Những nét đặc trưng trong văn hoá giao tiếp của người Nhật

Nhật Bản và Việt Nam là hai nước phương Đông vì vậy văn hoá Nhật Bản có rất nhiều nét tương đồng với nước ta, tuy nhiên văn hoá giao tiếp của người Nhật lại có nhiều điểm khác biệt. Do đó, hãy để Nipponlink chia sẻ tip chuẩn bị cho bạn những kiến thức cần thiết để bắt đầu hành trình làm việc, du học Nhật Bản thuận lợi nhất.

Giao tiếp là quá trình truyền đạt và tiếp nhận thông tin, tư tưởng, tình cảm giữa các cá nhân hoặc nhóm người. Là sợi dây kết nối mối quan hệ giữa chúng ta với người xung quanh và có thể có ảnh hưởng rất lớn đến các mối quan hệ. Vì vậy, đối với những người chuẩn bị sang Nhật Bản xuất khẩu lao động, du học hay đi du lịch, điều cần quan tâm hàng đầu chính là tìm hiểu văn hoá giao tiếp của người dân Nhật để có những cách giao tiếp không mắc lỗi và phù hợp nhất.

  1. Cúi chào

Một nét đặc trưng trong giao tiếp của người Nhật, được cả thế giới ca ngợi chính là cúi chào. Đây là quy tắc bất thành văn của người Nhật, “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước. Với những người lớn tuổi, cấp trên, bạn nên cúi chào sâu 90 độ, còn với bạn bè cùng trang lứa bạn có thể cúi chào 30 độ.

Nắm bắt được ý nghĩa của việc cúi chào sẽ giúp bạn trở nên lịch sự hơn khi giao tiếp với người Nhật.

  1. Giao tiếp mắt

Trong giao tiếp, người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại, cách giao tiếp của người Nhật khi đối thoại là họ thường nhìn vào một vật trung gian khác như một cuốn sách, lọ hoa…, hoặc cúi đầu xuống và nhìn sang bên. Vì theo quan niệm của người Nhật, nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi đang nói chuyện được coi là thiếu lịch sự, khiếm nhã và không đúng mực.

  1. Hạn chế tiếp xúc cơ thể

Đối với người Việt Nam hoặc các nước phương Tây, cái bắt tay hay vỗ vai được coi là cách chào hỏi tốt nhất, thân thiện nhất. Tuy nhiên, trong văn hoá giao tiếp của người Nhật, họ vẫn tồn tại sự e dè vì thế giữ khoảng cách trong giao tiếp đối với người Nhật là vô cùng cần thiết. Bạn chỉ cần cúi chào và mỉm cười vui vẻ cũng đủ thể hiện sự tôn trọng mà rất an toàn.

Những điều cần chú ý trong giao tiếp với người Nhật

Trang phục

Trang phục thể hiện sự tôn trọng của người mặc với người diện, vì thế bạn hãy ra ngoài với bộ trang phục gọn gàng, lịch sự.

Kiềm chế cảm xúc của bản thân

Trong văn hoá giao tiếp, người Nhật rất chú trọng làm sao cho người đối thoại cảm thấy dễ chịu. Họ không muốn làm người khác bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc riêng của mình, cho dù trong họ đang rất tâm trạng hoặc không vui nhưng khi giao tiếp với người khác họ  cố gắng mỉm cười. Vì thế, bạn cũng nên cố gắng tiết chế cảm xúc của mình, luôn mỉm cười vui vẻ cũng là một cách ghi điểm và tôn trọng người đối diện.

Quy tắc khi vẫy tay

Trong giao tiếp người Nhật, khi muốn gọi ai đó bằng cách vẫy tay, bạn nên để tay thẳng, lòng bàn tay hướng xuống, nếu bạn để ngón tay cong xuống sẽ bị coi là tục tĩu

Và sẽ thật là thô lỗ nếu bạn chỉ thẳng tay vào người khác, thay vào đó bạn đên mở rộng bàn tay hướng lên trên (giống như đang đỡ  mặt phẳng) để chỉ về phía người đó.

Nói lời cảm ơn

Sau cuộc giao tiếp hay sau những lời mời từ người Nhật, bạn nên dành cho họ những lời cảm ơn thật chân thành.

Tóm lại, văn hoá giao tiếp của người Nhật có khá nhiều quy tắc cầu kỳ và phức tạp hơn nước ta. Có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại là những nét đặc trưng của người Nhật, là cơ sở để đánh giá người đối diện. Vì vậy, để tạo được lòng tin và sự quý mến khi sinh sống trên đất nước mặt trời mọc, bạn hãy cố gắng cư xử đúng mực theo văn hoá Nhật Bản nhé.

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về đất nước Nhật Bản , vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam Service Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức