Tại sao bạn lại được phân công những “công việc không tên”?

Khi mới vào công ty chắc chắn sẽ không ít bạn bị giao những “công việc không tên” trong văn phòng. Không ít bạn khi mới tốt nghiệp, luôn muốn mình được giao những công việc quan trọng mang lại lợi ích cho công ty. Nhưng thường thì khi mới vào công ty bạn chỉ thường được giao làm những công việc lặt vặt. Vậy công việc vặt nó có ý nghĩa gì, bạn có thể học được gì từ nó, hãy cùng Nipponlink Việt Nam tìm hiểu thông qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Công việc vặt cũng là một trong những công việc quan trọng!

   Khi nghe nói đến công việc vặt, người ta thường nghỉ là các công việc cỏn con, không đáng gì. Tuy nhiên, dù là công việc cỏn con hay quan trọng thì đó cũng là công việc của bạn khi vào công ty, do đó việc của bạn là cần phải nhớ công việc thật nhanh. Để có thể vận hành công việc trong công ty một cách êm xuôi thì rất cần người để làm những công việc vặt đóNếu không có những người làm những việc dó, thì công việc khó mà tiến triển được. 

   Nhiều người nghĩ việc vặt không đáng gì, coi nhẹ nó. Nhưng những người làm những công việc vặt một cách cẩn thận, và “có tâm” thì chắc chắn người đó có tinh thần trách nhiệm tốt đối với công việc. Cho dù khi vào công ty bị giao toàn việc vặt, thì việc bạn hoàn thành nó một cách thật tốt là điều quan trọng nhất.

Công việc vặt là những công việc gì?

   Vậy công việc vặt trong công ty là những công việc gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

   Lau bàn ghế, dọn văn phòng: Khi nói đến công việc vặt trong văn phòng thì công việc lau bàn ghế, và dọn văn phòng được nhiều người nghĩ đến phải không nào. Khi làm trong công ty có người dọn dẹp văn phòng nhưng không phải lúc nào họ cũng dọn dẹp cả, họ dọn dẹp theo khung giờ. Do đó nếu bạn giữ cho văn phòng lúc nào cũng sạch sẽ thì khi khách đến họ sẽ có ấn tượng tốt hơn về công ty. Với lại, nếu văn phòng lúc nào cũng sạch sẽ thì tinh thần làm việc sẽ thoải mái hơn, khi đó mối quan hệ của bạn và đồng nghiệp cũng trở nên tốt hơn.

   Copy, in tài liệu giúp các sempai trong công ty: Copy tài liệu cũng được coi như là một công việc vặt trong văn phòng, việc copy tài liệu khá tốn thời gian do đó, khi một người đang bận thì họ có xu hướng nhờ việc copy đó lại cho người khác. Vì thế, các bạn mới vào làm công ty, công việc thì không có nhiều, và đây cũng là lý do chính bạn được nhờ để làm giúp những sempai đang bận.

   Xử lý, sắp xếp các loại giấy tờ, tài liệu trong công ty: Khi làm việc thì chắc chắn sẽ có những tài liệu được lấy ra, cất vào, hay những tài liệu cần phải xử lý. Những công việc này cũng được gọi là việc vặt trong văn phòng.

   Chuẩn bị những thứ cần thiết cho cuộc họp: Khi họp thì cần chuẩn bị tài liệu, chuẩn bị phòng, sắp xếp bàn ghế. Ngoài những việc được nhờ khi chuẩn bị phòng hợp thì bạn cũng nên tích cực quan sát xem có những thứ nào khác cần thiết hay không, để chuẩn bị sẵn. Đó cũng là một cách để tăng cao tinh thần, giá trị của bạn trong công ty.

Công việc vặt có ý nghĩa như thế nào?

   Có thể nhớ được công việc thông qua làm các việc vặt trong văn phòng: Làm các việc vặt trong văn phòng là một cách để nhớ được công việc. Khi mới vào làm trong công ty, dĩ nhiên bạn sẽ không hiểu được công ty đang làm gì, và cụ thể công việc đó như thế nào. Vì thế, làm các công việc vặt trong văn phòng là một cách để làm quen với các công việc sau này.

   Có thể hiểu rõ hơn về công việc mình sẽ làm sau này: vì có thể học được cách làm việc, cũng như hiểu rõ hơn về môi trường làm việc, do đó cấp trên thường giao cho nhân viên mới vào công ty làm các công việc vặt.

Có thể học được những kỹ năng quan trọng thông qua các công việc vặt?

   Học được kỹ năng quan sát trong công việc: khi làm các công việc đó, sẽ giúp bạn hình thành thói quen quan sát xung quanh. Nếu bạn làm công việc đó một cách tích cực thì bạn sẽ hình thành thói quen quan sát xung quanh xem có ai cần sự giúp đỡ không, và đó là một thói quen không thể thiếu khi làm việc.

   Nâng cao tinh thần trách nhiệm thông qua công việc đang làm: khi được giao công việc bạn sẽ cố gắng để hoàn thành chính xác và đúng thời hạn công việc được giao, thông qua đó tinh thần trách nhiệm của bạn cũng sẽ được nâng cao.

Cho dù không thích việc vặt đi chăng nữa cũng đừng nên ghét nó!

   Các công việc vặt trong văn phòng không phải là công việc sao cũng được, nhất định ai đó phải làm công việc này, nếu không làm có thể ảnh hưởng đến đến tổng thể của công việc. Vì thế cần có người để làm công việc này.

   Công việc vặt trong văn phòng là công việc cơ bản nhất, ai ai khi mới vào công ty cũng phải làm.Đây không phải là một công việc vô nghĩa. Nếu bạn muốn làm công việc khó hơn, quan trọng hơn, thì điều đầu tiên khi mới vào công ty là làm tốt các công việc có sẵn trước mắt. Nếu ngay cả công việc nhỏ nhất bạn cũng làm không xong thì khó mà có thể làm tốt các công việc khó hơn. Khi bạn được nhờ làm các công việc vặt, có nghĩa là ai đó đang rất bận, và họ khó có thể làm được việc đó nên mới nhờ đến bạn. Do đó, cho dù có không thích đi nữa cũng đừng nên ghét nó.

Kết

   Như những vấn đề đã nêu ở trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng cũng như ý nghĩa của công việc vặt trong văn phòng. Để có thể giao những công việc quan trọng cho bạn, người ta cần bạn làm thật tốt những công việc nhỏ nhất, những công việc có thể tiếp cận, học hỏi một cách nhanh nhất. Vì thế, các bạn mới vào làm trong công ty hãy cố gắng lên nhé!

(Theo: Tomoni)

Tin tức