Leader là vị trí nào trong doanh nghiệp?

Leader là vị trí nào trong doanh nghiệp?

Ở các tổ chức kinh tế có quy mô vừa và lớn, thường các công việc đòi hỏi phải hoạt động theo nhóm và mỗi nhóm phải có Leader.

Vậy Leader là gì? Tại sao lại cần một Leader trong nhóm, vai trò của Leader như thế nào? Để trở thành một Leader cần những tố chất, kỹ năng nào? Nếu bạn thắc mắc hoặc đang có nhu cầu tìm kiếm các thông tin việc làm có liên quan đến vị trí Leader thì hãy tham khảo các chia sẻ của Nipponlink Vietnam về Leader ngay bài viết dưới đây nhé!

Nghề Leader (Nguồn: Internet)

Leader là gì? Leadership là gì?

  • Leader là gì?

Trong quá trình làm việc nhóm, Leader là từ khá quen thuộc, vậy Leader nghĩa là gì? Leader được hiểu là trưởng nhóm, chỉ huy, lãnh đạo hay là những người đứng đầu một tổ chức, tập thể riêng biệt để kiểm soát hoạt động của tập thể đó. Mỗi Leader sẽ có trách nhiệm xác lập phương hướng, đề ra những kế hoạch cụ thể và truyền cảm hứng làm việc cho tập thể. Với cương vị là một người chỉ huy nên Leader cũng là người chịu trách nhiệm chính trong tổ chức của mình.

  • Leadership là gì?

Leadership là gì? Là từ chỉ năng lực, kỹ năng lãnh đạo của một Leader trong việc vận hành một tổ chức. Một quá trình mà cá nhân gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới người khác thông qua các hành động và lời nói. Những tác động đó giúp tập thể hoàn thành mục tiêu chung đã đề ra một cách xuất sắc theo các phương án đã định sẵn.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó Leadership bị hiểu nhầm là người sai khiến hay ra lệnh cho người khác. Bản chất thực sự của họ là kết nối nhân viên trong một tập thể, tạo sự gắn kết, tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau.

Vai trò của leader trong tổ chức

Leader là người trực tiếp góp phần đến sự thành công của một tổ chức, doanh nghiệp vì họ là người đề ra các phương án phát triển cho doanh nghiệp. Được sự phê duyệt từ cấp trên, các phương án phát triển sẽ được Leader triển khai xuống cho nhóm của mình. Lúc này Leader sẽ giữ vai trò là người chỉ đạo và truyền cảm hứng cho các thành viên nhằm mục tiêu hoàn thành đề án đã đặt ra.

Để khơi nguồn năng lượng, tinh thần của nhân viên nhằm làm việc hiệu quả hơn, Leader còn là người trực tiếp phụ trách hướng dẫn cho họ. Vì thế vai trò của Leader là cực kỳ quan trọng trong một tổ chức.

Những kỹ năng, yếu tố cần thiết để trở thành leader

Kỹ năng cần thiết cho leader

Để điều hành một tổ chức hoạt động theo định hướng và đạt được mục tiêu đề ra thì một Leader cần có những kỹ năng sau:

  • Kỹ năng lập kế hoạch

Đây là một kỹ năng buộc phải có của người đóng vai trò là Leader. Để công việc hoàn thành một cách trơn tru, hiệu quả thì Leader phải thực hiện lên kế hoạch chi tiết các tiến trình làm việc cụ thể. Công việc với kế hoạch chi tiết bài bản sẽ tạo sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ phận, giúp nhân viên dễ dàng định hướng được việc làm của mình từ đó đem lại hiệu suất làm việc tốt và dễ thành công.

  • Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe

Đây là kỹ năng không chỉ cần có ở một Leader mà dù ở bất kỳ công việc nào cũng phải có. Điều đặc biệt ở Leader là kỹ này giúp kết nối với các nhân viên của mình, tạo cảm giác thân thiện và hiểu nhau hơn. Bằng cách đó Leader cũng sẽ nhận lại được sự tín nhiệm từ nhân viên của mình.

  • Kỹ năng thuyết phục

Trong quá trình làm việc đôi lúc không tránh khỏi những mâu thuẫn về các tình huống trong công việc. Vì thế Leader phải là người có kỹ năng thuyết phục, giải quyết những mâu thuẫn đó.

  • Kỹ năng quyết định vấn đề

Khi đứng trước các tình huống có xác suất lựa chọn 50-50 thật khó để đưa ra một quyết định nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, một Leader cần phải thu thập nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, tham khảo ý kiến từ các thành viên khác để đưa ra quyết định tối ưu nhất nhằm giảm thiệt hại nếu xảy ra.

  • Kỹ năng xây dựng, quản lý nhân sự

Để xây dựng một đội ngũ phát đi lên vững mạnh thì trước hết Leader phải thấu hiểu nhân tâm lý nhân viên. Khi hoàn thành một dự án, Leader nên có những phần thưởng xứng đáng để công nhận năng lực của nhân viên mình và chứng tỏ mình đã giao nhiệm vụ cho đúng người. Đồng thời cũng đảm bảo rằng đội ngũ nhân viên của mình luôn trang bị đầy đủ những kỹ năng, kiến thức cần thiết trong công việc.

Qua những chia sẻ trên, Nipponlink Vietnam hy vọng đã đem đến cho các bạn cái nhìn chi tiết nhất về nghề Leader là gì. Nếu muốn trở thành một Leader giỏi các bạn cần phải tự trau dồi, học hỏi những kỹ năng và kinh nghiệm thực tế cho mình. Đừng quên theo dõi Nipponlink Vietnam để nhận thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác về các lĩnh vực nghề nghiệp hiện nay nhé.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức