Quy định về việc làm thêm tại Nhật Bản dành cho du học sinh

Du học sinh tại Nhật Bản được chính phủ cho phép làm thêm để trang trải một phần chi phí sinh hoạt trong thời gian theo học. Tuy nhiên, các bạn cần phải tuân thủ quy định về việc làm thêm tại Nhật Bản dành cho du học sinh. Những quy định này yêu cầu du học sinh cần phải có giấy phép làm thêm, chỉ được làm tối đa 28 giờ/tuần và chỉ được làm những công việc mà quy định này cho phép. Dưới đây là những quy định mà Nipponlink Vietnam đã tổng hợp được cho các bạn đang có ý định du học Nhật Bản tìm hiểu.

1. Du học sinh muốn đi làm thêm phải có giấy phép

Du hoc sinh (DHS) tại Nhật nếu muốn đi làm thêm cần xin giấy phép làm thêm từ Cục lưu trú nơi bạn sinh sống. Để xin giấy phép từ Cục lưu trú, bạn hãy yêu cầu trường tiếng mà bạn theo học hỗ trợ nhé vì có nhà trường đứng ra hỗ trợ thì đơn xin giấy phép của bạn sẽ rất dễ được thông qua.

Giấy phép làm thêm của bạn sẽ có thời hạn đúng bằng thời hạn trên visa du học. Do đó, khi bạn gia hạn visa du học xong thì nên đi làm lại giấy phép làm thêm này ngay để tránh những phiền phức có thể gặp phải.

2. Thời gian làm thêm tối đa 28 giờ/tuần

Theo quy định về thời gian làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản mà Nipponlink Vietnam tìm hiểu thì thời gian tối đa mà du học sinh được phép làm là 28 giờ/tuần và gấp đôi trong các kỳ nghỉ lễ, nghỉ cuối kỳ. Quy định này ghi rõ thời gian làm thêm là 28 giờ/tuần và các bạn không nên suy diễn nhé. Nhiều bạn nghĩ rằng 28 giờ/tuần tức là một tháng được làm khoảng 28 x 4 = 112 giờ. Do vậy, bạn cứ làm khoảng 8 giờ/ngày cho đến khi nào hết 112 giờ thì nghỉ đến hết tháng. Nếu bạn làm vậy là sai luật vì vi phạm 28 giờ/tuần.

1 chú ý mà Nipponlink Vietnam muốn chia sẻ là nếu bạn muốn làm thêm với thời gian trên mức 28 giờ/tuần thì bạn phải xin được giấy phép làm thêm đặc biệt nếu không bạn sẽ bị coi là làm thêm bất hợp pháp.

3. Những công việc DHS được phép làm thêm

Theo quy định về việc làm thêm tại Nhật Bản dành cho du học sinh, du học sinh được phép làm hầu hết công việc trừ các công việc liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn hay liên quan đến tình dục. Du học sinh cũng không được làm các công việc gây ảnh hưởng đến quá trình học tập và ảnh hưởng không tốt tới tư cách đạo đức của bản thân.

Theo thống kê từ phía Nhật Bản, các công việc mà du học sinh làm nhiều nhất tại Nhật là các ngành liên quan đến dịch vụ ăn uống (rửa chén bát, phục vụ nhà hàng, phụ bếp), bán hàng siêu thị, gia sư, phát báo, …

Du học sinh làm thêm sai quy định

Du học sinh làm thêm sai quy định nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý theo hai hình thức. Hình thức thứ nhất là cảnh cáo và thu hồi giấy phép làm thêm, hình thức thứ hai là cắt visa du học và trục xuất về nước. Cả hai hình thức xử lý này đều được coi là rất nặng vì cho dù là thu hồi giấy phép làm thêm thì du học sinh cũng sẽ rất khó khăn khi sống ở Nhật. Vì thế gần như du học sinh làm thêm sai quy định mà bị phát hiện là coi như “xong” luôn.

Thực tế việc chấp hành quy định làm thêm của du học sinh

Thực tế, Nipponlink Vietnam tìm hiểu thì việc làm thêm 28 giờ/tuần chỉ giúp các bạn du học sinh trang trải được chi phí sinh hoạt hàng ngày mà thôi. Trong khi đó, chi phí tốn kém nhất khi đi du học lại là học phí. Để trang trải nốt khoản tiền học phí hàng năm, các bạn du học sinh thường phải “làm chui” quá thời gian quy định. Nếu 1000 người Việt Nam sang Nhật du học chắc chỉ có 1 – 2 người là làm thêm đúng quy định còn đâu đều làm thêm sai thời gian quy định. Đây là tình thế bắt buộc nên dù không muốn nhưng các bạn du học sinh đều phải chấp nhận rủi ro để đi làm thêm.

Theo Nipponlink Vietnam được biết, có nhiều bạn thậm chí đi làm thêm tới 12 tiếng một ngày để kiếm tiền và số tiền kiếm được đôi khi lên đến cả trăm triệu đồng một tháng. Tuy vậy, đánh đổi lại là rủi ro lớn hơn và chắc chắn các bạn đó sẽ không thể tập trung để học tốt được. Lời khuyên của Nipponlink Vietnam đó là bạn hãy cân đối giữa thời gian làm thêm và thời gian học tập để có thể tiến được xa hơn trên con đường du học Nhật Bản.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Du học/留学