Marketing những điều cần biết

Marketing những điều cần biết

Một doanh nghiệp có thể tạo được dấu ấn riêng tới khách hàng hay không thì phụ thuộc rất lớn vào ngành Marketing, đặc biệt trong nền kinh tế với sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt. Là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn với mức lương khá cao, ngành Marketing hiện đang được rất nhiều các bạn quan tâm. Vậy ngành Marketing thực chất là gì? công việc nào liên quan đến ngành này, hãy cùng Nipponlink Vietnam tìm hiểu nhé!

Ngành Marketing là gì?

Ngành Marketing là một ngành bao gồm tất cả những hoạt động nhằm thoả mãn nhu cầu của khách hàng thông qua quá trình tiếp thị và phát triển thương hiệu. Theo Philip Kotler – cha đẻ của Marketing hiện đại, Marketing được định nghĩa là “Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra”. Marketing chính là cầu nối khắng khít giữa doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu.

Marketing – Cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp (Nguồn Internet)

Học Marketing ra trường làm gì?

Theo khảo sát, Marketing là một ngành có nhu cầu tuyển dụng rất cao, trong những năm gần đây Marketing luôn thuộc top 6 những ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao nhất. Với các công ty có vốn nước ngoài, mức lương trung bình cho các Marketer sẽ rơi vào khoảng 400 – 600$/ tháng.

Hiện nay hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều đào tạo ngành Marketing. Sinh viên sẽ được học tất cả từ những kiến thức bao quát như Marketing căn bản, Quản trị Marketing, Quản trị bán hàng đến những kiến thức chuyên môn như Digital Marketing, Quản trị thương hiệu,… và những kiến thức từ những buổi trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp. Sau khi ra trường, các bạn có thể tự tin tìm cho mình một công việc đúng chuyên môn của mình tại các công ty doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực như y tế, giáo dục, công ty thương mại, cơ quan nhà nước, Agency,…

Với tấm bằng Marketing, bạn có thể đảm nhiệm vị trí của một chuyên viên nghiên cứu thị trường, truyền thông marketing, chuyên viên quảng cáo, content marketing, chăm sóc khách hàng, tổ chức sự kiện, truyền thông nội bộ,… Có vô số ngành nghề cho các bạn lựa chọn và đặc biệt cơ hội thăng tiến của ngành này là rất cao, có thể lên chức quản lý chỉ sau 1 năm kinh nghiệm.

Một số vị trí công việc ngành marketing phổ biến nhất

1. Digital marketing

Digital marketing là những hoạt động marketing trên nền tảng số. Khi công nghệ ngày càng phát triển, các doanh nghiệp sẽ không tiếp cận với khách hàng bằng những phương thức truyền thống như marketing truyền miệng hay bán hàng trực tiếp, thay vào đó sử dụng các kênh marketing điện tử sẽ tiếp cận tới nhiều khách hàng hiệu quả hơn.

Các nền tảng của Digital marketing sẽ bao gồm Website, Social media, Digital Ads, Search Engine (SEM và SEO), Email marketing. Các vị trí công việc trong ngành Digital Marketing bạn có thể tham khảo: SEO Manager, Content Marketing Special, Social Media Manager, Marketing Automation Coordinator,…

2. Content marketing

Là một content marketer, bạn sẽ đảm nhiệm vai trò sáng tạo nội dung, cung cấp những thông tin hữu ích để giải đáp những vướng mắc của khách hàng, từ đó thúc đẩy hành vi mua sắm của họ. Công việc cụ thể của Content marketing bao gồm:

  • Quản lý, xây dựng, triển khai các bài viết trên website, blog, social
  • Phối hợp với bộ phận SEO để đưa ra chiến lược triển khai nội dung trên các kênh của công ty
  • Sản xuất các nội dung cho các chiến dịch Marketing, cho hoạt động truyền thông
  • Sáng tạo, viết những bài viết PR theo yêu cầu

Công việc của một Content Marketing (Nguồn Internet)

3. Marketing online

Marketing online (hay còn gọi là Internet Marketing) là một dạng quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu tới khách hàng thông qua nền tảng trực tuyến. Với vị trí này bạn sẽ tiến hành nghiên cứu thị trường và hỗ trợ triển khai các hoạt động marketing của doanh nghiệp. Các công việc cụ thể như:

  • Sắp xếp, thống kê và đo lường báo cáo hiệu quả hoạt động của các kênh truyền thông trực tuyến, từ đó lên kế hoạch cho các hoạt động marketing online hiệu quả.
  • Lập kế hoạch marketing online: nghiên cứu thị trường, xác định mục tiêu, ngân sách marketing, thông điệp truyền tải, đưa ra mức KPIs,…
  • Lên ý tưởng, nội dung ads và trực tiếp triển khai các kế hoạch quảng cáo trên Facebook, Google theo ngân sách,…

4. Nhân viên Marketing

Nhân viên Marketing sẽ là người trực tiếp đảm nhiệm các công việc do giám đốc và trưởng phòng Marketing giao phó để đảm bảo các hoạt động Marketing diễn ra trơn tru và đều đặn. Vị trí này sẽ nhận kế hoạch, triển khai các hoạt động từ cấp trên; đo lường hiệu quả các chiến dịch quảng cáo và quản lý các hệ thống kênh của công ty.

Những kỹ năng cần có để theo học Marketing

Trong quá trình học tập, các bạn không chỉ cần học tốt những kiến thức trên trường mà còn phải chủ động trau dồi những kỹ năng mềm để giúp các bạn tự tin và nổi trội hơn so với các ứng viên khác khi đi ứng tuyển xin việc.

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Đây là kỹ năng vô cùng đặc biệt và quan trọng với một sinh viên Marketing bởi tính chất của Marketing là không ngừng đổi mới, nếu không sẽ nhanh chóng bị lỗi thời và đào thải. Mỗi một chiến dịch Marketing sẽ cần một ý tưởng khác nhau để có thể gây ấn tượng và sự hiếu kỳ đến khách hàng. Chính vì vậy người tuyển dụng sẽ đánh giá bạn rất tốt nếu bạn có khả năng tư duy, sáng tạo.

Kỹ năng giao tiếp

Tính chất đặc thù của Marketing là phải giao lưu và trao đổi các vấn đề với khách hàng và đối tác, không ngừng truyền tải nội dung thông điệp thông qua ngôn ngữ và hình ảnh. Chính vì vậy, biết cách giao tiếp hiệu quả, điều chỉnh hành vi và ngôn ngữ của mình để phù hợp với từng đối tượng khách hàng thì bạn sẽ tiếp cận và thuyết phục được nhiều khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình hơn

Kỹ năng làm việc nhóm

Không một doanh nghiệp nào có thể phát triển nếu các nhân viên của họ hoạt động độc lập, không có sự tương tác với nhau. Bạn sẽ không chỉ làm việc với các bộ phận trong phòng Marketing mà còn phải phối hợp với các phòng ban khác trong công ty như IT, nhân sự, thiết kế,… Đây là một trong những kỹ năng tạo nên văn hóa của một công ty, các bạn cần rèn luyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Một Marketer chuyên nghiệp cần rất nhiều các kỹ năng và chuyên môn (Nguồn Internet)

Ngoài ra, để trở thành một Marketing giỏi, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn như Kỹ năng sáng tạo nội dung, phân tích thị trường, kỹ năng chỉnh sửa ảnh, video,..Với các kỹ năng này, chắc chắn sau khi ra trường bạn sẽ được các nhà tuyển dụng săn đón.

Hy vọng sau bài viết này, Nipponlink Vietnam đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Marketing, và có thêm tự tin và đam mê theo đuổi ngành này. Hãy trau dồi thêm thật nhiều kiến thức, kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn để có thể trở thành một chuyên viên Marketing thực thụ.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức