Những nét văn hóa nhật bạn cần phải biết trước khi đi du học Nhật Bản

Trước khi khăn gói lên đường sang du học Nhật. Bạn không chỉ chuẩn bị vốn tiếng Nhật cho riêng mình. Mà bạn còn phải tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản thật kỹ để có thể hòa nhập cuộc sống với con người nơi đây nhanh nhất. Nhật Bản là một trong những đất nước có nền văn hóa đặc sắc, độc đáo. Họ rất coi trọng quy cách ứng xử và thái độ sống. vì vậy, du học sinh Việt Nam cần phải tìm hiểu kĩ trước khi qua để không bỡ ngỡ trước lối sống nơi đây nhé. Vậy “những nét văn hóa Nhật bạn cần phải biết trước khi đi du học “là gì? Cùng Nipponlink Vietnam tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1. Văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản

Điểm nổi bật trong giao tiếp ở Nhật chính là cách chào hỏi để thể hiện sự văn minh lịch sự. Nghi thức chào hỏi bằng việc cúi mình chào phụ thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ trong giao tiếp. Vì vậy khi đi du học Nhật Bản, du học sinh cần nắm vững điều này để dễ dàng giao tiếp.

Có ba kiểu chào mà người Nhật sử dụng, đó là:

Kiểu Eshaku: là kiểu khẽ cúi chào, chỉ hơi cúi đầu trong vài giây.

Kiểu Keirei: là kiểu cúi chào bình thường, với độ nghiên thân mình là 20-30 độ và giữ từ 2-3 giây.

Kiều Saikeirei: là kiểu cúi chào từ từ và thấp nhất. Đây là hình thức cao nhất thể hiện sự kính trọng sâu sắc đối với đối phương.

Ngoài ra, người Nhật Bản rất trọng chữ Hòa với ý nghĩa là giữ hòa khí. Cho nên việc từ chối thẳng thừng là việc ít diễn ra trong giao tiếp của người Nhật. Khi người Nhật nói để suy nghĩ hoặc bàn lại. Tức là họ đã từ chối với đề nghị của bạn. Vì vậy, Nipponlink Vietnam nghĩ rằng bạn nên đặc biệt lưu ý vấn đề này.

2. Trang phục truyền thống là nét đẹp của văn hóa Nhật

Đối với Việt Nam, trang phục truyền thống là áo dài thì đối với Nhật chính là Kimono. Ngày xưa kimono được sử dụng nhiều trong đời sống thường ngày.  Tuy nhiên ngày nay kimono chỉ được sử dụng trong các dịp lễ tết vì sự cầu kỳ của trang phục này.

Trang phục truyền thống là nét đẹp của văn hóa Nhật

Hiện nay, nhiều người sử dụng yakata. Là vì trang phục truyền thống nhưng ít lớp và dễ mặc hơn kimono. yakata vừa giữ nét văn hóa, vừa phù hợp với thời kỳ hiện đại. Nên được người dân ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hơn.

3. Văn hóa trà đạo của Nhật Bản

Bạn đã bao giờ nghe đến văn hóa trà đạo chưa?

Văn hóa trà đạo của Nhật Bản

Trà đạo là một bộ môn nghệ thuật mà người Nhật rất coi trọng. bởi nó là biểu tượng của tâm hồn với rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Nó bao gồm 4 chữ hòa – kính – thanh – tịch.

4. Nghỉ lễ và phong tục ở Nhật

Giống như các nước phương Đông. Nước Nhật Bản cũng có những ngày lễ khá giống với Việt Nam như Tết hay Trung Thu. Bên cạnh đó còn có những ngày lễ vô cùng ý nghĩa khác. Ở Nhật, du học Nhật Bản, các bạn rất dễ gặp các đền thờ Thần đạo. Đây là một trong những nét đặc trưng văn hóa của Nhật.

Những nét văn hóa trên chỉ là một phần trong văn hóa Nhật. Vì thế các bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn về cách sống, đi lại, ăn uống,.. khi đi du học Nhật Bản. Mong rằng những chia sẻ trên của Nipponlink Vietnam sẽ giúp các bạn hiểu hơn phần nào về văn hóa của người Nhật.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Du học/留学