3. Cứng nhắc và bảo thủ

Nếu bạn thuộc tuýp người thích sáng tạo và nuôi giấc mơ “thay đổi thế giới” thì hãy quên khái niệm ấy đi khi bạn bước chân vào công ty Nhật. Người Nhật thích sự ổn định, rất ngại mạo hiểm và kiên quyết giữ vững lập trường của mình. Dù bạn có đề bạt lên cấp trên hàng ngàn ý kiến hay ho, được họ tích cực lắng nghe thì cũng đừng vội mừng, khả năng những ý tưởng của bạn được thực hiện gần như là con số 0. Hãy làm quen với sự cứng nhắc của sếp Nhật nếu bạn muốn làm việc lâu dài.

4. Mất nhiều thời gian để ra quyết định

Dù ở Nhật Bản hay Việt Nam thì thủ tục làm việc của các công ty Nhật vẫn không có nhiều thay đổi. Một đề xuất muốn được thông qua phải qua nhiều bước xét duyệt từ nhiều cấp lãnh đạo, thời gian xét duyệt có thể kéo dài vài ngày, thậm chí vài tuần… gây lãng phí thời gian và đôi khi bỏ lỡ những thời cơ tốt. Với người Nhật thì đây là sự tôn trọng đối với cấp trên nhưng với người Việt thì quá trình này có thể gây cảm giác phiền phức và chán nản.

5. Không hay thể hiện cảm xúc

Nếu như người Việt thường trao đổi trong giờ làm để tương tác với nhau hoặc tìm nguồn cảm hứng, niềm vui trong công việc thì người Nhật chỉ giữ duy nhất một khuôn mặt nghiêm túc. Họ cũng không hay thể hiện cảm xúc mà chỉ tập trung vào màn hình làm việc. Điều này vô tình khiến những người xung quanh cảm thấy ngột ngạt và áp lực. Tuy nhiên, họ cũng là những người hòa đồng và rất hết mình trong các cuộc vui sau giờ làm việc.

6. Phân biệt rõ giữa sếp và nhân viên

Văn hóa Nhật có sự phân biệt rõ ràng giữa sếp và nhân viên, cấp dưới thường gập người, tỏ ra khúm núm và nghe lệnh cấp trên (trong khi sếp và nhân viên Việt Nam lại không câu nệ điều đó). Tôn trọng nét văn hóa riêng của từng quốc gia, các sếp Nhật không bắt buộc nhân viên Việt phải làm điều tương tự, tuy nhiên, họ có lẽ sẽ không thực sự hài lòng nếu bạn thể hiện sự thân thiết đồng cấp trong môi trường công sở.

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn hoàn thiện cái nhìn bao quát về hai mặt ưu và nhược của công ty Nhật. Nếu như những mặt hạn chế nổi bật tại đây không làm khó được bạn thì hãy cứ mạnh dạn theo đuổi ước mơ bạn nhé. Nipponlink Vietnam chúc bạn thành công!

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức