Giải mã những ngành du học “HOT” nhất Nhật Bản

Đời sống văn hóa sôi động cùng với những kỳ tích về kinh tế đã khiến Nhật Bản trở thành điểm đến “vàng” trong cuộc hành trình tìm kiếm tri thức của sinh viên quốc tế. Xứ sở Phù tang đã và đang lan rộng tầm ảnh hưởng trên toàn cầu. Y tế, công nghệ hay môi trường là một số ngành trọng điểm tại Nhật Bản, được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn. Nipponlink Vietnam sẽ giúp bạn lý giải “sức nóng” của những ngành học kể trên trong bài viết dưới đây.

 

  1. NGÀNH CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI

 

Dân số Nhật Bản đang già hóa nghiêm trọng. Tuổi thọ người Nhật thuộc vào top cao nhất thế giới với hơn 20% dân số trên 65 tuổi. Vấn đề già hóa sẽ tiếp tục trở nên nhức nhối khi thanh niên Nhật Bản quá bận rộn và phải chịu đựng áp lực công việc lớn, họ thường không thích lập gia đình và sinh con.
Dân số già hóa dẫn đến nhân công lao động ngày một khan hiếm. Bên cạnh đó, với tỉ lệ dân số là người cao tuổi hàng đầu thế giới, việc chăm sóc sức khỏe người già luôn là một vấn đề an sinh xã hội đáng lưu tâm của đất nước này. Lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người già đang ở tình trạng báo động về thiếu hụt nguồn nhân lực ở Nhật Bản, do đó thị trường việc làm cho lĩnh vực này rất rộng mở.

Đối với lĩnh chăm sóc sức khỏe người già, Nhật Bản luôn luôn chào đón nguồn lực lao động từ nước ngoài, đặc biệt là người lao động đến từ các nước gần gũi về văn hóa như Việt Nam. Trong tương lai, Nhật Bản dự định sẽ xây thêm nhiều viện dưỡng lão và tuyển dụng thêm nhiều nhân công nước ngoài. Việt Nam cũng đang chú trọng vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người già và nâng cấp, xây mới các viện dưỡng lão. Nếu bạn muốn làm việc tại Nhật Bản hoặc quê nhà với mức thu nhập cao thì đừng bỏ lỡ ngành học tiềm năng này?

 

  1. CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

 

Nhật Bản vốn nổi tiếng là cường quốc về việc sáng tạo công nghệ và vẫn luôn không ngừng nghiên cứu và phát triển để tạo ra những thành tựu trong lĩnh vực này. Trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin toàn cầu, để giữ vững vị trí dẫn đầu của mình Nhật Bản cần đầu tư cho lĩnh vực này về tiền của cũng như nguồn nhân lực. Do đó, ngành công nghệ thông tin rất được chú trọng và có nhiều trường lớp uy tín, chất lượng tốt.

  1. CÔNG NGHỆ SINH HỌC

 

Nhật Bản đang muốn tạo ra những bước nhảy vọt trong các ngành công nghệ sinh học mới như kĩ thuật tái tổ hợp DNA, kĩ thuật di truyền,… Cả Việt Nam cũng đang chú trọng đầu tư cho công nghệ sinh học và cần nhiều kĩ sư nghiên cứu trong lĩnh vực này. Đây là một ngành nghề giàu tiềm năng cả trong và ngoài nước cho những bạn đam mê khoa học tự nhiên.

 

  1. ĐIỆN TỬ, ĐIỆN LẠNH

Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực điện tử điện lạnh với những đổi mới và phát minh tiên tiến khiến cả thế giới phải nể phục. Đào tạo ngành điện tử, điện lạnh cũng chính là một thế mạnh của đất nước này nên du học ngành này tại Nhật Bản sẽ mở lối cho bạn tìm được những cơ hội tìm kiếm việc làm ngay tại Nhật hoặc các công ty của Nhật tại Việt Nam với mức lương hấp dẫn.

 

  1. QUẢN LÝ KINH TẾ

Nhật Bản là cái nôi của rất nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới. Với chính sách mở cửa hội nhập với nền kinh tế toàn cầu, nguồn nhân lực dồi dào và chi phí nhân công thấp, Việt Nam đã thu hút được vốn đầu tư từ nhiều công ty Nhật Bản. Vì vậy, ngành học Quản lý kinh tế chính là ngành lý tưởng để các du học sinh theo học khi muốn lập nghiệp cả trên đất khách lẫn đất mình.

 

  1. NGÀNH NÔNG NGHIỆP

 

Là một quốc gia có chất lượng cuộc sống đứng đầu thế giới, yêu cầu về chất lượng thực phẩm tại Nhật Bản luôn được đề cao. Người Nhật chú trọng ứng dụng các công nghệ hiện đại để đạt được năng suất cao nhất trong nông nghiệp và xử lí các nông sản sau thu hoạch theo xu hướng tối đa hóa giá trị của chúng. Do đó, nông sản của Nhật luôn đạt mức giá thành cao.

Việt Nam tuy có số lượng nông sản nhiều nhưng lại không đảm bảo về mặt chất lượng. Việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, chế biến và bảo quản các chế phẩm nông nghiệp tại Việt Nam còn rất hạn chế. Khi xã hội Việt Nam đã có rất nhiều bước tiến mới, chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện thì yêu cầu về nguồn thực phẩm sạch cũng trở nên khắt khe hơn. Nhân lực chất lượng cao phục vụ một nền nông nghiệp hiện đại tại nước ta cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Theo học ngành này ở Nhật Bản, bạn có thể làm việc ở bất kì đâu khi trở về Việt Nam.

 

  1. NGÀNH MÔI TRƯỜNG

Nhật Bản là quốc gia đi đầu về công nghệ xử lý rác thải cũng như hệ thống quản lý môi trường. Việt Nam lại là một trong các nước đang trong tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng. Nhân sự về ngành môi trường ở Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu cả về số lượng lẫn chất lượng. Vì vậy, du học ngành môi trường tại Nhật Bản chắc chắn có thể mang đến tương lai rộng mở cho bạn trong tương lai.

Trong bối cảnh nhu cầu du học của học sinh, sinh viên đến xứ sở Hoa anh đào và nhu cầu thu hút nhân lực của các Công ty Nhật Bản đều tăng, Nipponlink Vietnam hy vọng có thể chắp cánh cho những ước mơ đẹp tại vùng đất của những kỳ tích này cùng những thông tin hữu ích và vô cùng thiết thực

 

Nguồn : Sưu tầm
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam Service Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Du học sinh, Du học/留学