4 BÀI HỌC NHỎ NHƯNG GIÁ TRỊ LỚN CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

Mặc dù sống ở một đất nước khác đôi khi rất khó khăn, nhưng khi càng thích nghi để sống ở Nhật Bản, sẽ càng nhận ra nó đã khiến cuộc sống bản thân thay đổi tích cực như thế nào. Hôm nay, Nipponlink Vietnam muốn chia sẻ 4 điều mà 1 bạn trẻ người Việt học được từ xứ sở hoa anh đào.

“Dù là một chuyến đi ngắn hay dài, bạn cũng sẽ có được một cái nhìn mới về cuộc đời, về những gì vẫn đang trôi chảy nhưng bạn không nhận ra mọi thứ cho tới khi thực sự trải nghiệm nó. Có thể bạn không biết rằng, tôi đã sống ở Nhật Bản trong khoảng hai năm nhưng có một điều chắc chắn rằng cuộc sống ở Nhật Bản là một trong những trải nghiệm độc nhất và đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi. Bây giờ, sau tám tháng, tôi nghĩ rằng đó chỉ là bước khởi đầu của chuyến đi thực địa trong 2 năm, nhưng thực sự nó đã ảnh hưởng đến cuộc sống và tính cách tôi rất nhiều.

  1. Trở thành người rộng lượng hơn

Trong một lần đi du lịch tại Nhật Bản, tôi đã mất rất nhiều thời gian để định vị một chiếc xe buýt qua đêm mà tôi đã sắp xếp lịch từ trước. Nếu tôi lỡ chuyến xe đó, tôi sẽ phải bỏ lỡ công việc vào ngày hôm sau, điều mà không được chấp nhận khi ở Nhật.

Lúc đó, tôi đã sử dụng tiếng Nhật ít ỏi của mình vào để hỏi mọi người làm thế nào để đến bến xe buýt, nhưng không ai có thể giải thích để tôi hiểu. Cuối cùng, tôi tìm thấy một trưởng tàu xe lửa đã kết thúc công việc, trong tay đang xách chiếc túi và dường như đang trên đường về nhà. Tôi vội vã chạy đến gần anh ta, và hỏi anh có thể chỉ cho tôi hướng đến trạm buýt. Thay vì chỉ tay, anh ấy nhiệt tình đã dẫn tôi đến tận bến, cách đó ít nhất một dặm. Anh ấy đã không than phiền hay nói một lời nào và từ chối lời cảm ơn của tôi anh như thể anh ấy đã quen với điều đó.

Trải nghiệm đó là điều tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ quên. Tôi luôn nghĩ đến nó mỗi khi nhắc nhở bản thân mình cần phải rộng lượng hơn và sẵn sàng giúp đỡ người khác nhiều nhất có thể. Những điều đó có thể tốn mười phút của mình nhưng nếu tôi lẩn tránh sự phiền phức đó thì nó có thể hoàn toàn thay đổi ngày của họ.

  1. Nhận thức rằng sức khỏe thực sự là gì

Trước khi sống ở Nhật, tôi đã tin rằng rắc chút muối vào rau hay thêm cải xanh vào bát mì ống trộn pho mát là một cách nào đó vẫn được coi là tốt cho sức khỏe. Còn bây giờ, tôi cảm thấy e ngại về những đồ ăn cho là “lành mạnh” mà tôi vẫn ăn. Ở Nhật, người ta thường ăn đủ các loại rau tươi cùng với cá khô nhỏ, cơm trắng và súp miso. Nó có vẻ như rất thanh đạm, đơn giản nhưng nó thực sự rất tốt!

Bây giờ, tôi đã nhận ra rằng việc có cho thêm chút loại rau và ức gà vào tô sốt phô mai cũng không làm cho cơ thể bạn tốt hơn. Tất nhiên không có nghĩa là tôi ăn uống lành mạnh như một người Nhật Bản truyền thống, nhưng tôi ý thức nhiều hơn về những gì tôi ăn cho cơ thể mình.

  1. Chu đáo hơn khi tặng quà

Tặng quà là một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Một khía cạnh được gọi là “omiyage”, nghĩa là “quà lưu niệm”. Đối với người Nhật, người ta mong rằng nếu bạn đi du lịch, bạn sẽ có một món quà lưu niệm nhỏ (thường là một bữa ăn nhẹ) cho mỗi người trong văn phòng của bạn. Mọi người cũng thường tặng lại quà cho bạn bè thân thiết hoặc gia đình.

Ý tưởng này liên quan đến tinh thần tập thể của Nhật Bản, về cơ bản được hiểu rằng: “Tôi đã nghĩ về bạn, ngay cả khi tôi đi vắng”. Nó thật đáng trân trọng đấy phải không? Giờ đây tôi mang truyền thống này mỗi khi tôi đi du lịch, sử dụng những món quà nhỏ ý nghĩa để nhắc nhở mọi người rằng họ luôn ở trong lòng tôi ngay cả khi họ không ở bên cạnh.

  1. Đúng giờ hơn

Tôi được sinh ra từ một gia đình của những người luôn trễ hẹn. Tôi đã lớn lên với kỳ vọng rằng trễ giờ là một điều cũng quan trọng như đúng thời điểm… Đó là lý do tại sao nó như một gáo nước lạnh tạt vào người khi tôi nhận ra rằng, ở Nhật Bản, nếu bạn không đến sớm nghĩa là bạn đã trễ. Sau hơn hai năm nỗ lực để quen được tính đúng giờ, tôi đã tìm thấy giá trị để có mặt đúng giờ hoặc sớm hơn trong các sự kiện.”

Mặc dù 4 điều trên là trải nghiệm của một cá nhân trên đất nước xa lạ nhưng phần nào cũng mang lại những ấn tượng sâu sắc trong bản thân mỗi con người đặt chân tới nơi đây. Nipponlink Vietnam cũng hi vọng rằng, người Việt sống và làm việc tại Nhật Bản cũng sẽ cảm nhận được nét đẹp vốn có đó của vùng đất “Mặt trời mọc” này.

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước Nhật Bản , vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam Service Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức