Có nên tham gia chương trình thực tập có lương tại Nhật Bản?

Có nên tham gia chương trình thực tập có lương tại Nhật Bản?

Bạn biết gì về Internship rồi? Đây là chương trình gì, có lợi gì cho du học sinh và quan trọng là tại sao lại cần phải biết chương trình này. Hãy cùng Nipponlink Vietnam tìm hiểu về Internship ở Nhật xem nó có gì hấp dẫn các bạn không nhé.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), trước sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp không khói, Nhật Bản đang có nhu cầu tương đối lớn về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Ngày nay hội nhập quốc tế đang là xu hướng phát triển trong tất cả các lĩnh vực xã hội kể cả trong giáo dục đại học. Theo khảo sát, chương trình thực tập tại Nhật Bản được các sinh viên tham gia đánh giá là cơ hội giúp các em được tìm hiểu và trải nghiệm thực tế tại Nhật Bản cũng như nâng cao trình độ tiếng Nhật, tích lũy vốn hiểu biết, kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp và nước ngoài, qua đó còn có thêm nguồn thu nhập “vốn” cho tương lai.

Đặc biệt, nếu các bạn là sinh viên ngành Nhật Bản học hãy tranh thủ để thử nghiệm một lần chương trình này nhé!

Hiểu thêm về chương trình Internship 

Có tên gọi đầy đủ là Japan Internship Program (thực tập có lương tại Nhật Bản). Được biết mức lương cơ bản của các thực tập sinh khi làm việc tại Nhật Bản là từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng/tháng (sau khi đã trừ tiền thuế, tiền bảo hiểm, sinh hoạt phí…).

Chương trình chính thức ra đời từ năm 2016 của bộ kinh tế Nhật Bản dành riêng cho người nước ngoài đang sống trong hoặc ngoài nước Nhật. Hiện nay chương trình Japan Internship Program thu hút rất nhiều sinh viên tham gia bởi khi tham gia chương trình này các ứng viên sẽ có cơ hội được thực tập tại những doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ ở Nhật Bản với thời gian ngắn hạn là 1 tuần hoặc dài hạn có thể là 4 cho đến 6 tháng đến 1 năm.

Khác nhau giữa làm thêm và thực tập

Làm thêm: Là hoạt động lao động nhận được tiền công bằng việc cung cấp sức lao động.

Thực tập: Là hoạt động trải nghiệm làm việc để nhận được cơ hội việc làm và có vai trò quan trọng đối với sự nghiệp sau này v.v. Có nhiều trường hợp làm không thù lao.

Cách tìm kiếm công việc thực tập

  1. Trang hỗ trợ tìm việc Tuyển nhiều người thực tập bất kể loại hình và nội dung công việc.
  2. Bộ phận phụ trách hoạt động tìm việc ở trường đại học. Hãy xem bảng thông tin v.v.
  3. Công ty tư vấn thực tập: Vì họ nắm rõ các doanh nghiệp tiếp nhận nên khó xảy ra việc không phù hợp giữa sinh viên và doanh nghiệp.

Tư cách lưu trú của sinh viên đang học tại các trường Đại học ngoài nước Nhật nhưng thực tập ở Nhật.

Sinh viên đang học tại các trường Đại học ngoài nước Nhật nếu muốn nhập cảnh vào Nhật Bản để trải nghiệm làm việc theo hợp đồng hoặc cam kết với các doanh nghiệp Nhật như một phần của khóa đào tạo lấy tín chỉ của trường đại học đó sẽ có các tư cách lưu trú là “hoạt động đặc biệt”, “hoạt động văn hóa” hoặc “lưu trú ngắn hạn” tùy vào thời gian lưu trú cũng như việc sinh viên có nhận lương thực tập hay không.

Có nên tham gia internship

Để trả lời câu hỏi có nên tham gia chương trình Internship hay không chúng ta cùng xem chương trình này mang lại lợi ích gì cho người tham gia nhé:

  1. Hiểu hơn về doanh nghiệp: đây là cơ hội để bạn tìm hiểu và trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp mà bạn nhắm đến khi tham gia Internship. Nhờ vậy bạn có thể hiểu hơn về doanh nghiệp đó và thậm chí bạn sẽ tự đánh giá được bản thân có phù hợp với yêu cầu và công việc ở công ty đó hay không.
  2. Có những chuẩn bị tốt trước khi đi xin việc: nếu bạn từng làm thử một công việc bạn sẽ có đánh giá về công việc đó và hiểu công việc đó cần những kỹ năng gì để có thể hoàn thành tốt phải không nào. Internship sẽ giúp các bạn có được trải nghiệm này trước khi đi xin việc.
  3. Tự tin khi xin việc: nếu tham dự qua internship bạn sẽ rất tự tin khi đi xin việc. Đây là nhận định chung của tất cả các bạn đã từng tham gia chương trình này.
  4. Những lợi ích không nhỏ khác: ngoài những lợi ích trên trong một số trường hợp ứng tuyển là người không sống tại Nhật Bản các bạn sẽ được trợ cấp 100% phí đi lại (vé máy bay khứ hồi), được trợ cấp chi phí sinh hoạt tại Nhật (4000 yên/ngày) và còn được hỗ trợ chỗ ở nữa.

Với những lợi ích trên, các bạn nên tham gia Internship để có cơ hội trải nghiệm thực tế và có những chuẩn bị tốt về mặt kỹ năng cũng tâm lý trước khi tham gia ứng tuyển vào các vị trí tương tự ở Nhật bản. Đặc biệt, Nipponlink Vietnam khuyên các bạn du học sinh đang đi du học tại Nhật hãy tranh thủ để thử nghiệm một lần chương trình này nhé. Rất rất tuyệt vời đấy!

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước Nhật Bản , vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770   

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức