Cách giới thiệu bản thân gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách giới thiệu bản thân gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Vì sao nên giới thiệu bản thân khi phỏng vấn?  

“Hãy giới thiệu về bản thân bạn” thường là câu hỏi đầu tiên trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng muốn ứng viên giới thiệu sơ lược về bản thân nhằm mục đích nắm được những thông tin cá nhân cũng như ưu nhược điểm của ứng viên.

Việc giới thiệu bản thân có thể giúp nhà tuyển dụng quan sát được thái độ, phong thái khi phát biểu và mức độ tự tin của ứng viên. Việc này còn có thể giúp ứng viên bộc lộ được những điểm mạnh của bản thân. Ngoài ra, khi ứng viên giới thiệu bản thân, nhà tuyển dụng có thể đặt những câu hỏi để hiểu rõ ứng viên, từ đó cân nhắc mức độ phù hợp về vị trí tuyển dụng.

Bài giới thiệu bản thân cơ bản gồm những nội dung gì? 

Nhiều ứng viên vẫn còn rất “ngây thơ” khi đưa ra một phát biểu dài về tiểu sử của mình, cấp 3 học trường nào, gia đình có bao nhiêu người, sở thích là gì?… Đó không phải là câu trả lời nhà tuyển dụng muốn được nghe.  Cái nhà tuyển dụng cần là những kinh nghiệm bạn có, điểm mạnh của bạn và một thái độ tự tin, chuyên nghiệp.

Dưới đây là những nội dung có trong bài giới thiệu bản thân cơ bản gây ấn tượng với nhà tuyển dụng:

Gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội 

Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng trước khi bắt đầu giới thiệu về bản thân, bạn nên có lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã tạo cơ hội cho bạn được tham gia buổi phỏng vấn này.

Giới thiệu về bản thân 

Việc giới thiệu bản thân cần ngắn gọn súc tích nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ hai thông tin cơ bản là họ tên và tuổi trước khi giới thiệu đến kỹ năng, học vấn và những yếu tố khác. Khi giới thiệu tên tuổi sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng xưng hô với bạn hơn.

Những việc này bạn có thể chuẩn bị và tập luyện trước ở nhà để bài giới thiệu được suôn sẻ và trở nên ấn tượng hơn. Hãy mô tả bản thân một cách ngắn gọn, súc tích và sáng tạo. Đảm bảo bạn sẽ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay lập tức.

Giới thiệu chuyên môn và trình độ học vấn

Những thông tin về trình độ học vấn và chuyên môn của bạn đã được đề cập trong CV. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nhắc lại thông tin này như một sự gợi lại giúp nhà tuyển dụng chú ý hơn đến thông tin của bạn. Giới thiệu trình độ học vấn cũng là một cơ hội giúp bạn thể hiện điểm mạnh và trình độ chuyên môn của mình.

Giới thiệu về kinh nghiệm làm việc 

Nhà tuyển dụng rất quan tâm đến kinh nghiệm làm việc, vì vậy hãy chọn lọc những kinh nghiệm có liên quan và hỗ trợ được cho vị trí công việc ứng tuyển. Hạn chế việc trình bày tất cả, điều đó sẽ làm loãng thông tin truyền đạt. Giảm sự nắm bắt thông tin của nhà tuyển dụng.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, hãy tự tin kể về những hoạt động tình nguyện hay hoạt động xã hội mà mình đã từng tham gia. Từ những hoạt động đó, bạn đã rút ra những kinh nghiệm và bài học gì có thể áp dụng cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Điều này thể hiện được bạn là người chịu khó học hỏi và tận tâm với những hoạt động chung.

Hãy chú ý nhấn mạnh những kinh nghiệm, bài học có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển và đặc biệt là luôn giữ phong thái tự tin, tránh hồi hộp, lo lắng để tạo sự nổi bật trong phần giới thiệu của mình.

Sơ lược về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân 

Bạn cần hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để trình bày thật ngắn gọn và cụ thể. Việc trình bày điểm mạnh và điểm yếu của bản thân giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá được tiềm năng và những hạn chế của bạn. Xem bạn có thực sự phù hợp với công việc hay không. Đây được xem là phần khá cần thiết cho những sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc và đánh giá khách quan hơn về mức độ phù hợp của bạn với công việc ứng tuyển cũng như văn hóa tại công ty.

Nói sơ lược về mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn 

Việc sơ lược về mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn giúp nhà tuyển dụng đánh giá được ứng viên có mong muốn gắn bó lâu dài với công ty không. Vì vậy đây là phần mà nhà tuyển dụng khá quan tâm và mong muốn được nghe. Ngoài ra, nói về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn còn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp và tầm nhìn của bạn với những hoạch định trong tương lai.

Nguyện vọng, mong muốn cho vị trí việc làm 

Thông qua những nguyện vọng, mong muốn về vị trí việc làm, nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc chọn lựa ứng viên phù hợp với định hướng phát triển của công ty. Vì vậy, bạn cần thể hiện rõ cho nhà tuyển dụng thấy những nguyện vọng với vị trí làm việc cũng như mong muốn được tuyển dụng và làm việc tại công ty lâu dài. Ngoài ra, bạn có thể đặt những câu hỏi về các khóa đào tạo chuyên sâu, về việc học thêm các kỹ  năng khác để phục vụ công việc… Hầu như những mong muốn này được rất nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Lời cảm ơn trước khi kết thúc phần giới thiệu 

Trước khi kết thúc phần giới thiệu bản thân, một lời cảm ơn sẽ gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng và thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn. Bạn hãy gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn. Với cách này, bạn vừa có phần kết thúc phần giới thiệu bản thân một cách lịch sự trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, đừng quên gửi lời cảm ơn trước khi kết thúc phần giới thiệu bản thân của mình nhé.

Nên chuẩn bị những gì trước buổi phỏng vấn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? 

Mẫu CV giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt/ tiếng Anh 

Bạn nên chuẩn bị một bản CV tiếng Việt/ tiếng Anh tùy thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trong CV sẽ có đầy đủ những thông tin như tên tuổi, kinh nghiệm, trình độ học vấn, địa chỉ liên lạc,… Đây là một trong những bước quan trọng quyết định bạn có được tham gia buổi phỏng vấn hay không.

Thông tin công ty 

Ngoài tìm hiểu về công việc ứng tuyển, bạn cần tìm hiểu về thông tin công ty nơi bạn ứng tuyển. Vì những nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng hỏi những câu về thông tin công ty để xem là ứng viên có tìm hiểu về nơi họ sẽ làm việc chưa. Những thông tin bạn cần tìm hiểu về công ty:

  • Thời gian thành lập
  • Sản phẩm công ty
  • Các hoạt động gần đây của công ty
  • Ban lãnh đạo công ty.

Sự chuẩn bị tốt về tinh thần

Khi tham gia phỏng vấn, hãy giữ tinh thần thoải mái. Đừng tự tạo áp lực bản thân khi bạn đã có sự chuẩn bị kỹ càng, điều đó sẽ càng làm bạn bối rối và căng thẳng khi đối mặt với nhà tuyển dụng.

Chính vì thế, bạn cần giữ một tinh thần thật tốt để có thể tự tin trình bày phần giới thiệu bản thân của mình. Thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự nổi bật và khác biệt của bạn.

Trang phục lịch sự 

Đầu tiên bạn cần lựa chọn trang phục lịch sự cho buổi phỏng vấn. Vì ấn tượng đầu tiên trước khi bắt đầu bước vào buổi trò chuyện chính là tác phong bên ngoài. Lựa chọn trang phục khi đi phỏng vấn chính là tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay là đã công tác nhiều năm trong nghề thì trang phục bạn nên lựa chọn trong buổi phỏng vấn là những bộ đồ thanh lịch, đơn giản, không ngắn quá, không sáng màu gây sự chú ý với người khác. Bạn có thể chọn cho mình một loại nước hoa dịu nhẹ giúp bạn tỏa sáng và tự tin hơn trong buổi phỏng vấn.

Khi đi phỏng vấn nên chọn những trang phục lịch sự (Nguồn: Internet)

Dành lời cảm ơn cho nhà tuyển dụng 

Dù bắt đầu hay kết thúc phần giới thiệu, bạn hãy luôn gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng. Đây vừa là phép lịch sự, cũng thể hiện cho nhà tuyển dụng cảm nhận được sự tôn trọng từ ứng viên của mình.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm khi đi phỏng vấn của Nipponlink Vietnam. Hy vọng rằng qua những thông tin bổ ích trên, bạn đã có được cho mình những kinh nghiệm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức