Cùng tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu. Một nhân viên xuất nhập khẩu cần những yếu tố nào?

     Xuất nhập khẩu vẫn còn là một lĩnh vực khá mới mẻ tại Việt Nam. Năm 2016, Việt Nam gia nhập TTP. Sự kiện mở ra cơ hội và thách thức vô cùng lớn cho ngành xuất nhập khẩu. Hiểu biết kiến thức ngành xuất nhập khẩu là vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu và nhân viên xuất nhập khẩu cần những gì với Nipponlink Vietnam ngay sau đây.

  1. Xuất nhập khẩu là gì?

   Xuất nhập khẩu hay còn được biết đến với tên tiếng anh là Import – Export. Đây là hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh. Xuất nhập khẩu giúp lưu thông hàng hóa, mở rộng thị trường. Ngoài ra còn tạo các mối quan hệ kinh doanh với các quốc gia, thúc đẩy kinh tế trong nước.

    Xuất nhập khẩu là “hoạt động mua, bán hàng hóa của thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài theo các hợp đồng mua bán hàng hóa, bao gồm cả hoạt động tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập và chuyển khẩu hàng hóa.” – Luật Thương mại

    Nếu tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu thì bạn sẽ thấy đây là khâu cơ bản nhất của hoạt động ngoại thương. Nó có mối tương quan lớn, tác động đến nhiều ngành khác. 

    Xuất nhập khẩu là nghiệp vụ chính trong hoạt động thương mại của quốc gia. Xuất nhập khẩu là mối liên hệ quan trọng giữa các nền kinh tế giữa các quốc gia và với thế giới. Xuất nhập khẩu tạo công ăn việc làm, bổ sung hàng hóa thiếu, thúc đẩy dịch chuyển cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đảm bảo phát triển kinh tế ổn định. Xuất nhập khẩu là hoạt động thương mại phát triển ở nhiều quốc gia.

  1. Công việc của nhân viên xuất nhập khẩu

     Một trong những điều cần biết về ngành xuất khẩu là công việc của nhân viên xuất nhập khẩu. Đầu tiên, công việc của nhân viên xuất nhập khẩu là nắm chắc khối kiến thức chung về toàn ngành. Tiếp theo, cần hiểu rõ về đặc điểm, quy trình hoạt động của doanh nghiệp mình.

     Nhân viên xuất nhập khẩu là chiếc cầu nối giữa các doanh nghiệp. Họ góp phần cho hoạt động lưu thông hàng hóa quốc tế và nội địa được dễ dàng và nhanh chóng.

Các công việc cụ thể mà các nhân viên xuất nhập khẩu thường phải làm như:

    + Làm việc trực tiếp với khách hàng của mình. Nhân viên xuất nhập khẩu cần tiến hành giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng.

   + Nhận các hợp đồng, đơn đặt hàng với doanh nghiệp. Tiến hành hoàn tất thủ tục, chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa. Tiến hành lựa chọn các phương tiện vận chuyển phù hợp với nhu cầu của khách hàng, phù hợp với đặc điểm của từng loại hàng hòa.

    + Cùng với kế toán, nhân viên xuất nhập khẩu thực hiện các hoạt động mở L/C, làm các bảo lãnh ngân hàng. Nhận thanh toán tiền bằng nhiều phương thức khác nhau.

    + Hoàn thành các thủ tục hải quan, kho bãi để quá trình xuất,nhập khẩu diễn ra suôn sẻ.

    + Tiếp nhận, kiểm tra các hồ sơ hàng hóa xuất nhập khẩu với số lượng tại cửa khẩu trong quá trình làm hồ sơ thông quan hàng hóa.

    + Quản lý đơn hàng, hợp đồng; Tìm kiếm các khách hàng mới, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu của công ty.

    + Các nhân viên xuất nhập khẩu còn cần liên lạc, duy trì mối quan hệ với các nhà cung cấp. Báo cáo nội bộ và tham mưu cho các trưởng phòng kinh doanh chiến lược xuất nhập khẩu hiệu quả…

  1. Nhân viên xuất nhập khẩu cần những gì?

     Khi tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu, nếu kiến thức là phần cứng cần nắm vững thì kỹ năng là thứ chẳng thể thiếu.

Một số kỹ năng cần thiết của một nhân viên xuất nhập khẩu như sau:

     Ngoại ngữ: Nếu ở một số công việc, bạn chẳng cần tiếng anh thì đây là ngành cần tiếng Anh thông thạo. Từ việc đọc hiểu chứng từ, giao tiếp, email, gặp gỡ hay đàm phán đều cần tiếng Anh. Biết thêm các ngoại ngữ khác cũng là lợi thế với bạn.

     Sử dụng thành thạo B2B web/apps/tìm kiếm thông tin trên Internet: Kỹ năng này là bắt buộc với Sales quốc  tế. Sử dụng thành thạo B2B webs, các thông tin trên Internet, PR cho thương hiệu… Một số app hiện nay đang khá thịnh hành như Whatsapp, Wechat, Viber, Line… Những app này phổ biến để làm việc mà không cần email.

     Thuyết trình, thuyết phục, giao tiếp: Thuyết trình và thuyết phục tốt thì bạn cần phải đánh giá được tâm lý khách hàng, biết cách giải quyết vấn đề nhanh nhạy.

     Việc xử lý mâu thuẫn, nhận định khách hàng cũng cần khéo léo. Giao tiếp tốt, biết cách tạo và xây dựng các mối quan hệ, mở rộng các mối quan hệ mới. Giao tiếp và thuyết phục khách hàng là kỹ năng không thể thiếu.

       Kỹ năng văn phòng: Đối với một nhân viên xuất nhập khẩu, việc thành thạo các kỹ năng văn phòng như Word, Excel, Outlook là vô cùng cần thiết. Ngoài ra họ cần sử dụng các tools, phần mềm để theo dõi, chăm sóc khách hàng.

Kỹ năng mềm khác:

     Kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc để báo cáo, tổng hợp, lên kế hoạch và hoàn thiện deadline…

     Kỹ năng làm việc độc lập, chủ động và tích cực Biết cách giải quyết vấn đề Sáng tạo, không ngừng học hỏi cái mới Biết giữ vững lập trường, tranh biện thuyết phục.

     Ngoài ra, cần các kỹ năng làm việc teamwork.

  1. Các vị trí trong ngành xuất nhập khẩu

   + Nhân viên kinh doanh: Sale

   + Nhân viên chứng từ – dịch vụ khách hàng: Docs – Customer Service

   + Nhân viên thu mua hàng hóa: Purchaser

   + Nhân viên Nhập khẩu: Import Executive

   + Nhân viên Xuất khẩu: Export Executive

   + Nhân viên xuất nhập khẩu hiện trường: Operations – Ops

   + Nhân viên Thanh toán Quốc tế: Thường có tại các doanh nghiệp lớn hoặc tại Ngân hàng

   + Nhân viên tại Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia

    Ngành xuất nhập khẩu ngày càng tỏ ra vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước. Xuất nhập khẩu đang tăng trưởng với kim ngạch khá cao và đa dạng về hàng hóa, dịch vụ.

Nguồn : Sưu tầm

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Nhật & thông tin việc làm, vui lòng liên hệ với chúng tôi

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

Tin tức