5 tips viết CV tiếng Nhật đốn gục mọi nhà tuyển dụng

Hiện nay ở nước ta, tỷ lệ cử nhân đang gia tăng một cách chóng mặt. Tỷ lệ thuận với đó chính là, tỷ lệ sinh viên ra trường mà “thất nghiệp” cũng gia tăng. Vậy làm sao để “sống sót” trong cuộc chiến không khoan nhượng này? Ngoài việc trau dồi các kiến thức chuyên ngành, thì kỹ năng viết CV cũng vô cùng quan trọng, để đảm bảo bạn không bị nhà tuyển dụng đánh trượt ngay từ vòng “gửi xe”. Hôm nay hãy cùng Nipponlink Vietnam tìm hiểu cách viết CV tiếng Nhật ấn tượng nhất nhé!

Nội dung chính

 • Hãy thể hiện bạn là một người đáng tin cậy
  • Ít chuyển việc
  • Trung thực
 • Chứng minh bạn thực sự quan tâm đến công việc
 • Đưa ra mục tiêu công việc rõ ràng
 • Hiểu rõ trình tự của một mẫu CV tiếng Nhật chuẩn
  • Thông tin cá nhân trong CV tiếng nhật
  • Kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Nhật
  • Bằng cấp, chứng chỉ trong CV tiếng Nhật
   • Các câu hỏi chuyên môn trong CV tiếng Nhật
  • Các lưu ý
  • Mẫu CV tiếng Nhật hoàn chỉnh
   • HỌC TIẾNG NHẬT THEO CÁCH HOÀN TOÀN MỚI
 1. Hãy thể hiện bạn là một người đáng tin cậy

Có thể bạn đã biết, người Nhật rất coi trọng danh dự và chữ tín. Bởi vậy, họ rất quan tâm đến việc nhân viên liệu có phải là một người đáng tin cậy hay không? Đây gần như là điều họ tìm kiếm đầu tiên khi sàng lọc CV xin việc. Vậy làm thế nào để bạn có thể chứng minh “độ tin cậy” của mình chỉ trong vài chục giây nhà tuyển dụng lướt qua CV?

Viết CV tốt là vô cùng quan trọng để gây ấn tượng

 • Ít chuyển việc

Khi xem hồ sơ, người Nhật thường để ý khá kỹ quá trình làm việc của ứng viên. Những ứng viên có thời gian làm việc lâu dài tại một công ty sẽ được nhà tuyển dụng Nhật lưu tâm và đánh giá cao. Nếu trên hồ sơ thể hiện bạn chuyển việc quá nhiều, nhà tuyển dụng sẽ lo ngại rằng bạn có thể là người thiếu trách nhiệm, “cả thèm chóng chán”. Vì vậy hãy cố gắng hạn chế mức độ nhảy việc của bạn. Khi viết về lí do chuyển việc trong CV tiếng Nhật, cố gắng đưa ra những nguyên nhân thuyết phục và thể hiện tính trách nhiệm như: sau một thời gian làm việc bạn cảm thấy mình không phù hợp với môi trường, tính chất công việc, công sở…

 • Trung thực

Có thể hồ sơ của bạn không thể hiện đủ kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng Nhật yêu cầu. Nhưng nó lại thể hiện được sự chân thành, đáng tin cậy, thì chắc chắn hồ sơ của bạn cũng được lưu tâm. Người Nhật  sẵn sàng đào tạo nếu bạn không biết, nhưng sẽ không chấp nhận nếu bạn lừa họ. Do đó, ngay cả trong CV xin việc bằng tiếng Nhật bạn cũng nên thể hiện một cách thành thật nhất.

 1. Chứng minh bạn thực sự quan tâm đến công việc

Quy trình xin việc chuẩn sẽ bắt đầu từ việc chọn công ty, tìm hiểu về đặc điểm của công ty, cũng như tính chất công việc của vị trí mà các bạn ứng tuyển. Sau đó lựa chọn những kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp của bạn để viết  vào CV. Tuy nhiên, thực tế là các bạn sinh viên hoàn toàn đi ngược lại với nguyên tắc chuẩn này. Các bạn liệt kê hết các kinh nghiệm kỹ năng mà mình có. Sau đó đem bản CV tiếng Nhật nộp ở tất cả các công ty, tất cả các vị trí. Người Nhật nói riêng và các nhà tuyển dụng nói chung thường đánh giá rất thấp những CV như vậy. Bởi nó không chỉ thể hiện sự thiếu kinh nghiệm, mà còn thể hiện sự hời hợt ngay từ khi chưa bắt đầu của bạn.

 1. Đưa ra mục tiêu công việc rõ ràng

Kết thúc một bản CV tiếng Nhật sẽ là phần mục tiêu và định hướng tương lai của bạn. Nó sẽ thể hiện bạn có phải là một người có chí tiến thủ hay không. Trong tương lai bạn có khả năng hết lòng vì công việc và là một nhân viên đáng tin cậy không. Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ hoặc tham khảo từ bạn bè, người thân để có được những mục tiêu xác thực, hợp lý. Thay vì cứ mơ hồ chung chung như những gì bạn tìm thấy từ những mẫu đơn trên Internet. Hãy tự tạo cho mình một sự khác biệt khiến nhà  tuyển dụng phải liên hệ với bạn ngay lập tức!

Cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

 1. Hiểu rõ trình tự của một mẫu CV tiếng Nhật chuẩn

CV tiếng Nhật.

 • Thông tin cá nhân trong CV tiếng nhật

Cụ thể, mở đầu CV, nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên cung cấp các thông tin sơ lược về tên, tuổi, email, số điện thoại, hình ảnh cá nhân thường được đính ở góc phải CV.

 • Kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Nhật

Kinh nghiệm làm việc

Tiếp theo, ứng viên cần trình bày một cách rõ ràng và ngắn gọn về quá trình làm việc cũng như kinh nghiệm trong công việc đã ứng tuyển. Một lưu ý nhỏ là yếu tố chuyển việc nên được thể hiện hạn chế trong bộ CV tiếng Nhật. Bởi các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường không thích các ứng viên chuyển việc quá nhiều lần trong một thời gian ngắn.

 • Bằng cấp, chứng chỉ trong CV tiếng Nhật

Bằng cấp, chứng chỉ trong CV tiếng Nhật

Sau đó là đến phần liệt kê các bẳng cấp, chứng chỉ nổi bật trong suốt quá trình làm việc của bạn. Một lần nữa, hãy chọn lọc những chứng chỉ có giá trị và có thể thể hiện đúng năng lực chuyên môn của bạn phù hợp với vị trí mà bạn đang  ứng tuyển.

 • Các câu hỏi chuyên môn trong CV tiếng Nhật

Các câu hỏi chuyên môn trong CV tiếng Nhật

Đây được xem là phần khó nhằn nhất khi viết CV tiếng Nhật chuẩn bởi vì tất cả các câu hỏi khó để phân loại ứng viên thường nằm ở đây. Tùy theo mục đích và đặc trưng công việc mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những câu hỏi rất đặc trưng về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, vì sao bạn chọn công ty của họ, mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai, thành tích nổi bật trong quá khứ, thậm chí về mức lương bạn mong muốn ….

Những câu hỏi này có vẻ như khá nhàm chán, và có thể bạn cho rằng chúng vô dụng. Nhưng sự thật thì nó khá được các nhà tuyển dụng chú ý. Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, ngoài việc đưa ra các thông tin trả lời, bạn nên đưa ra các câu chuyện, hay các dẫn chứng cụ thể, để chứng tỏ rằng những điều bạn chia sẻ là hoàn toàn đúng sự thật. Ngoài ra, luôn thể hiện thái độ ham học hỏi là một mẹo đơn giản nhưng không bao giờ “lỗi mốt”  để tạo thiện cảm đối với các sếp Nhật.

 1. Các lưu ý
 • Khi viết CV, tránh dài dòng, tập trung nhấn vào điểm mạnh, vì thời gian nhà tuyển dụng lướt qua CV khá ngắn.
 • Tránh sử dụng chữ “tôi”: thay vì “tôi đảm nhiệm việc giám sát, quản lý…” , bạn có thể viết “giám sát, quản lý công việc” trong phần nhiệm vụ. Đây là cách giúp bộ hồ sơ của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.
 • Nhấn mạnh những thành tựu mà bạn đã đạt được, đừng dông dài về những công việc bạn từng đảm nhiệm.
 • KHÔNGđặt tên file là CV.doc

Đặt tên CV là CV.doc là một điểm trừ nặng, vì sự thiếu chuyên nghiệp và kinh nghiệm. Bạn nên đặt file đính kèm mang tên của bạn, việc này sẽ làm nhà tuyển dụng nhớ đến bạn nhiều hơn. Ví dụ: rirekisho-Nguyen Van A.doc

Mẫu CV tiếng Nhật hoàn chỉnh

Mẫu CV hoàn chỉnh

Nhìn chung, cách viết CV tiếng Nhật cũng khá giống với cách viết một CV theo bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Tuy nhiên dựa vào đặc điểm văn hóa và tác phong công sở ở Nhật, sẽ có một số lưu ý mà Nipponlink Vietnam đã trình bày ở trên. Mong rằng sẽ giúp bạn thành công nhận được công việc mà mình mong muốn nhé!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước Nhật Bản , vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam Service Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.32115165   Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức