Làm thêm tại Nhật        

Tất nhiên bạn nào sang Nhật du học ngoài việc học ra cũng muốn có thêm tiền để chi trả phí sinh hoạt hay đi chơi thăm thú đây đó , muốn được như vậy thì chỉ đi làm thêm . Hôm nay Nipponlink Việt Nam xin được giới thiệu cho bạn về làm thêm tại Nhật Bản , những quy định bạn nên biết và những công việc mà du học sinh hay làm , hãy cùng Nipponlink Việt Nam tìm hiểu nhé !

Theo quy định thì du học sinh muốn làm thêm ở Nhật bắt buộc phải có giấy phép chứng nhận cho phép làm thêm . Để có được giấy chứng nhận cho phép làm thêm , bạn phải nộp đơn đăng kí tại sở nhập cư ( nyuukan ) gần nhất . Trước khi đi , bạn cần mang theo hộ chiếu , thẻ lưu trú ( zairyuu ) và thẻ học sinh , sinh viên .

Quy định về thời hạn làm thêm : du học sinh chỉ được phép làm việc tối đa 28 tiếng một tuần trong năm học và tối đa 8 tiếng / ngày trong các kì nghỉ . Nếu bị phát hiện làm quá giờ quy định , bạn có thể sẽ bị trục xuất về nước .

Bạn có thể tìm việc làm thêm thông qua các ứng dụng tìm việc làm như Baitoru . Townwork , Froma,… hay các tờ rơi tuyển người được đặt ở các ga tàu hoặc thông qua bảng tin tìm người ở các trường học .

Các việc làm thêm phổ biến trong cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Nhật là làm bếp ở các quán ăn , nhân viên cửa hàng tiện lợi , đưa báo , vận chuyển đồ cho các hãng vận tải , lập trình – thiết kế , lễ tân và dọn phòng khách sạn ,… Lương cơ bản cho một tiếng làm việc từ khoảng 850- 1000 JPY cho các công việc thông thường . Lương cho nghề lập trình hay gia sư sẽ cao hơn .

Nhật Bản chi phí cuộc sống đắt đỏ nên lương làm thêm một giờ tính ra tiền Việt cũng rất nhiều , vậy nên các bạn du học sinh Việt Nam rất ham đi làm thêm và đó cũng là một con dao hai lưỡi , các bạn đã đang và sẽ đi du học Nhật Bản hãy lưu ý những hiểm họa từ việc làm thêm quá giờ có thể gây ra cho bạn . Nhưng dù thế , Nhật Bản vẫn là một địa điểm du học và làm việc vô cùng hấp dẫn . Nếu bạn cần có bất kì thông tin du học hoặc việc làm từ Nhật Bản , hãy liên hệ với Nipponlink Việt Nam để được hỗ trợ nhé !

Nếu cần hỗ trợ cụ thể về việc làm hoặc tư vấn du học, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

 

 

 

Du học sinh