Những điều nên biết về Ngày hội trưởng thành tại Nhật Bản

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 1 những bạn trẻ đủ tuổi 20 (có sinh nhật lần thứ 20 trước lễ thành nhân) sẽ được tham dự Lễ hội trưởng thành – văn hóa đặc biệt của đất nước Nhật Bản. Vậy tham dự lễ thành nhân sẽ có ý nghĩa gì? và sau khi tham dự lễ thành nhân có gì thay đổi với thanh niên Nhật Bản không? Hãy cùng Nipponlink Vietnam tìm hiểu những điều đặc biệt xung quanh ngày lễ thành nhân tại Nhật Bản nhé.

  1. Nguồn gốc và Ý nghĩa

Lễ thành nhân (成人式) bắt nguồn từ một nghi thức có từ xưa gọi là 元服(genpuku) dành cho con trai và 髪上げ (Kamiage) dành cho con gái

Đó là một buổi lễ mà những chàng trai được coi là trưởng thành sẽ cởi bỏ trang phục trẻ con rồi khoác vào mình những bộ trang phục của người lớn, tóc được tết và đội mũ 烏帽子(một loại mũ truyền thống được sử dụng trong lễ thành nhân). Những cô gái sẽ được thay đổi trang phục dành riêng cho lễ trưởng thành, tết tóc và nhuộm răng đen. Và từ đó họ bắt đầu được đối xử như một người trưởng thành.

 

Ngày lễ thành nhân là ngày tiến hành nghi lễ để một người đến tuổi trưởng thành tự nhận thức được rằng mình đã qua thời kỳ là trẻ con được bảo vệ quan tâm chăm sóc từ cha mẹ và những người lớn xung quanh đồng thời chính thức bước vào xã hội người lớn như một cá nhân độc lập.

 

  1. Đối tượng tham gia

Trước đây, một người được coi là trưởng thành không căn cứ theo độ tuổi mà sẽ được công nhận khi thực hiện thành công một công việc khó khăn nào đó, ví dụ như “một ngày có thể chặt được 60kg củi và mang đi bán được 12kg”.

Từ triều đại Nara (710-794) cho tới triều đại Heian (794-1192) độ tuổi trưởng thành được quy định là từ 13 đến 15 tuổi. Sau đó, độ tuổi trưởng thành cứ tăng từ từ cho đến hiện nay là 20 tuổi.

  1. Nghi lễ

 

Trước đây, lễ thành nhân được tổ chức vào ngày 15 tháng 1 hàng năm, nhưng từ năm 1998, ngày này đã được qui định vào ngày thứ hai của tuần lễ thứ hai trong tháng giêng mỗi năm, năm nay là ngày 12 tháng 1 và được tổ chức tại khắp nơi trên nước Nhật.

Lễ thành nhân sẽ được các tổ chức hành chính địa phương tổ chức. Trong buổi lễ, nam giới sẽ mặc áo vest hoặc trang phục kimon truyền thống dành cho nam giới. Nữ giới cầu kỳ hơn với việc tết tóc và mặc áo kimono Furisode (loại kimono với tay áo dài chỉ dành riêng cho con gái chưa lấy chồng) với nhiều màu sắc sặc sỡ.

Tại buổi lễ, chủ tịch đơn vị hành chính sẽ đọc lời chúc phúc cho các nam nữ tới độ tuổi thành niên. Sau đó mọi người sẽ chụp ảnh kỷ niệm, đi lễ tại các đền, chùa và liên hoan tại các nhà hàng.

Những người tham gia đều tự tay chọn những tấm bưu thiếp (bán trước cổng đề), viết những điều mong ước của riêng mình và treo lên giá trong đền với hy vọng tất cả sẽ thành hiện thực trong cuộc đời.

 

Theo luật pháp Nhật Bản, những người thành niên có thể đi bỏ phiếu, hút thuốc, uống rượu mà không bị ngăn cấm.

 

  1. Tại sao từ năm 1948, lễ thành nhân lại được quy định là ngày lễ toàn quốc?

 

Sau chiến tranh, Nhật Bản bước vào thời kỳ thiếu thốn lương thực và vật dụng sinh hoạt tới mức trầm trọng. Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo đất nước lại cho rằng thứ thiếu thốn nhất khi đó là “NHÂN TÀI”.

 

Họ có suy nghĩ rằng: “để có thể xây dựng một nước Nhật HÙNG CƯỜNG thì bản thân mỗi người dân của đất nước phải TRƯỞNG THÀNH” và đã đặt ra ngày lễ thành nhân với ước vọng qua ngày lễ đó “mỗi người dân sẽ tự ý thức được việc mình đã không còn là trẻ con mà đã trở thành người lớn”, sẽ mang trong mình trọng trách với gia đình, xã hội và đất nước.

 

  1. Quyền lợi được hưởng sau ngày lễ thành nhân

 

–  Có thể hút thuốc lá, uống rượu. Ở Nhật khi mua thuốc lá hoặc rượu bạn cần phải chứng minh mình đủ 20 tuổi, khi mua thuốc bạn cần có thẻ chứng nhận 20 tuổi mới có thể m ua tại các máy bán hàng tự động. Để đăng ký được thẻ này, điều tiên quyết là bạn phải đủ 20 tuổi

 

– Có thể tham gia bỏ phiếu lựa chọ nghị sĩ địa phương trong kỳ tổng tuyển cử, cũng như có thể tham gia các hoạt động chính trị.

 

– Có thể đứng tên trên hợp đồng mà không cần sự đồng ý của bố mẹ

 

– Tham gia đua ngựa

 

– Kết hôn không cần sự cho phép của cha mẹ (Tuổi kết hôn tại Nhật: nam 18 tuổi, nữ 16 tuổi, nhưng trước 20 tuổi phải được sự đồng ý của cha mẹ mới được kết hôn).

 

  1. Nghĩa vụ sau ngày lễ thành nhân

 

– Phải tham gia Nenkin (giống bảo hiểm xã hội bắt buộc), mục đích để hưởng lương hưu, bảm hiểm thương tật, tử vong. Từ 20 – 60 tuổi phải tham gia, trừ trường hợp thất nghiệp hoặc hoàn cảnh khó khăn.

 

– Chịu trách nhiệm hoàn toàn về hàng vi của mình như một công dân. Các hình thức miễn trách với tuổi vị thành niên bị vô hiệu.

 

Ngày Lễ Thành Nhân (Seijin no hi) là một trong những quốc lễ của Nhật Bản, ngày có ý nghĩa trọng đại trong cuộc đời của mỗi chàng trai và cô gái Nhật Bản, ngày mà họ chính thức được coi đã bước sang tuổi trưởng thành với đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân. Ngày Lễ Thành Nhân cũng được coi là thời điểm bước ngoặt cho bản thân để trở thành nhân tố của xã hội.

Nguồn : Sưu tầm
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam Service Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức