CÙNG NHAU TÌM HIỂU VỀ VĂN HÓA TIẾP KHÁCH Ở NHẬT BẢN NHÉ

Xứ sở mặt trời mọc từ trước tới nay vẫn luôn nổi tiếng với thế giới về vô vàn nét truyền thống văn hóa và phong tục độc đáo. Truyền thống Nhật Bản được thể hiện dưới nhiều hình thức trong các lễ nghi, lễ hội, và cả trong cuộc sống thường nhật. Và nếu bạn là một người ưa thích đất nước Nhật Bản hoặc là một du học sinh hay có ý định đi du lịch tại đất nước hoa anh đào thì nên tìm hiểu trước một số tập tục văn hóa của người Nhật để khỏi bỡ ngỡ trong giao tiếp ứng xử với họ. Để tìm hiểu kĩ hơn, mời các bạn cùng tìm hiểu cùng Nipponlink Việt Nam nhé.

Phong cách giao tiếp của người Nhật trong công ty

Thông tin này khá hữu dụng đối với những bạn làm việc tại Nhật Bản.Sau khi được nhận và làm việc tại công ty Nhật, những nhân viên trong công ty sẽ được hướng dẫn những kỹ năng cơ bản để trở thành người nhân viên chính của công ty. Những kỹ năng cơ bản nhưng cũng rất quan trọng trong công ty bao gồm:

Hướng dẫn khách

  1. Lên xuống cầu thang :

Khi lên cầu thang, khách sẽ bước lên trước còn nhân viên công ty sẽ đi theo sau. Nếu xuống cầu thang, nhân viên sẽ xuống trước còn khách sẽ xuống sau .

2: Trong hành lang :

Phải đi trước khách, cách một đoạn nhưng phải so le với khách, không đi ngay trước mặt khách, tránh che tầm nhìn của khách. Thêm vào đó, thỉnh thoảng ngoái lại phía sau xác nhận, xem bước đi của khách để điều chỉnh nhịp độ cho phù hợp.

Khi đến chỗ quẹo của hành lanh nhân viên phải dừng lại và quay lại phía sau và thưa với khách 「こちらに参ります ( xin đi hướng này ạ), đồng thời dùng hai tay mời khách  theo hướng phải quẹo.

Hướng dẫn mở cửa phòng cho khách:

Dùng tay trái mở cửa, đồng thời nói với khách một cách nhã nhặn 「どうぞ」(Xin mời  (ông/bà) vào ). Và sau khi khách bước vào phòng, dùng tay phải đóng cửa lại.

Khi khách về thì dùng tay trái mở cửa và đứng giữ cửa cho đến khi khách ra khỏi phòng mới đóng cửa lại.

 Hướng dẫn cách mời trà:

–    Sau khi gõ cửa, lịch sự nói「失礼いたします」(tôi xin phép) mới bước vào phòng.

–    Nhẹ nhàng đặt khay đựng tách trà phía dưới chân bàn (trường hợp bàn thấp kiểu Nhật).

–    Dùng cả hai tay để nâng chén (tách) trà.

–    Nhỏ nhẹ nói với khách「どうぞ」(xin mời), đồng thời dùng tay phải nâng tách trà. Điều quan trọng là phải quay mặt có hoa văn về phía khách (trường hợp không dùng tay phải được thì dùng tay trái cầm tách trà cũng được nhưng phải  nói 「こちらから失礼します」- xin thứ lỗi).

–    Úp ngược khay đựng trà và ôm trước ngực, một cách nhẹ nhàng đi lui ra ngoài, đồng thời gật đầu cúi chào và nói「失礼いたしました」.

–    Nếu câu chuyện kéo dài, phải pha thêm trà mới và mang ra thay cho phần trà cũ đã vơi đi.

–    Sau khi tiễn khách ra về, không quên quay trở lại phòng khách để dọn dẹp chén tách.

Nguồn: Sưu tầm

   Nếu cần hỗ trợ cụ thể về việc làm hoặc tư vấn du học, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

NipponLink Vietnam Service Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

 

Du học sinh