Bật mí cách học giao tiếp tiếng Nhật vô cùng hiệu quả không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn đối với những người lần đầu tiên học tiếng Nhật giao tiếp thì hầu như đều có những thắc mắc :

– Làm sao để học tiếng Nhật giao tiếp trong thời gian ngắn mà đạt được hiệu quả cao?

 – Học tiếng Nhật giao tiếp bao lâu thì có thể nói được?

 – Học giao tiếp thì cần học những gì?

 – Cách nói tiếng Nhật như người bản xứ?

 – Phương pháp học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả nhất là gì?

Mỗi người học tiếng Nhật giao tiếp đều có những mục đích khác nhau, phần lớn các bạn đều mong muốn học tiếng Nhật để dễ dàng phục vụ cho công việc của mình trong tương lai. Thực tế cho thấy rằng, dù là đi du học, đi làm hay chỉ để giải trí, thì mục đích cuối cùng của học tiếng Nhật bạn đều phải giao tiếp được, hơn nữa phải là giao tiếp tốt.

Bài viết này của Nipponlink Vietnam sẽ đề cập đến các cách học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả trong thời gian ngắn, bắt đầu ngay thôi!

Bật mí cách học giao tiếp tiếng Nhật vô cùng hiệu quả không phải ai cũng biết!

  • Luyện giao tiếp hàng ngày
  • Tự tin học tiếng Nhật giao tiếp
  • Xem phim Nhật Bản
  • Sử dụng phương pháp Shadowing

1 – Luyện giao tiếp hàng ngày

Luyện giao tiếp tiếng Nhật với ai?

Bạn có thể tự luyện với bạn bè , thầy cô hay tham gia các khóa học tiếng Nhật trực tuyến, tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật, các buổi gặp gỡ người Nhật Bản… Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng liên quan đến giao tiếp tiếng Nhật để ghi lại và kiểm tra cách phát âm của mình. Đây là cách học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả nhất mà không tốn quá nhiều chi phí, chưa kể bạn có thể chủ động việc học của bản thân ở bất cứ đâu.

Luyện tiếng Nhật giao tiếp như thế nào ?

Hãy lên kế hoạch và phân chia thời gian luyện tập đều đặn mỗi ngày từ 1 đến 2 tiếng tùy theo mục đích nhu cầu học tập của bạn. Buổi sau ôn lại kiến thức của buổi trước rồi mới luyện bài mới. Cuối tuần tổng xem lại xem trong suốt 7 ngày mình đã luyện nói những cái gì và ghi nhớ một cách tổng hợp.

  • Đối với kĩ năng nghe: chỉ có nghe nhiều mới có thể nâng cao kĩ năng này, bằng cách tận dụng hết mọi khả năng có được để đôi tai có thể nhạy với tiếng Nhật thông qua internet, phim ảnh, du lịch trò chuyện cùng người bản xứ…
  • Đối với kĩ năng nói: Hãy bắt đầu tập nói bằng những mẫu câu ngắn với những cụm từ cơ bản nhất. Dần dần tăng lên bằng những đoạn hội thoại đơn giản đến khó.

Nghe và trả lời câu hỏi cũng là một cách học giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả và lý thú: Khi nghe một câu hỏi bắt buộc bạn phải hiểu và hình dung trong đầu cách sắp xếp câu trả lời theo bố cục hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn có khả năng phản xạ nhanh chóng.

2 – Tự tin học tiếng Nhật giao tiếp

Một trong những trở ngại của người học khi học ngoại ngữ là thiếu sự tự tin và sợ sai. Ngôn ngữ vốn không có một quy chuẩn tuyệt đối nào, bất kì ai học cũng sẽ sai và nhiều người học giỏi rồi vẫn sai là chuyện bình thường. Vì vậy thay vì tự ti về khả năng của mình, bạn nên tìm cách khắc phục nó.

Làm thế nào để biết mình nói đúng hay nói sai trong giao tiếp?

Bạn có thể nhờ thầy cô, các bậc tiền bối sửa lỗi, hoặc cùng các bạn trong lớp sửa cho nhau. Đồng thời, bạn cũng nên ghi âm giọng nói khi luyện tập để có thể tự mình nhận ra các lỗi sai, và rút kinh nghiệm trong những lần sau.

Làm gì để có tự tin giao tiếp tiếng Nhật thực tế?

Sự tự tin có được khi bạn sử dụng ngôn ngữ một cách chủ động, nắm chắc các kiến thức nền tảng giúp bạn giao tiếp tốt.

Nếu vốn ngữ pháp tiếng Nhật của bạn chưa đủ, hãy sử dụng những câu đơn giản nhất có thể, kết hợp cùng ngôn ngữ cử chỉ hay bất kì cái gì có thể giúp bạn biểu đạt được suy nghĩ. Thay vì tự mày mò ở nhà, hãy tham gia các câu lạc bộ hoặc các buổi offline để tiếp xúc nhiều hơn với môi trường tiếng Nhật.

