Quy định việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản

Du học sinh tại Nhật Bản được chính phủ Nhật cho phép làm thêm nhằm mục đích trang trải một phần chi phí học tập.Tuy nhiên không giống như ở Việt Nam, có những quy định việc làm thêm tại Nhật cho du học sinh nước ngoài và các bạn nếu muốn đi làm thêm thì phải chấp hành đúng các quy định đó. Vì vậy trong bài viết này, Nipponlink Vietnam sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về những diều luật trong việc làm thêm này nhé.

Trong quy định việc làm thêm tại Nhật dành cho du học sinh, trước hết các bạn cần phải có sự cho phép của nhà trường và giấy phép làm thêm do Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương sinh sống.

Giấy cho phép làm thêm của trường bạn theo học

Thường thì muốn có sự cho phép của nhà trường bạn phải nộp đơn xin cho phép làm thêm. Tuy nhiên thường các du học sinh sẽ được các trung tâm du học Nhật Bản ở Việt Nam xin cho giấy phép này ngay khi nhập học nên bạn sẽ không phải lo lắng về việc xin giấy của nhà trường.

 

Giấy phép làm thêm của Cục quản lý xuất nhập cảnh ở nơi bạn sống

Giấy phép này bạn xin ở Cục quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn sống. Khi xin giấy phép làm thêm tại đây bạn cần mang theo giấy chứng nhận đang học tại trường hoặc giấy báo nhập học, bảng điểm học tại trường, hộ chiếu, visa và thẻ đăng ký người nước ngoài. Thủ tục và quá trình xin giấy phép này rất đơn giản nhanh gọn. Giấy phép này có thời hạn chính bằng với thời hạn visa của bạn nên bạn phải chú ý khi giấy phép hết hạn mà vẫn muốn đi làm thì phải xin lại giấy phép này.

Mẫu giấy xin phép làm thêm

 

Sau khi có 2 loại giấy phép này bạn đã có thể xin việc làm thêm tại Nhật rồi. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu về quy định việc làm thêm tại Nhật như sau:

 Quy định chung về những công việc mà du học sinh được phép làm

  • Công việc làm thêm không ảnh hưởng hoặc gây bất lợi cho việc học tập của du học sinh.
  • Mục đích của việc làm thêm là nhằm trang trải học phí và các chi phí thiết yếu khác tại Nhật.
  • Du học sinh không được phép làm việc tại các cơ sở, công ty liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn hay những công việc liên quan đến tình dục. Ngay cả việc làm thêm như rửa bát, lau dọn ở những cơ sở này cũng không được phép.
  • Du học sinh không được làm những công việc gây ảnh hưởng xấu tới tư cách đạo đức của mình.

 

 Quy định việc làm thêm tại Nhật: thời gian

  • Tất cả các bạn đi du học Nhật Bản, đang theo học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương đương, đang học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp được phép làm thêm tối đa 28 giờ/tuầnkhi có giấy phép làm thêm. Như vậy, bình thường, những người có visa du học chỉ được phép làm tối đa 4 tiếng/ngày. Đối với kỳ nghỉ dài của nhà trường như nghỉ hè, mùa đông và các ngày lễ vào mùa xuân, du học sinh được phép làm thêm tới 8 giờ/ngày.
  • Với trường hợp du học sinh có giấy cấp phép được làm thêm tối đa 14 tiếng/tuần, nếu muốn tăng thời gian làm thêm, cần phải làm lại hồ sơ để được cấp giấy phép làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần.
  • Trường hợp du học sinh khóa nghiên cứu sinh hoặc là sinh viên dự thính được phép làm thêm nhiều nhất 14 tiếng/tuần. Vào dịp nghỉ dài của nhà trường, du học sinh cũng có thể làm việc tới 8 tiếng/ngày.
  • Trường hợp các bạn muốn làm thêm trên 28h/tuầnthì các bạn phải có giấy phép riêng.

 

 

Quy định về xử lý vi phạm việc làm thêm của du học sinh

  • Nếu du học sinh nào vi phạm bất cứ điều kiện quy định về việc làm thêm đều bị thu hồi giấy phép làm thêm. Một số trường hợp vi phạm còn có thể bị chấm dứt visa du học và trục xuất về nước.
  • Với trường hợp du học sinh có visa diện sống cùng gia đình, nếu thành viên trong gia đình của du học sinh đó muốn làm việc thêm ở Nhật Bản, họ cũng cần phải có giấy phép làm thêm do Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương cấp phép. Khi họ thay đổi chỗ làm, họ cần phải xin lại giấy phép làm việc. Thành viên trong gia đình của du học sinh đó có thể làm việc tới 28 tiếng/tuần, không cần giới hạn về thời gian làm việc trong một ngày.

Các bạn du học sinh nên nắm được những quy định trên và chấp hành đúng những quy định này khi muốn làm thêm tại Nhật. Nipponlink Vietnam tin rắng với những chia sẻ trên, chắc chắn các bạn du học sinh sẽ có được kiến thức nền tảng tốt nhất để tìm kiếm 1 công việc phù hợp

 

Nguồn : Sưu tầm
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam Service Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

 

Tin tức