Cách sử dụng bệnh viện ở Nhật Bản

Hôm nay , Nipponlink Viêt Nam sẽ bắt đầu loạt bài viết về cách sinh hoạt ở Nhật để giúp cho các bạn đã , đang và sẽ đi du học Nhật Bản hoặc đi làm việc ở nơi đây không bị bỡ ngỡ khi đến một đất nước xa lạ hoặc những ai đang sống ở Nhật rồi đọc bài viết này sẽ thuận tiện hơn trong cách sinh hoạt . Các các hãy cùng Nipponlink Việt Nam tìm hiểu về bệnh viện ở Nhật Bản nhé !

Ở Nhật có hai hình thức cơ sở y tế chính là bệnh viện và phòng khám ( clinic ) . Bệnh viện thì có quy mô lớn hơn , có nhiều chuyên khoa hơn , cơ sở vật chất máy móc thiết bị phong phú hơn , thuốc cũng được bán trực tiếp trong bệnh viện . Các phòng khám thì có nhiều và tiện đi lại hơn vì hầu hết ở các khu dân cư đều có một vài phòng khám , ngoài ra làm thủ tục ở phòng khám thì nhanh gọn và dễ dàng hơn cho việc theo dõi các loại bệnh phải tái khám thường xuyên . Tùy vào loại bệnh và tình trạng bệnh tật cũng như dịa điểm sinh sống mà bạn có thể chọn đi bệnh viện hay phòng khám . Bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ các phòng y tế trong trường học ( Các phòng y tế như thế này thường chỉ khám qua được cho bạn , cung cấp các loại thuốc cảm sốt và đưa ra tư vấn để chọn phòng khám , bệnh viện ) Nên có một vài thói quen khi đi khám chữa bệnh tại Nhật :

  • Ghi nhớ số điện thoại cấp cứu 119
  • Nên hẹn trước ngày giờ khám . Nếu không hẹn trước mà đi trực tiếp đến phòng khám thường phải chờ một vài tiếng đồng hồ , khi đến phòng khám bạn phải rút vé chờ và chờ tại phòng khám . ( Các phòng khám thường có truyện tranh và báo cho những người ngồi chờ )
  • Giấy tờ cần mang theo : về cơ bản thì chỉ cần bảo hiểm y tế . Nhưng bạn vẫn nên mang theo một số giấy tờ xác minh nhân thân phòng khi cần thiết . Không nên quên bảo hiểm y tế vì chi phí khám bệnh sẽ rất cao nếu bạn quên bảo hiểm . Ngoài ra bảo hiểm y tế cũng giúp giảm giá khi mua thuốc tại nhà thuốc .
  • Chuẩn bị một số từ vựng về bệnh tật để tiện trao đổi với bác sĩ
  • Chuẩn bị tiền mặt
  • Nên có bạn bè hoặc người thân đi cùng trong trường hợp bị bệnh nặng

Sau khi khám bệnh nên lưu lại đơn thuốc để tiện cho việc theo dõi bệnh tật và dùng cho việc tái khám hoặc khám tại chỗ khác. Sau khi khỏi bệnh vẫn nên kiểm tra một lần nữa để đảm bảo chắc chắn . Bạn có thể liên lạc thêm với tòa thị chính hoặc cơ sở y tế trong trường học , cơ quan để nhận thêm hỗ trợ về tài chính .

Sống ở nơi nào cũng không thể tránh được lúc ốm đau , bạn hãy lưu lại những thông tin cần thiết để sử dụng lúc cần đến . Và nếu bạn đang có ý định sang Nhật Bản du học và làm việc thì hãy đừng quên liên lạc với Nipponlink Việt Nam ngay nhé .

 Nếu cần hỗ trợ cụ thể về việc làm hoặc tư vấn du học, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

NipponLink Vietnam ServiceS  Co., Ltd.

Add: Room 401 – 4th Floor – Huy Phi Bld,

80-82 Truc Khe Street  – Dong Da Dist – Hanoi – Vietnam

Tel: +84.24.37741769    Fax: +84.24.37741770

Website: www.nipponlinkvn.com

 

 

Du học sinh