3- Xem phim Nhật Bản

Phim Nhật Bản chính là môi trường học giao tiếp cực kì hiệu quả nếu bạn chú tâm đến việc học tập nhiều hơn là xem phim. Thông qua phim Nhật Bản bạn sẽ học được nhiều kỹ năng giao tiếp như ngữ điệu, cách sử dụng tiếng Nhật ở các tình huống cụ thể trong cuộc sống, và còn hiểu thêm về văn hóa giao tiếp tiếng Nhật nữa đấy.

Cách học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả thông qua xem phim là bạn cần phải chủ động quan sát các ngữ cảnh, các từ ngữ và cú pháp câu được sử dụng trong mỗi phân cảnh; lắng nghe cách phát âm, cách nhấn mạnh, cách ngắt nghỉ của nhân vật và lặp lại ngay khi có thể nhé.

4- Sử dụng phương pháp Shadowing

Bây giờ chúng mình sẽ bật mí một phương pháp học giao tiếp tiếng Nhật quan trọng và cũng hiệu quả nhất, đó chính là phương pháp Shadowing!

Shadow có thể dịch nôm na là “bóng”. Nguyên tắc Shadowing rất đơn giản, các bạn chỉ cần nghe tiếng Nhật và bắt chước phát âm “đuổi theo” những gì đã nghe được giống như là một cái “bóng” (Shadow) để nâng cao khả năng nghe- nói tiếng Nhật của mình.

Bí quyết luyện Shadowing hiệu quả đó là hãy tin tưởng đôi tai của mình – cố gắng bắt chước càng giống càng tốt những gì mình nghe được, không chỉ là phát âm mà còn cả ngữ điệu câu, ngắt nghỉ, lên xuống giọng,… Chỉ cần tập trung trong một thời gian ngắn và lặp đi lặp lại mỗi ngày thì chúng ta có thể học được cách xử lí tiếng Nhật nhanh và dần dần có thể sử dụng thành thạo tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất.

Các bước thực hiện phương pháp Shadowing

Bước 1 – Hiểu rõ ý nghĩa: Trước khi shadowing, hãy nghe thử, hoặc đọc lời thoại, xác nhận trước nội dung hội thoại, ý nghĩa của từng từ, những chỗ chưa nghe được. Ngoài ra, hãy tự hình dung ra bối cảnh hội thoại, hình ảnh nhân vật, các mối quan hệ…

Bước 2 – Nắm bắt âm thanh: Hãy vừa nghe vừa dùng mắt dõi theo lời thoại. Đồng thời kiểm tra và xác định rõ những điểm cần lưu ý như âm dài, âm ngắt. Sau đó vừa nghe, vừa nhẩm lại trong đầu mà không phát âm- Phương pháp này gọi là “Shadowing câm”, rất phù hợp để luyện tập những bài hội thoại tốc độ nhanh hoặc có những mẫu câu bạn nói chưa quen.

Bước 3 – “Shadowing cùng lời thoại”- Tập nói: Hãy vừa nhìn lời thoại, vừa nghe và nhắc lại ngay sau đó. Việc luyện tập này là để nói với tốc độ tự nhiên. Sau đó, hãy lẩm nhẩm nhắc lại mà không nhìn lời thoại- Phương pháp này gọi là “Shadowing nhẩm theo”.

Bước 4 – “Shadowing theo nhịp điệu”: Hãy shadowing (nhái lại) một cách trung thực các âm thanh mà không nhìn lời thoại. Hãy luyện tập một cách triệt để trung thực, cùng tốc độ, cùng ngữ điệu, cùng cường độ âm thanh, cùng nhịp ngưng nghỉ. Mục tiêu của việc luyện tập này là sự lưu loát nên không cần ý thức về nội dung hội thoại.

Bước 5 – Luyện tập với ý thức về ngữ cảnh thực tế- “Shadowing với nội dung”: Hãy vừa Shadowing vừa ý thức về nội dung ý nghĩa mà không nhìn lời thoại, không thay đổi ngữ điệu đã nhớ được khi Shadowing nhịp điệu ở bước 4, đồng thời hình dung ra tâm trạng của người nói. Ngoài ra, bạn nên luyện tập với sự tưởng tượng và ý thức về ngữ cảnh giao tiếp thực tế.

Tài liệu dùng để thực hành Shadowing:

  • Giáo trình Minna No Nihongo
  • Kikitori

10 bài (lesson) của Kikitori được thiết kế dưới dạng các hội thoại ngắn và đều khá đơn giản, dễ nghe. Tuy nhiên các bài hội thoại này đều không có script nên với những bạn chưa biết gì về tiếng Nhật có thể thấy hơi khó theo.

  • Sách Shadowing: Let’s speak Japanese

Có 2 mức cho các bạn lựa chọn:

Shadowing: Let’s speak Japanese (Beginner – Intermediate) – trình độ sơ cấp – trung cấp

Shadowing: Let’s speak Japanese (Intermediate – Advanced) – trình độ trung cấp – cao cấp

Trên đây là các cách học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả nhất mà Nipponlink Vietnam đã sưu tầm, chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập thì việc nghe nói ngôn ngữ này sẽ không còn là điều gì quá khó khăn nữa, thậm chí bạn có thể giao tiếp được như người bản xứ!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước Nhật Bản , vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam Service Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.32115165   Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

News, Tin tức