Mang gì khi đi du học Nhật Bản?

Ở Nhật có quá nhiều đồ cấm người nước ngoài mang theo bởi vậy nhiều bạn cũng “hoang mang” không biết mình có thể mang theo những gì và cái gì là thực sự cần thiết khi sang Nhật sinh sống và học tập?

Cùng Nipponlink Vietnam lưu ý những vật dụng bắt buộc phải mang theo khi du học Nhật dưới đây là bạn có thể an tâm về chuyến bay và có thể sinh sống tại Nhật rồi.

  1. Giấy tờ cần thiết

Bạn không được quên các giấy tờ cần thiết như:

++ Hộ chiếu + Vé máy bay

Đây là 2 thứ bắt buộc bạn phải có khi đi du học Nhật. Nhớ mang túi nhỏ đeo theo người và mang các giấy tờ này theo người. Đừng quên chúng ở sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi. Khi bạn ký gửi hành lý và lấy Boarding Pass (vé lên máy bay) thì nhớ cầm cả Boarding Pass kèm theo.

 

 

++ Học bạ cấp ba, chứng minh thư: Không Cần và Không Nên Mang Theo, nhỡ thất lạc.

++ Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh: Không Cần và Không Nên Mang Theo.

Những thứ trên nếu trong quá trình đi du học Nhật, cần thì gia đình bạn có thể scan và gửi qua được, và Nhật cũng chỉ yêu cầu có bản sao là được.

  1. Ảnh thẻ

Chụp ảnh lấy ngay bên Nhật khoảng 700 yên, không rẻ nên bạn nên mang khá nhiều ảnh theo, đủ dùng trong vài năm, gồm có: Ảnh 3×4 + Ảnh 4×6 (bạn cũng nên lưu file ảnh thẻ vào USB hay trên Internet để có gì in ảnh tại Nhật nếu cần và quan trọng là in ảnh cũng rẻ hơn chụp lại).

  1. Quần áo + Tất

Hầu hết các bạn du học sinh sang du học Nhật thường nhập học vào tháng 4 (mùa xuân) hay tháng 10 (mùa thu), tiết trời sẽ lạnh nên bạn nên mang một cái áo ấm (loại có thể mặc trong mùa đông luôn) và đừng mang nhiều áo rét quá vì sang Nhật mua cũng rất rẻ (chỉ tầm 1000 đến 2000 yên), áo Nhật lại rất ấm, nhẹ hơn hẳn Việt Nam – chống lạnh tốt hơn vì thiết kế chuyên dụng cho thời tiết ở Nhật. Mang nhiều áo rét quá thì sẽ rất tốn chỗ, lại không có lợi về kinh tế.

Ngược lại, bạn nên mang đủ nhiều áo thun, đồ lót, quần áo mỏng mặc ở nhà, v.v… và một vài áo khoác mỏng mặc mùa xuân hoặc mùa thu. Nên chọn những cái nào bạn ưng ý nhất thôi vì sang Nhật quần áo rất nhiều và cũng không hề đắt so với Việt Nam. Tất nhiên là quần áo mỏng thì nên mang nhiều, vừa thay thường xuyên được lại có thể giữ ấm mà vẫn không tốn chỗ vali.

  1. Đồ dùng vệ sinh cá nhân

Bạn nên mang đồ dùng cá nhân đủ dùng vì tuy bên Nhật có thể mua được nhưng không phải lúc nào bạn cũng đi siêu thị được ngay và cũng chưa biết chỗ nào rẻ. Với lại đồ trong siêu thị có nhãn tiếng Nhật nên cũng có khả năng mua nhầm nữa.

Kem đánh răng, dầu gội, dầu xả: Nên mang tuýp hay chai loại nhỏ nhất cho nhẹ và đỡ tốn chỗ. Bàn chải đánh răng, dụng cụ vệ sinh tai, kéo tỉa

Các đồ vệ sinh thân thể mà bạn thường dùng: Khăn tắm hay khăn mặt nên mang theo lượng đủ dùng 1 ~ 2 tuần, thời gian làm quen cuộc sống mới (nhất là các bạn nữ).

  1. Tiền mặt

Nếu được nên mang tầm 100,000 ~ 200,000 yên (1000 ~ 2000 USD), nhớ đổi ra tiền yên, không mang tiền VNĐ hay USD (rất khó đổi USD vì ở Nhật chỉ xài JPY). Nếu bạn nghĩ tới ngày nhập cảnh về Việt Nam thì có thể mang tầm 500 nghìn VNĐ để mua thẻ điện thoại chẳng hạn.

  1. Thuốc, đồ dùng sức khỏe

++ Nên mang theo thuốc cảm cúm (ho, nhức đầu, sổ mũi, sốt), đường ruột (đầy hơi, táo bón) và thuốc phòng bệnh ngoài da (hắc lào, lang ben, nấm) với số lượng vừa phải (đủ dùng trong 2 – 3 tháng là được)

++ Ngoài ra, bạn nên mang Vitamin C + thực phẩm chức năng: Do rau quả bên Nhật thường ít hơn và bạn chưa quen, ngoài ra giá rau quả thường đắt hơn thịt nên bạn mang vitamin C bổ sung. Các thực phẩm chức năng khác tùy loại

  1. Đồ ăn

Nếu bạn muốn tiết kiệm hoặc hơi kén chọn trong việc ăn uống, bạn nên mang theo nhiều mỳ ăn liền. Đừng mang nhiều quá vì bên Nhật cái gì cũng có, và giá rẻ hơn ở Việt Nam (trứng, đậu phụ, thịt gà công nghiệp, v.v…). Mỳ ăn liền và chà bông để thời gian đầu tiết kiệm tiền và chưa hợp khẩu vị đồ ăn Nhật Bản.

  1. Máy tính xách tay, điện thoại

Nếu máy tính bạn đang sử dụng tốt thì nên mang theo, vì điện máy tính là 100 – 240V nên có thể sạc điện tại Nhật (ở Nhật dùng điện 100V).

  1. Từ điển, vở, bút viết

++ Kim từ điển bên Nhật thường là Nhật – Anh, Nhật – Nhật nên bạn nên mang từ điển giấy cả Việt – Anh lẫn Anh – Việt, từ điển giấy loại hai chiều Việt – Nhật, Nhật – Việt.

++ Vở, bút viết, bút chì, v.v…

Bạn nên: mang ít nhất 1 bút bi (để điền form ở sân bay nếu cần) và 1 quyển sổ tay (để ghi chú ở sân bay)

  1. Con dấu

Ở Nhật người ta dùng con dấu cá nhân. Khi làm tài khoản ngân hàng bắt buộc bạn phải làm con dấu. Thường thì các trường Nhật ngữ sẽ đặt làm con dấu giúp bạn, giá khoảng 2000 yên (20USD). Nếu bạn muốn tiết kiệm khoản này bạn có thể tự làm con dấu trước ở Việt Nam

Con dấu cá nhân thường rất nhỏ, chỉ tầm 1 ngón tay, đường kính là tầm 1cm.

Người Nhật thì làm con dấu là họ , ví dụ 高橋 (Takahashi). Hàng 100 yên cũng bán con dấu, nhưng là các họ người Nhật, đôi khi có chữ Kanji lẻ nhưng rất ít.

 

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên của công ty Nipponlink Vietnam sẽ giúp các bạn du học sinh tư tin hơn, không quá hoang mang khi đặt chân đến 1 đất nước xa lạ. Việc chuẩn bị tốt những vật dụng cần thiết cũng giúp tâm lý vững vàng hơn trong mọi hoàn cảnh.

 

Nguồn: Sưu tầm

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước Nhật Bản , vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam Service Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

 

 

Du học sinh, Du học/留学