QUY TẮC ỨNG XỬ KHI BẠN Ở NHẬT

Nhật Bản vốn nổi tiếng là nước có nhiều luật lệ và phép tắc. Do vậy khi tiếp xúc với đời sống văn hóa ở đây không chỉ người phương Tây mà người Châu Á chúng ta một phần nào đó sẽ thấy “choáng ngợp”. Vì vậy nếu bạn có dự định du học hoặc làm việc lâu dài thì hãy tìm hiểu trước một số quy tắc ửng xử cơ bản ở Nhật cần lưu ý để cư xử cho đúng mực nhé. Dưới đây là một số quy tắc sẽ giúp ích cho bạn để tránh khó xử khi giao tiếp ở Nhật nhé.

1 Học tiếng Nhật

Bạn nên dành nhiều thời gian vào việc học càng nhiều tiếng Nhật càng tốt. Dù cho bạn chỉ đi du lịch ngắn ngày thôi nhưng việc bạn bỏ túi cho mình một ít vốn từ Nhật sẽ khiến cho chuyến đi của bạn thú vị hơn nhiều.Còn người có ý định sống lâu dài và làm việc ở đây thì Tiếng là điều cơ bản hàng đầu , bởi tiếng Nhật có nhiều cách nói khác nhau nên bạn cần biết để dùng từ cho thích hợp với hoàn cảnh. Và một điều sẽ có ích cho bạn nữa là người dân

2.Chào đón người khác

Khác với cách chào hỏi ôm- hôn của Phương Tây và cái bắt tay của Châu Á thì người Nhật họ chào hỏi người khác đầu tiên bằng một cái cúi đầu. Đặc biệt nếu là người lớn tuổi hay là người có địa vị cao hơn thì họ sẽ cúi thấp hơn. Cúi đầu chính là nét văn hóa chào hỏi của người Nhật nên bạn đừng ngại và biết cách cúi đầu sao cho phải phép.

3.  Trong bữa ăn.

Thực chất những phép tắc trên bàn ăn của người Nhật không khó lắm. Chỉ cần bạn biết và chú ý một số quy tắc đơn giản sau:

  • Không được cắm đũa vào chén cơm và để lại đó, không dùng đũa gắp thức ăn cho người khác. Bởi 2 hành động này thường chỉ diễn ra ở đám tang do vậy không nên dùng trong bữa ăn.
  • Nếu phần ăn hơi to thì bạn có thể dùng đũa cắn một miếng rồi để phần còn lại xuống không sao.
  • Điều đặc biệt là khi ăn tạo ra tiếng động cũng không sao. Bởi nhiều gia chủ họ hiếu khách họ sẽ cảm thấy vui khi nghe thấy tiếng xì xụp của bạn , điều này chứng tỏ đồ ăn rất ngon miệng đối với bạn.
  • Bạn nên dùng đũa gắp phần ăn trong chén súp trước rồi mới nâng chén lên uống nước dùng.
  • Luôn luôn ăn tất cả những gì được dọn mời.

 

4.Trong phòng vệ sinh.

  • Nếu trước cửa phòng vệ sinh có những đôi dép để đi trong nhà vệ sinh thì bạn nên dùng nó để đi vào. Và nếu bạn đi nhà vệ sinh công cộng thì nhớ giữ gìn vệ sinh chung,bởi ở đây có nét văn hóa là ” Nghĩ cho người tiếp theo”.

 

5. Việc bạn hỉ mũi nơi công cộng được xem là thô lỗ.

Điều này là đố kị nhất nơi công cộng ở Nhật , kể cả bạn có hỉ vào khăn tay của bạn cũng nên bởi hành vi được xem là thô lỗ nơi đông người

6.Ăn mặc kín đáo, Nhất là đối với phụ nữ

Phụ nữ Nhật ăn mặc chỉnh tề

Người Nhật họ có xu hướng mặc kín đáo hơn người phương Tây, nên nếu bạn là nữ thì nên chú hơn về cách ăn mặc của mình. Không nên mặc áo hở ngực, quần sooc hay là váy quá ngắn để lộ đồ lót khi bạn cúi xuống . Bởi nó sẽ được xem là thiếu cẩn trọng và làm mọi người xung quanh khó xử và bối rối. Điều này sẽ khiến bị người khác nhìn chằm chằm và một số người khác giới có suy nghĩ tiêu cực, không tốt cho bạn.

7. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

 

Thói quen xếp hàng ở Nhật

Bạn nên nhớ điều này là luôn luôn phải xếp hàng khi lên tàu, xe và tránh va chạm với người khác. Nếu bạn có ba lô hay túi to thì tháo ra cầm ở tay trước khi lên xe và để trước chân để tránh đụng vào ai đó. Bạn biết là giờ cao điểm ở Nhật cực kì đông người nên khi lên phương tiện công cộng bạn nên chú ý tay của mình để tránh hiểu nhầm. Khi lên tàu xe nếu không còn xe nữa thì hãy đứng, và nếu có ăn uống trên tàu thì hãy giữ vệ sinh nhé. Còn nữa nhớ nhường ghế cho người già, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ để thể hiện mình là người lịch sự và biết ứng xử khi đi phương tiện công cộng nhé.

8. Phòng tắm công cộng.

Khi bạn tới đây nhớ mang theo khăn tắm, dầu gội và sữa tắm gói ghém chúng gọn gàng nhé. Tắm và lau cơ thể kỹ lưỡng trước khi vào bồn, có thể mang theo khăn nhỏ nhưng nhớ đừng để nó rơi xuống nước. Hãy rửa lại và lau sạch trước khi ra khỏi bồn nhé.

9. Không được ngồi bệt trên sàn.

Cho dù bạn có mệt mỏi tới đâu cũng nên nhớ không nên ngồi bệt lên sàn bởi đây xem là nơi rất bẩn, đặc biệt là nơi công cộng. Nhớ nhé ngay cả ngồi xổm cũng không được vì mọi người ở đây thường tưởng tượng ngồi xổm của tội phạm hoặc là xã hội đen. Bởi thế nên khi đi phương tiện công cộng không còn ghế thì bạn nên đứng, ngoại lệ bạn có thể ngồi ở sàn nhà, quán ăn..

10. Người Nhật rất khiêm tốn.

Chúng ta có thể biết rằng người Nhật họ rất hiếm khi nói họ tài giỏi về một cái gì đấy. Ví dụ nếu như có ai đó khen bạn dùng đũa khéo thì hãy khiêm tốn phủ nhận. Hãy hiểu hơn về con người nơi đây.

11. Biết quan sát để học hỏi.

Có thể lúc mới đầu bạn không biết nhưng hãy nhìn vào những người khác để học hỏi và làm theo họ. Điều này không phải lúc nào cũng có ích nhưng nó sẽ giúp bạn chống cháy trong hoàn cảnh bất cập nào đấy.

  • Đừng ngần ngại học hỏi cách cư xử sao cho đúng mực.
  • Chỉ cần bạn là người tôn trọng người khác thì việc gặp lỗi trong giao tiếp sẽ hạn chế hơn. Vì vậy bạn cũng nên thư giãn, không nên căng thẳng quá.
  • Nếu phạm lỗi nào đó thì hãy xin lỗi và sửa chữa nó với tinh thần cầu thị.

 

Nguồn: Sưu tầm

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về DU HỌC NHẬT , vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam Service Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

 

Du học sinh, Du học/留学, Tin tức