MẶC GÌ KHI ĐI PHỎNG VẤN?

Trong khi khuôn viên đại học có thể là nơi tuyệt vời để bạn có thể trình làng những kiểu thời trang mới nhất thì nơi phỏng vấn không phải là một chỗ như thế. Chỉ trong một số ngoại, giày sandal và áo chui đầu bị cấm, còn bộ đồng phục Oxfords và đồng phục công sở vẫn được chấp nhận.

Tôi chẳng thích đeo cà vạt tí nào (như cái thòng lọng) và anh chàng kế tiếp chắc cũng thế, nhưng đó là việc phải làm trong buổi phỏng vấn. Mặc dù nhiều công ty đã thoải mái hơn trong vấn đề trang phục công sở, các nhà tuyển dụng vẫn giữ nguyên tắc. Vì thế, bạn đừng có chơi trội.

Thật không may khi hầu hết những tân cử nhân đều chẳng có chút chuẩn bị gì để có một trang phục thích hợp cho buổi phỏng vấn. Họ nghĩ rằng họ có thể xoay sở với những thứ đã có trong tủ quần áo của họ. Thường thì họ không thể. Việc ăn mặc trong thế giới bên ngoài giảng đường hoàn toàn khác. Hãy nhớ rằng hợp thời trang chưa hẳn đã thành công. Chính bạn là người lên tiếng chứ không phải là quần áo của bạn.

Nói như thế không có nghĩa là bạn phải đi sắm một tủ quần áo mới. Bạn nên chú ý đến chất lượng hơn là số lượng. Một hay hai bộ thích hợp cũng đủ cho bạn trong những ngày đầu làm việc. Sau đó, khi bạn đã có tiền (và có cơ hội nhìn xem “đồng phục chuẩn” của công ty là gì), bạn có thể tha hồ mua sắm… Còn bây giờ, chẳng ai bắt lỗi việc bạn mặc mỗi một bộ quen thuộc khi đi phỏng vấn cả. Nếu bạn muốn tạo chút lạ lẫm với túi tiền giới hạn, bạn có thể điểm qua những thứ như: áo sơ mi, áo khoác, cà vạt, đồ trang sức…

 

Còn bạn nào cần biết ngay những thông tin cơ bản thì hãy đọc những dòng sau để tìm một trang phục thích hợp cho mình theo những gợi ý từ công ty Nipponlink Vietnam ngay nào!

Nam và nữ:

+ quần áo công sở lịch sự (thuần xanh đen hoặc xám là tốt nhất)
+ áo sơ mi tay dài (trắng,có thể màu nhạt)
+ giày dép trang nhã, sạch sẽ
+ tóc tai gọn gàng
+ móng tay phải được cắt tỉa sạch sẽ
+ dùng nước hoa vừa phải
+ để túi rỗng, không cất đồ linh tinh
+ không ăn kẹo, cao su hay hút thuốc
+ mang một cặp đựng giấy tờ nhẹ
+ không đeo những thứ kinh dị lên người (khuyên mũi, khuyên lông mày)

Riêng nam:
+ nên dùng cà vạt vải silk với họa tiết tao nhã
+ mang giày màu sậm (đen tốt nhất)
+ vớ sẫm màu (đen)
+ phải đi cắt tóc, tóc ngắn luôn được các nhà tuyển dụng cảm tình
+ không để râu quai nón (trừ phi bạn muốn xin việc cưa gỗ)
+ không nên để râu, nếu không thể thì bạn để râu gọn gàng, sạch sẽ
+ không đeo nhiều nhẫn, ngoại trừ nhẫn cưới và nhẫn kỉ niệm tốt nghiệp
+ không mang khuyên tai, (nếu bình thường bạn mang một cái, hãy cởi ra)

Riêng nữ:
+ luôn luôn mặc comple với áo khoác, váy công sở, không mặc váy ngắn
+ mang giày, vớ đàng hoàng và vớ phải gần hoặc trùng với màu da
+ không mang ví dù nhỏ hay lớn, hãy mang một cặp tài liệu
+ nếu bạn để móng tay hãy để nguyên màu móng hoặc sơn màu nhu
+ trang điểm vừa phải đừng gây chú ý
+ mỗi bàn tay đeo không hơn một chiếc nhẫn
+ chỉ đeo một cặp hoa tai

Và nếu bạn vẫn không chắc mình sẽ ăn mặc như thế nào cho buổi phỏng vấn, bạn hãy goi điện hỏi họ. Đúng vậy, hãy hỏi ngay ông chủ của bạn. Nhưng đây lại chính là thời khắc bạn không muốn gọi điện cho nhà tuyển dụng, thế thì bạn nên yêu cầu được nối máy với phòng nhân sự và hỏi họ “Tôi có một cuộc phỏng vấn với…….của phòng…..với chức vụ……Anh/chị có thể cho tôi biết trang phục thích hợp cho buổi phỏng vấn là gì không?

Bạn có nguy cơ khiến ai đó trong phòng nhân sự đánh giá bạn ngốc nghếch, nhưng điều đó còn tốt hơn nhiều so với việc bạn làm nhà tuyển dụng khó chịu với trang phục không phù hợp của bạn.

Trong khi nhiều nơi cho phép bạn mặc trang phục bình thường khi đi làm việc, trang phục công sở vẫn là trang phục trang phục chuẩn cho buổi phỏng vấn. Dù sao thì bạn nên chiều những người bảo thủ.

Một điểm lưu ý cuối cùng về chuyện ăn mặc: Hiển nhiên bạn sẽ dành thời gian để trau chuốt bộ quần áo của bạn, nhưng có điều ít ai để ý đến giày dép. Giày? Vâng, chính nó đấy các bạn. Tôi được biết rằng có một nhà tuyển dụng luôn đặt ấn tượng ban đầu ở đôi giày. Người này không hề là một kẻ nghiện giày nhưng ông ta đánh giá rằng những ai chú ý đến giày dép thì cũng sẽ rất nỗ lực trong công việc.

Và đây không chỉ là quan điểm của một cá nhân. Nhiều người nói rằng bạn có thể đánh giá một người thông qua giày anh ấy đang mang. Bạn để ý rằng những tướng về hưu (nhiều người tham gia điều hành tập đoàn Mỹ) luôn đặc biệt chú ý đến giày của người khác. Sạch sẽ, láng bóng không đủ, bạn phải chắc rằng giày của bạn trang nhã, lịch sự nữa!

 

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769                 Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức