Giãn cách mà không tạo khoảng cách, bạn đã làm gì?

Trong khi việc giãn cách xã hội vì dịch bệnh COVID-19 đang khiến nhiều doanh nghiệp và người đi làm phải học cách chuyển mình thay đổi hình thức làm việc để đảm bảo an toàn sức khoẻ, việc “tạm cách ly” bản thân tại nhà cũng đang gây ra một số khó khăn nhất định trong công việc thường ngày. Cùng Nipponlink Việt Nam xem qua một số phản hồi và kinh nghiệm sau từ chính những người đi làm để xem bạn có đang trải qua những ngày nhiều thử thách tương tự không nhé?

LẮNG NGHE PHẢN HỒI TỪ NGƯỜI TRONG CUỘC

Trong các khảo sát nhanh do CareerBuilder gửi đến nhân viên để đo lường hiệu quả cũng như quan tâm đến cảm xúc chung của mọi người khi thay đổi từ hình thức làm việc tại công sở sang làm việc từ xa, nhiều ý kiến đa dạng đã được ghi nhận và tựu chung có thể được tóm tắt lại thành những điểm chính sau.

Không gian yên tĩnh và quen thuộc tại nhà giúp mỗi người tập trung, không bị gò bó về việc tuân theo quy định trang phục hoặc các quy tắc ứng xử tại công sở. Tuy nhiên, vì quá yên tĩnh nên lại gây ra cảm giác buồn chán, tù túng và xa cách với các đồng nghiệp khác.

Các hoạt động gắn kết thường ngày như trò chuyện vui vẻ trong các bữa ăn trưa hay nghỉ ngơi giữa giờ, rủ nhau đặt hàng trà sữa, bánh trái không còn nữa nên ngày làm việc trở nên đơn độc, một màu và nhàm chán hơn.

Mặc dù một số lý do khách quan về đường truyền mạng Internet khiến các thao tác trực tuyến hoặc nhiệm vụ hàng ngày như chấm công hay duyệt trình hồ sơ có chậm hơn nhưng về cơ bản hệ thống và quy trình được chuẩn bị tốt trước đó vẫn không làm công việc chung bị gián đoạn hay gặp trục trặc nào đáng kể.

Sinh hoạt thường ngày có đôi chút “lạc lối” vì nhiều người chưa quen hoặc chưa biết cách sắp xếp thời gian biểu linh hoạt sao cho khoa học.

Thiếu đi việc khuyến khích và cùng nhau tập thể dục giữa giờ nên đa số ít vận động hơn và gây ra cảm giác cơ thể bị ù lỳ, xuất hiện các triệu chứng như đau mỏi vai gáy hoặc tê chân tay.

Vì ở nhà nhiều hơn nên tốn nhiều chi phí hơn cho điện nước sinh hoạt, tích trữ đồ ăn hoặc nâng cấp đường truyền Internet.

Các phần mềm họp trực tuyến, công cụ làm việc được thiết lập và hỗ trợ tốt, có các báo cáo cập nhật thường xuyên giữa các bộ phận liên quan nên thời hạn (deadline) của các nhiệm vụ đặt ra vẫn được đảm bảo và diễn tiến của các dự án vẫn khá trôi chảy.

Về cơ bản, hình thức làm việc từ xa “Work from Home” không gây ra nhiều ảnh hưởng đối với các hoạt động thường ngày như tại công ty nhưng việc giảm tương tác trực tiếp với đồng nghiệp lại khiến mỗi người chịu ảnh hưởng về tâm lý, dễ rơi vào trạng thái tự cô lập và buồn chán.

LÀM SAO ĐỂ THU HẸP KHOẢNG CÁCH KHI … GIÃN CÁCH?

Hình thức làm việc linh hoạt trước giờ vốn được mặc định chỉ dành cho những nhân viên theo đuổi sự nghiệp freelancer hoặc các nhà quản lý thường xuyên phải di chuyển khắp nơi vì lịch trình công tác, hội họp dày đặc trong năm. Vì vậy, để bắt nhịp và làm quen, hay cao hơn nữa là làm tốt công việc của mình trong giai đoạn này, người đi làm cần tham khảo những kinh nghiệm và tư vấn từ chuyên gia để rút ra cách áp dụng hợp lý với bản thân.

Xác định những thách thức đang diễn ra

Việc chấp nhận tình hình hiện nay là thách thức với mỗi người sẽ khiến chúng ta trở nên thực tế hơn để đối mặt với những khó khăn. Thay vì cứ ủ dột ngồi cập nhật những tin tức tiêu cực và không xác thực, hãy tìm đọc những câu chuyện vui, những bài viết truyền nhiều cảm hứng để chia sẻ cùng đồng nghiệp qua email hay mạng xã hội để cùng động viên nhau và lan toả sự tích cực.

Luôn chuẩn bị tốt và chủ động mỗi ngày

Giờ thì mỗi ngày trôi qua không còn cảnh kẹt xe di chuyển vất vả hay vội vàng len lỏi trong dòng người khi tan ca để về nhà kịp chuẩn bị cơm tối, ai cũng có thể để dư ra cho mình một khoảng thời gian so với trước đây và hãy tận dụng cơ hội này để tham khảo các giải pháp sắp xếp lại cuộc sống. Hãy tạo ra một thời gian biểu mà bạn cho là hợp lý nhất, gửi cho bạn bè và đồng nghiệp để tham khảo và học hỏi lại những bí quyết hay ho của nhau nhé.

Học cách làm chủ đời sống trực tuyến

Việc tạm thời “hô biến” hầu hết các công việc thường ngày thành chuỗi hoạt động trực tuyến có thể khiến nhiều người bị sa đà vào các trang mạng không cần thiết. Mặc dù yêu cầu làm việc từ xa đòi hỏi việc sử dụng Internet nhiều hơn bình thường nhưng chúng ta vẫn cần tìm cách giữ sự cân bằng nhất định thông qua việc học cách làm chủ đời sống trực tuyển để tránh vô tình rơi vào trạng thái “ảo” lâu ngày và làm cuộc sống cũng như tinh thần bị xáo trộn.

Ứng dụng công nghệ để gia tăng tương tác

Dù cho không thể gặp mặt mỗi ngày như khi đến công sở, người đi làm vẫn có thể dễ dàng sử dụng những phần mềm chat trực tuyến phổ biến để trò chuyện cùng nhau, thiết lập việc họp định kỳ và thậm chí là tổ chức các hoạt động tương tác bình thường như cùng tập thể dục giữa giờ, trao đổi ảnh tự tham gia thử thách “Pillow challenge” (một hoạt động vui nhộn trong đó mỗi người sẽ sử dụng các loại gối để làm trang phục chụp ảnh nhằm ủng hộ phong trào #stayhome) hoặc thậm chí là cùng hát karaoke giải trí những khi rảnh rỗi thông qua các phần mềm thu âm đa nhiệm.

Xem đây là một cơ hội để cải thiện tâm trí và tinh thần

Trong cuộc sống hối hả thường ngày, không chắc nhiều người trong số chúng ta có thể dành thời gian để hỏi thăm đồng nghiệp, bạn bè về những điều ngoài công việc. Vậy thì, nhân khi đang cần sống chậm lại, sống tích cực hơn cộng với cảm giác bắt đầu nhớ chỗ ngồi quen thuộc trên văn phòng, nhớ những người bạn vẫn hay gặp mặt “5 ngày 8 tiếng”, hãy thể hiện sự quan tâm chân thành bằng nhiều cách khác nhau. Viết nhật ký ở nhà mỗi ngày vào diễn đàn thảo luận chung của công ty, gửi một tấm thiệp điện tử không nhân dịp đặc biệt gì mà chỉ vì muốn cảm ơn người đồng nghiệp hoặc sếp đã hỗ trợ mình khi gặp trở ngại trong những ngày làm việc từ xa hoặc đơn giản là đặt dịch vụ giao hàng và gửi tặng qua lại cho nhau một món bánh ngon nhân ngày cuối tuần đều là những hoạt động thiết thực mà không quá khó khăn để thực hiện vào lúc này.

Về cá nhân mỗi người, chọn một quyển sách hay hoặc một hoạt động theo sở thích nào đó như tự học đàn guitar, tập vẽ phác hoạ theo hướng dẫn trên Youtube, luyện một điệu nhảy Salsa những khi có thời gian để chờ ngày cùng nhau quay lại làm việc và có dịp trổ tài sẽ khiến tinh thần chúng ta vui vẻ hơn khi hướng về tương lai, tâm trí và cảm xúc đều được cải thiện tốt nhất.

Giãn cách mà không tạo khoảng cách, Nipponlink Việt Nam hy vọng bạn sẽ luôn xem mỗi khó khăn là một cơ hội để học hỏi, để rèn luyện và trải nghiệm cuộc sống muôn màu này với một thái độ lạc quan và cầu tiến.

Nguồn : Sưu tầm

NipponLink Vietnam ServiceS Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769 Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức