Bật mí những việc làm thêm tiếng Nhật bị cấm mà du học sinh nên biết

Du học Nhật Bản đang ngày càng trở nên thu hút các bạn du học sinh Việt Nam. Trong những năm gần đây số lượng du học sinh Việt Nam du học Nhật Bản ngày càng nhiều. Bên cạnh việc học thì điểm đặc biệt với các bạn du học sinh tại Nhật Bản là có thể đi làm thêm. Tuy nhiên có những quy định về việc làm thêm mà không phải du học sinh nào cũng nắm rõ. Để biết thêm về những công việc bị cấm làm cho du học sinh tại Nhật, hãy tìm hiểu các thông tin sau cùng NipponLink Vietnam nhé!

Nhu cầu làm thêm của du học sinh ở Nhật

Làm thêm khi du học Nhật: Bao nhiêu là đủ?

Thực trạng du học sinh đi làm thêm

Du học Nhật Bản là một trong những mơ ước của rất nhiều bạn học sinh tại Việt Nam. Du học Nhật Bản ngày càng được nhiều bạn trẻ đăng ký và mong muốn được du học tại quốc gia này.

Hầu hết các bạn du học sinh tại Nhật Bản có thể đi làm thêm ngoài giờ học để có thêm chi phí cho việc học cũng như sinh hoạt phí trong thời gian du học tại đây. Điều này thu hút được một lượng lớn các bạn du học sinh đăng ký tham gia.

Hầu hết số lượng du học sinh tại Nhật đi làm thêm chiếm 75%. Đây là một con số không hề nhỏ, do đó mà chính phủ Nhật Bản có những quy định rất khắc khe trong việc đi làm thêm của du học sinh tại Nhật.

Thực trạng đi làm thêm của du học sinh tại Nhật ngày càng nhiều. Có thể bắt gặp các bạn du học sinh làm thêm tại các cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi, các quán ăn…

Mục đích đi làm thêm

Sau khi có được tấm vé du học Nhật Bản thì phần tiếp theo chính là khoảng chi phí trong thời gian du học tại quốc gia này. Nhật Bản là quốc gia có mức chi phí vô cùng đắt đỏ, đặc biệt nếu không làm thêm sẽ tốn rất nhiều tiền cho các khoảng sinh hoạt phí.

Các công ty Nhật Bản 'ngồi' trên núi tiền mặt 4.800 tỷ USD - Tài chính

Chính điều này đã thôi thúc các bạn du học sinh tham gia làm thêm để kiếm thêm thu nhập cho mình và trang trải các mức phí trong quá trình du học tại đây.

Điều kiện để sinh viên đi làm thêm ở Nhật

1. Giấy phép đi làm thêm

Để được đi làm thêm tại Nhật với các bạn du học sinh không phải là điều đơn giản. Đi làm thêm cho du học sinh tại Nhật thì trước tiên các bạn cần phải xin giấy phép đi làm thêm trước tiên và nếu được chấp thuận mới có thể được phép đi làm.

Giấy phép đi làm thêm cho du học sinh được cấp bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản. Giấy phép này cho phép các bạn du học sinh có thể đi làm thêm trong thời gian du học tại đây và không phải xin cấp lại khi thay đổi chỗ làm mới.

Để xin cấp giấy phép đi làm thêm tại Nhật các bạn du học sinh chỉ cần chuẩn bị hộ chiếu và đến tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, điền vào đơn đăng ký. Sau khi hoàn tất thủ tục các bạn sẽ được phép đi làm thêm. Việc xin giấy phép đi làm thêm không tốn chi phí gì nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

2. Điều kiện đi làm thêm ở Nhật

5 Things the Long-Term Unemployed Need to Do to Find a Job | Inc.com

Để được đi làm thêm tại Nhật thì các bạn phải đạt đủ điều kiện đi làm thêm cũng như đảm bảo các yếu tố được quy định trong suốt thời gian đi làm. Nếu không tuân thủ đúng các điều kiện này sẽ không được phép đi làm thêm tại Nhật.

Trước tiên điều kiện để đi làm thêm ở Nhật là việc làm không được phép ảnh hưởng đến việc học tập. Việc đi làm thêm được chấp nhận để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt và không được phép tích lũy để gửi về quê nhà.

Các bạn du học sinh chỉ được phép làm thêm 28 tiếng trong một tuần hoặc vào những dịp nghĩ lễ dài hạn có thể làm thêm 8 tiếng một ngày. Các bạn du học sinh chỉ được phép làm thêm trong thời gian theo học tại các cơ sở đào tạo.

Những công việc làm thêm của du học sinh không được làm ảnh hưởng đến hình ảnh, phong tục tập quán và tư cách đạo đức. 

Những công việc làm thêm bị cấm ở Nhật 

Công Việc Quản Lý Fanpage Và Những Nội Dung Bị Hạn Chế

Những công việc bị cấm làm thêm với du học sinh là những công việc liên quan đến ngành giải trí như quán Bar, câu lạc bộ ăn chơi (hot club), vũ trường…

 • Quán rượu, bia ôm

Đây là công việc bị cấm làm thêm tại Nhật đối với các bạn du học sinh. Công việc này sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh, văn hóa, phong tục tập quán. Chính vì vậy mà các bạn du học sinh không nên làm các công việc liên quan đến ngành này.

 • Quán cà phê, bar đèn mờ (đèn chiếu sáng dưới 10 lux)

Quán cà phê, bar đèn mờ là những nơi tụ tập ăn chơi và các hoạt động không lành mạnh. Do đó mà chính phủ Nhật Bản quy định các bạn du học sinh không được phép làm các công việc tại đây.

 • Quán mát-xa đồi trụy

Tại Nhật Bản sẽ có rất nhiều các quán mát-xa với mức lương cao. Tuy nhiên điều này không phù hợp với phong tục tập quán cũng như sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của các bạn du học sinh. Do đó công việc này bị cấm đối với các bạn du học sinh tại Nhật.

 • Quán mạt trượt

Mạt trượt là hình thức cờ bạc được cấp phép tại Nhật Bản. Nhưng công việc này không cho phép các bạn du học sinh làm thêm trong thời gian du học tại Nhật Bản. Do đó các bạn học sinh cần chú ý đến điều này.

 • Múa thoát y

Vũ công thoát y cũng là một trong những ngành nghề phổ biến tại Nhật Bản. Nhưng ngành nghề này cũng cấm các bạn du học sinh làm thêm.

 • Hiệu Pachinko-slot

Đây là một ngành nghề giống như cờ bạc, vì thế bị cấm đối với các bạn du học sinh tại Nhật Bản. Ngành nghề này không cho phép các bạn du học sinh làm thêm trong thời gian du học tại Nhật Bản.

 • Khách sạn phục vụ tình nhân

Khách sạn phục vụ tình nhân cũng là một trong những công việc cấm đối với các bạn du học sinh tại Nhật Bản. Các công việc liên quan này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của các bạn du học sinh.

 • Cửa hàng băng đĩa đồi trụy hay kinh doanh cung cấp băng đĩa đồi trụy

Băng đĩa đồi trụy rất phổ biến tại Nhật Bản, tuy nhiên công việc này không cho phép các bạn du học sinh tham gia làm thêm hoặc kinh doanh các mặt hàng này trong thời gian du học tại Nhật Bản.

 • Hiệu bán sex toy

Các cửa hàng buôn bán những sản phẩm sex toy cũng vô cùng phổ biến tại Nhật Bản. Nhưng đây cũng là một trong những công việc bị cấm du học sinh làm thêm trong thời gian du học tại đây.

 • Kinh doanh đồi trụy bằng điện thoại

Những công việc kinh doanh đồi trụy bằng điện thoại đối với các du học sinh là điều không được phép. Đây là những công việc ảnh hưởng đến hình ảnh, văn hóa và phong tục tập quán của du học sinh.

 • Gián tiếp làm những công việc như dọn dẹp, nấu ăn, phát tờ rơi, giấy ăn, lễ tân ở những nơi kể trên

Dù các bạn du học sinh không làm việc trực tiếp nhưng nếu có bất kỳ hoạt động gián tiếp nào liên quan đến những công việc kể trên cũng được tính là vi phạm và sẽ bị xử phạt chính thức như những người làm việc trực tiếp.

Sinh viên đi làm thêm ở Nhật vi phạm việc làm cấm bị xử lý ra sao

Đường dây nóng Cảnh sát Nhật Bản bận rộn vì giấy vệ sinh - MVietQ

Bị bắt, xử lý nghiêm khắc, phạt tiền và cưỡng chế về nước

Trong thời gian du học tại Nhật Bản nếu các bạn du học sinh vi phạm về việc làm thêm những công việc không lành mạnh đã được quy định trên sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Ngoài việc bị bắt, bị phạt tiền ra thì các bạn du học sinh cũng sẽ bị Cục quản lý xuất nhập cảnh tước bỏ hộ chiếu và cưỡng chế về nước.

Tại Nhật Bản, nhân viên sẽ phải làm gì nếu như nghi ngờ mình bị đuổi việc một cách vô lý?

Do đó mà khi xin việc làm thêm tại Nhật Bản các bạn du học sinh cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng những công việc nên và không nên làm. Tránh việc bị dụ dỗ hoặc cám dỗ bởi mức lương cao mà làm các công việc bị cấm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Làm thêm trong thời gian du học tại Nhật Bản được các bạn du học sinh rất ưa chuộng. Số lượng du học sinh làm thêm chiếm đại đa số. Tuy nhiên không phải công việc làm thêm nào cho du học sinh cũng được phép làm. Các bạn học sinh cần tham khảo kỹ lưỡng những quy định về việc làm thêm để tránh bị xử phạt và cưỡng chế về nước.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769 Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Du học sinh, Du học/留学