CUỘC SỐNG DU HỌC NHẬT BẢN DƯỚI CÁI NHÌN KHÁCH QUAN NHẤT

Du học Nhật Bản đang là lựa chọn của nhiều bạn có mong muốn học nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều người hoang mang về cuộc sống du học sinh Nhật Bản. Bởi vì vấn đề này được đề cập với nhiều luồng ý kiến khác nhau. Bài viết dưới đây NIPPONLINK VIỆT NAM sẽ cho bạn cái nhìn khách quan nhất liên quan đến vấn đề này.

Thực trạng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Theo thống kê NIPPONLINK VIỆT NAM đã tìm hiểu, lượng học sinh Việt sang Nhật du học đang tăng dần qua các năm. Chẳng phải tự nhiên mà du học Nhật Bản lại được nhiều người lựa chọn đến vậy.

Tuy nhiên, trên báo đài hiện nay có rất nhiều bài viết với nội dung khác nhau liên quan đến chuyện cuộc sống du học sinh Nhật Bản. Một số bài báo ca thán về việc cuộc sống khổ ải của du học sinh sang Nhật. Nào là “làm như trâu bò”, “ăn cắp vặt” hay là “bát cơm chan nước mắt”. Số khác thì đề cập đến vấn đề sang Nhật lương cao ngất ngưởng, cuộc sống như mơ.

Để giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất, chúng tôi sẽ đề cập đến cả ưu và nhược điểm khi du học Nhật Bản. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn toàn vẹn nhất. Sau đây là những ưu điểm về cuộc sống du học sinh Nhật Bản mà NIPPONLINK VIỆT NAM đã nhận được và tổng hợp lại từ những tâm sự của du học sinh Nhật Bản gửi về:

Được sống tại quốc gia an toàn nhất thế giới

Việc lo lắng về các loại tội phạm dường như ít xảy ra ở Nhật. Cuộc sống ai cũng mong muốn sự an toàn. Mà nước Nhật chính là một môi trường như thế. Luật pháp ở đây được thực hiện khá nghiêm túc. Cướp giật, giết người, ăn xin là điều rất hiếm xảy ra ở đây. Cuộc sống du học sinh Nhật Bản được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt. Nhiều người phản bác rằng ở Nhật có động đất và núi lửa. Nhưng thực chất, số người chết do tai nạn thiên tai ấy vẫn ít hơn số người chết do tai nạn giao thông mỗi dịp nghỉ tết ở Việt Nam.

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản hưởng điều kiện sống rất tốt

Nói về điều kiện sống thì không đâu tốt bằng nước Nhật. Là nước phát triển bậc nhất trên thế giới, nhiều thứ ở đây đi trước Việt Nam rất nhiều. Có rất nhiều công trình hiện đại phục vụ người dân.

Cơ sở hạ tầng phục vụ tốt cho đời sống. Giao thông thuận tiện. Hầu hết mọi thứ đều rất sạch. Sống trong điều kiện này thì ai mà không mong muốn.

Sống trong môi trường văn minh

Con người ở đây rất văn minh. Bạn sẽ được tận tình giúp đỡ nếu gặp khó khăn. Lạc tàu thì người dân sẽ chỉ tận tình cho bạn. Cuộc sống du học sinh Nhật Bản từ đó cũng thấy được yêu thương hơn.

Bạn sẽ học được việc sống tự lập, những đức tính tốt khi sống ở đây. Những kinh nghiệm thực tế mà bạn trải qua cùng làm bạn trở thành con người tốt hơn.

Chia sẻ của du học sinh Nhật về khó khăn cuộc sống ở Nhật như thế nào?

Chẳng môi trường nào mà chỉ có màu hồng cả. Tất nhiên, cuộc sống ở Nhật cũng có những khó khăn. Thích nghi được với những khó khăn ấy trong cuộc sống không chính là điều bạn phải đối mặt. Dưới đây là một vài những khó khăn trong cuộc sống khi du học Nhật Bản:

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản liên quan đến vấn đề việc làm

Ở đây, du học sinh được phép đi làm thêm. Điều này xuất phát từ mong muốn giúp đỡ sinh viên. Tuy nhiên, nhiều người lại lạm dụng nó khiến cuộc sống càng khó khăn hơn. Nhiều bạn đi làm quá nhiều để trang trải cho số tiền vay vốn du học Nhật Bản. Làm đêm nhận lương cao hơn, thế là làm cả đêm, mệt quá, lên lớp chỉ ngủ. Nhiều người lại khó tìm việc hoặc việc lương thấp. Đi làm xa, tuyết lại rơi nhiều, đôi khi lại làm về muộn, cảm thấy vất vả là chuyện đương nhiên.

Phải chi trả mức phí sinh hoạt cao

Làm thêm đã vất vả, lại còn phải nộp mức sinh hoạt khá cao. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất của cuộc sống du học sinh Nhật Bản. Thủ đô Tokyo theo thống kê thì là thủ đô mà mức chi phí dẫn đầu so với thế giới. Không riêng gì Tokyo, những nơi khác ở Nhật cũng tương tự như thế.

Chi phí sinh hoạt là một gánh nặng mà ai cũng phải đối mặt. Tiền điện, nước, thuê nhà cộng thêm học phí, … không vấn đề nào là không lo lắng.

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản liên quan đến vấn đề ngôn ngữ

Học được tiếng Nhật là phải trải qua một quá trình cực cố gắng. Nó không phải là chuyện dễ dàng. Để có thể nghe, nói, viết tốt đạt chứng chỉ N2 thì mất phải 2 năm.

Mà không biết tiếng Nhật thì rất khó sống ở đây. Bạn sẽ thấy đường phần lớn là chữ Hán, nếu không hiểu thì rất vất vả. Mọi người nói chuyện cũng không hiểu.

Ở Nhật,những chỉ dẫn được viết bằng tiếng Anh dường như rất ít. Bạn hầu hết chỉ bắt gặp chúng ở những nơi có quy mô lớn lớn. Thế nên, nếu muốn sử dụng tiếng anh ở đây cũng là vấn đề nan giải.

Những cộng đồng du học Nhật Bản có thể hỗ trợ tối đa cuộc sống du học sinh Nhật Bản

Nếu cuộc sống có vấn đề gì, cũng có rất nhiều kênh thông tin có thể giúp bạn. Sử dụng đắc lực những hỗ trợ này sẽ giúp bạn được rất nhiều vấn đề. Dưới đây là một vài cộng đồng du học Nhật Bản có thể giúp đỡ bạn:

Diễn đàn du học sinh Nhật Bản

Đây là những diễn đàn, website về du học, … Bạn có thể tìm những kinh nghiệm du học Nhật Bản ở đây. Những chia sẻ ở đây khá hữu ích và đầy đủ. Ngày nay, người ta thường xuyên sử dụng những thông tin này. Những thông tin ở đây rất cần thiết cho cuộc sống du học sinh Nhật Bản. Tìm kiếm những trang uy tín và những thông tin đúng sẽ giúp cuộc sống của bạn cải thiện hơn.

Hội du học sinh Nhật Bản

Đây có thể là hội đồng hương những người du học tại trường hoặc khu vực bạn học, … Những thành viên trong hội này có rất nhiều người đã sống rất lâu ở Nhật. Những kinh nghiệm của họ sẽ là những kiến thức bổ ích. Kinh nghiệm ấy sẽ giúp ích tối đa cho cuộc sống du học sinh Nhật Bản của bạn. hơn nữa, họ còn sẽ giúp đỡ để giải quyết những khó khăn cuộc sống bạn đang gặp phải.

Sau đây là vài lưu ý nho nhỏ giúp bạn cải thiện được cuộc sống thường ngày ở Nhật Bản:

  • Biết chắt lọc tin đúng, không nhụt chí bởi tin xấu hay hoang tưởng vào những lời hứa hẹn
  • Xác định được là phải có ý chí, quyết tâm và cố gắng
  • Làm cũng được nhưng học tập vẫn phải đảm bảo
  • Biết lập kế hoạch thu chi cẩn thận, rõ ràng
  • Chăm học tiếng khi ở Việt Nam

Thực sự để mà nói hết thì rất dài, cuộc sống mỗi người đều có những vất vả riêng của nó. Cuộc sống du học sinh Nhật Bản có tốt không là nằm ở bạn. Chính vì thế, những thông tin mà NIPPONLINK VIỆT NAM phía trên cung cấp hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức