Liệu có ranh giới nào giữa chế độ làm việc và chế độ cá nhân không?

Liệu có ranh giới nào giữa chế độ làm việc và chế độ cá nhân không?
Lượt Xem 900

Dưới đây là một số cách giúp tập trung và ít bị phân tâm hơn giúp bạn hoàn thành công việc cũng như tận hưởng thời gian cá nhân.

 

Có thói quen bắt đầu công việc

Hát một bài hát hay thay một chiếc áo len mới không phải là những việc làm cần thiết khi bắt tay vào làm việc .Nhưng bạn có thể có những việc lặp đi lặp lại nhất định mà bạn phải làm mỗi mỗi bữa sáng tại công ty ngay cả khi bạn làm việc tại nhà. Có thể là việc đặt những chiếc bát đĩa bẩn vào máy rửa chén, tắt đèn trong nhà khi không sử dụng, pha một tách cà phê và sau đó ngồi xuống máy tính làm việc. Hoặc có thể là vận động nhanh bằng một bài tập, tắm rửa, và sau đó kiểm tra email trên điện thoại. Bất cứ điều gì phù hợp với bạn, hãy cố gắng thực hiện những hoạt động đó theo cùng một cách mỗi ngày. Điều này sẽ hình thành cho bạn một suy nghĩ rằng “Đây là lúc dành cho thời gian làm việc”.

Liệu có ranh giới nào giữa chế độ làm việc và chế độ cá nhân không?

 

Lên kế hoạch

Để tăng năng suất và sự rõ ràng của bạn cho cả công việc và cuộc sống ngoài công việc, hãy lên kế hoạch cụ thể trong ngày. Điều đó bao gồm nắm rõ thời gian của các buổi họp, lên kế hoạch cho những dự án sẽ làm và thực hiện nhiệm vụ trả lời email.  Bạn cũng sẽ muốn có một số kế hoạch cho buổi tối để cần hoàn thành xong mọi công việc hoặc đơn giản là một số việc để thư giãn. Mỗi công việc đã có một thời gian nhất định, ví dụ như thời gian buổi sáng tại công ty bạn dành cho công việc, thuyết trình nhưng đến chiều, khi về đến nhà bạn lại dành thời gian cho con cái. Điều đó cho bạn biết rằng,  mọi việc có thời gian nhất định giúp bạn cảm thấy không phải làm việc trong thời gian cá nhân và ngược lại.

Mọi người thường có một thời gian biểu khá giống nhau vào buổi sáng khi bắt đầu công việc, khi vừa kết thúc công việc hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ. Thiết lập kế hoạch của hợp lý và sau đó đặt một lời nhắc định kỳ trong lịch của bạn để nhắc bạn xây dựng thói quen.

 

Ưu tiên tương tác phù hợp

Có thể hiểu rằng đôi khi bạn muốn có một số sự giao tiếp cá nhân trong giờ làm việc tuy nhiên đặt việc giao tiếp chuyên nghiệp sau giờ làm việc.  Nhưng hãy ưu tiên sự giao tiếp dựa trên bối cảnh. Trong những giờ bạn muốn tập trung vào công việc, hãy cố gắng giảm giao tiếp cá nhân. Ví dụ: bạn có thể tụ tập cùng đồng nghiệp nhắn tin một vài lần trong ngày nhưng đừng xảy ra liên tục và tránh kéo dài thời gian dành cho mạng xã hội. Sau giờ hành chính, bạn có thể thoải mái dành thời gian nhắn tin và mạng xã hội. Ngoài ra, tránh xa email công việc và chỉ trả lời các cuộc gọi, tin nhắn liên quan đến công việc vào buổi tối nếu chúng thực sự cần thiết.

Điều này không chỉ giữ cho thời gian của bạn được đầu tư đúng lúc mà còn khiến cho mặt tinh thần của bạn rõ ràng giữa đời tư cá nhân và cuộc sống công việc.

Liệu có ranh giới nào giữa chế độ làm việc và chế độ cá nhân không?

 

Có thói quen hoàn thành công việc

Để đảm bảo rằng công việc sẽ không “quấy rầy” bạn vào buổi tối, hãy tạo thói quen hoàn thành công việc. Bắt đầu thói quen bằng việc bắt đầu ít nhất 30 phút trước khi công việc cần kết thúc. Điều này có thể bao gồm việc kiểm tra lần cuối để đảm bảo rằng tất cả các email quan trọng đều có phản hồi, xem qua danh sách nhiệm vụ của bạn để biết rằng bạn đã hoàn thành những gì cần thiết; nếu bạn nhận ra bản thân cần phải làm việc vào buổi tối, hãy quyết định chính xác những gì cần hoàn thành và vào lúc nào.  Ví dụ: bạn xác định rằng: “Tôi sẽ xem xét đề xuất này trong một giờ hoặc ít hơn bắt đầu lúc 8 giờ tối”. Lý do để thói quen hoàn thành công việc nên được có là bạn sẽ không bị lo lắng suốt buổi tối về những phần việc không rõ ràng và không biết cần được hoàn thành lúc nào. Bạn có thể bắt đầu ngắt kết nối với công việc vào lúc 8 giờ tối và sau đó cũng cảm thấy thoải mái khi dừng hoàn toàn lúc 9 giờ tối, khi mục tiêu công việc và khung thời gian rõ ràng.

 

Tập trung có nỗ lực và có chủ ý, đôi khi sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó khăn, đặc biệt là khi bạn cảm thấy không chắc chắn. Nhưng bằng cách làm theo những lời khuyên này, có thể tận dụng hợp lý được thời gian khi bạn làm việc hoặc thời gian dành cho cá nhân.

 

Nguồn : Sưu tầm

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức