LÀM SAO ĐỂ CÓ TUẦN LÀM VIỆC HIỂU QUẢ?

     Dù bị gán mác là ngày mệt mỏi nhất, nhưng thứ Hai không tệ đến thế. Thực tế, theo khảo sát từ hãng Accountemps có gần 30% nhân viên đồng ý đó là ngày làm việc hiệu quả nhất trong cả tuần.

     Bạn muốn chuẩn bị một tuần làm việc mới hay đang kiệt sức sau những những ngày dài mệt mỏi? Những cách mà Nipponlink Vietnam chuẩn bị nói sẽ khiến thứ Hai vốn nhàm chán đạt được hiệu suất và thay đổi cả cách bạn làm việc.

Dành ngày cuối tuần lên kế hoạch

     Hãy dành chút thời gian cuối ngày thứ Sáu để sắp xếp công việc, tạo danh sách nhiệm vụ ưu tiên cho sáng thứ Hai. Nếu quá bận rộn, bạn có thể làm việc này vào chiều Chủ Nhật.

     Frank nói: “Thứ Hai giống như ngày đầu đến trường”. Bạn thường chuẩn bị kĩ lưỡng cho ngày đầu tiên đi học, nên nó diễn ra suôn sẻ. Hãy lên khung làm việc cho thứ Hai để giữ nhịp độ và hoàn thành công việc.

Coi như ngày đầu năm

     Mọi người thường vạch ra mục tiêu và những điều cần làm để đạt mục tiêu đó vào ngày đầu năm. Tiến sĩ Melissa Gratias – chuyên gia nghiên cứu năng suất làm việc cho rằng: “Hãy làm điều tương tự cho đầu mỗi tuần”. Chuẩn bị cho ngày mới, lên sẵn thực đơn trong ngày và thời gian tập luyện. Nhắc nhở bản thân về mục tiêu muốn hoàn thành, dành ra vài giây để ngẫm nghĩ về chúng và bắt tay vào làm.

     Gratias chia sẻ: “Con người chúng ta có xu hướng thay đổi, không theo lịch trình. Lịch trình thì khá khó đoán từ góc nhìn thiên văn học, con người sinh ra là để khởi đầu. Nếu ta có thể bắt đầu thứ Hai với sự thích thú và tràn đầy năng lượng, thì chúng ta đã sẵn sàng cho một tuần mới”.

Quản lí thời gian hiệu quả nhất trong ngày

     Đối với phần đông mọi người, đó là buổi sáng. Khảo sát của Accountemp chỉ ra rằng: Gần 75% người tham gia hoàn thành các phần việc trước giờ ăn trưa. Morgenstern nói: “Phải xác định và trân trọng khoảng thời gian năng suất nhất của bạn”. Tránh email, các cuộc họp hay nói chuyện với đồng nghiệp; Hãy dành thời gian đó làm các việc có tính ưu tiên và suy ngẫm về bản thân. Julie nói thêm: “Đừng coi đọc email là việc đầu tiên phải làm, nó chỉ khiến bạn quên đi nhiệm vụ bởi tính cấp bách ảo của chúng. Nếu có thể, hãy trì hoãn việc kiểm tra email đến sau bữa trưa”.

Coi trọng bản thân

     Nếu bạn vừa trải qua một ngày không được vui vẻ cho lắm, hay đơn giản là không thích thứ Hai, hãy cứ khen thưởng mình. Gratias chia sẻ: “Có một khái niệm trong tâm lí học gọi là “tự điều khiển bản thân”. Nó chỉ ra rằng, tự thưởng cho bản thân, chúng ta sẽ làm những gì ta muốn, bằng cách: làm điều mình thích cùng với những thứ ta không thực sự muốn làm”.

    Vậy nên, nếu đang chản nản vì phải viết bản báo cáo, hãy mua một cốc cà phê hay smoothie yêu thích và bắt đầu làm việc. Nếu có ai đó bạn muốn nói chuyện, hãy gọi cho họ khi trên đường về nhà, khi đã hoàn thành công việc.

Cân đối thời gian

      Thời gian tập trung của bạn là bao lâu? Thông thường, mọi người chỉ tập trung trong khoảng 90 phút, sau đó cần nghỉ ngơi.

      Theo giáo sư Cal Newport, đại học Georgetown-tác giả cuốn sách “Deep Work: Rules for Focused Success in a Distracted World”, trong buổi phỏng vấn với tờ Fast Company, đã chia sẻ: “Phân bổ thời gian trong ngày rất cần thiết. Nó giúp sắp xếp công việc vào khoảng thời gian hiệu quả nhất, lúc nào làm những việc vặt, khi nào giải quyết phần việc vất vả,… Một lợi ích khác: Nó sẽ cho biết chính xác bạn có bao nhiêu thời gian rảnh rỗi, bao nhiêu thời gian dành cho công việc”.

Ghi lại thành quả

     Morgenstern gợi ý theo dõi các hoạt động thường ngày, như một bản “báo cáo trong ngày”. Ghi lại các kết quả: Thành quả đạt được, công việc chưa hoàn thành. Viết ra những việc đã làm vào ngày năng suất nhất của bạn.

    Đừng để một tuần làm việc trôi qua nhàm chán và kém hiểu quả, hãy thử những mẹo mà Nippolink Vietnam đã nói ở trên nhé!

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước Nhật Bản , vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức